Bắc Kinh yêu cầu dân mắc COVID-19 ở đâu thì chữa ở đó, đừng về nước

12/03/2020 7:38 sáng

Phó giám đốc Trung tâm Ki.ể.m so.á.t và phòng ngừa dịch bệnh Bắc Kinh kêu gọi công dân Trung Quốc ở nước ngoài nếu có triệu chứng nhiễm COVID-19 thì điều trị tại nước đó luôn, đừng về nước ph.á.t tán dịch bệnh.

Pang Xinghuo, phó giám đốc Trung tâm Ki.ể.m so.á.t và phòng ngừa dịch bệnh Bắc Kinh, đưa ra lời kêu gọi ngắn gọn trên trong một cuộc họp báo ngày 11-3, theo Hãng tin Reuters.

Thủ đô Trung Quốc đang cố gắng ng.ă.n ch.ặ.n các ca nhiễm mới trở về từ nước ngoài, trong bối cảnh số ca lây nhiễm mới tại Trung Quốc đang giảm li.ê.n tục. Nhiều tỉnh thành ở nước này không ghi nhận ca nhiễm nào trong nhiều ngày và đã hạ thấp mức cảnh báo dịch bệnh.

Số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc công bố sáng 11-3 cho thấy có 22 ca t.ử v.o.ng, 24 ca nhiễm COVID-19 mới được ghi nhận đến hết ngày 10-3.

Trong số các ca nhiễm mới, có 10 ca nhiễm là người vừa nhập cảnh Trung Quốc, trong đó Bắc Kinh chi.ế.m tới 6 trường hợp.

Các l.o l.ắ.ng của Trung Quốc về việc dịch bệnh có thể bùng ph.á.t trở lại vì những người trở về nước là có cơ sở. Tại Ý, quốc gia có số người ch.ế.t nhiều thứ hai thế giới, đã xác định được 4 bi.ế.n chủng của virus corona mới (SARS-CoV-2), khác với chủng virus corona tại Vũ Hán của Trung Quốc.

Tính từ lúc thay đổi chi.ế.n thuật sang chống dịch từ bên ngoài, Trung Quốc đã ghi nhận tổng cộng 79 ca nhiễm trở về từ nước ngoài.

Trước tình hình này, chính quyền Bắc Kinh đã quy.ế.t định b.ắ.t bu.ộ.c cách ly 14 ngày đối với tất cả hành khách nước ngoài đến Trung Quốc. Zhang Qiang, một quan chức của chính quyền Bắc Kinh, x.á.c nhận thông tin trên trong một cuộc họp báo ngày 11-3.

Bắc Kinh trước đó chỉ yêu cầu b.ắ.t bu.ộ.c cách ly đối với những người đến từ Iran, Hàn Quốc, Nhật Bản và Ý. Các chuyến bay từ những nước này được yêu cầu dừng tại một nhà ga riêng ở sân bay Bắc Kinh, tách bi.ệ.t với các chuyến bay đến từ nước khác, theo Hãng tin Reuters.

Chống ‘nhập khẩu COVID-19 ngược’: bu.ộ.c người đến từ Hàn, Nhật, Iran, Ý cách ly

Trước đó, Chính quyền Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 3-3 tuyên bố toàn bộ du khách đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran và Ý sẽ bu.ộ.c phải cách ly 14 ngày, nhằm ngăn dịch viêm hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) tiếp tục lây lan.

Bên cạnh việc chống “nhập ngược” dịch, Trung Quốc vẫn tiếp tục tri.ể.n khai các bi.ệ.n pháp khống chế COVID-19 trong nước.

Theo Reuters, một quan chức thuộc Ủy ban Y tế Hồ Bắc ngày 3-3 cho biết tỉnh này sẽ tiếp tục si.ế.t chặt các bi.ệ.n pháp ki.ề.m chế COVID-19, không lơi lỏng. Các quan chức tỉnh này cảnh báo nguy cơ về các ca nhiễm mới vẫn chưa hoàn toàn nằm trong tầm ki.ể.m so.á.t.

Theo Tuổi Trẻ

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan