Biển Đông, nguy cơ về một thời đại bất ổn

19/05/2020 9:14 sáng

Một cuộc chiê’n có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Bài viết của Giáo sư Kerry K. Gershaneck, học giả tham cứu tại Viện nghiên cứu Đông Á (Đại học Chính trị Quốc gia, Đài Loan), cựu sĩ quan Thủy quân Lục chiê’n Hoa Kỳ và nghiên cứu viên cao cấp tại Diễn đàn Thái Bình Dương CSIS. Bài viết được đăng trên The National Interest

Tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông là phi pháp, nhưng các quan chức theo chủ nghĩa dân tộc cự.c đoan ở Bắc Kinh vẫn không ngừng khuy.ến kh.ích các lự.c lượng của mình tấn công tàu hải quân Mỹ hoạt động hợp pháp tại vùng biển này.

Có vẻ như Trung Quốc đang k.ích động chiê’n tranh – một cuộc chiê’n mà rất có thể sẽ khiê’n nước này phải gánh chịu hậu quả. Thế nhưng, cuộc chiê’n đó sẽ không chỉ giới hạn ở vùng biển này mà cuối cùng có thể kết thúc bằng sự thay đổi chính trị ở Bắc Kinh.

Một sĩ quan của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) gần đây đã hô hào tàu hải quân PLA đ.âm chìm các tàu hải quân Mỹ đang thực thi các hoạt động tự do hàng hải tại Biển Đông. Một sĩ quan khác thì kêu gọi đa’nh chìm hai tàu sân bay của Mỹ và tiêu diệ.t 10.000 lính thủy Mỹ để buộc nước này phải rời khỏi vùng biển tranh châ’p này.

Tại một hội thảo ở Bắc Kinh do tờ Thời báo Hoàn Cầu tài trợ ngày 8/12/2018, Đại tá Không quân PLA Đới Húc, Viện trưởng Viện nghiên cứu an ninh và hợp tác hàng hải Trung Quốc, tuyên bố: “Nếu tàu Mỹ còn tiếp tục x.âm phạm lãnh hải của Trung Quốc, đề nghị điều hai tàu chiê’n: một để ngăn chặn và một để đ.âm chìm”.

Một sĩ quan cấp cao của Hải quân PLA sau đó đã kêu gọi đa’nh chìm hai tàu sân bay của Hải quân Mỹ để d.ọa cho Mỹ phải sợ mà rời khỏi Biển Đông. Trong một bài pha’t biểu ngày 20/12/2018, Chuẩn đô đốc La Viện, Phó viện trưởng Viện khoa học quân sự Trung Quốc, khẳng định yếu t.ố then chốt để Trung Quốc ki.ểm soa’t tình hình tại Biển Đông là sử dụng tên lửa hành trình đa’nh chìm hai tàu sân bay, tiêu diệ.t càng nhiều lính thủy Mỹ càng tốt. Trong lời hô hào tiêu diệ.t 10.000 lính Mỹ, ông tuyên bố: “Điều khiê’n Mỹ lo sợ nhất là bị thư.ơng v.ong. Chúng ta sẽ thấy Mỹ sợ h.ãi như thế nào”.

Có thể có những ý kiến bao bi.ện rằng thái độ hiếu chiê’n như vậy của các sĩ quan PLA cấp cao không phản ánh chủ trương chính thức của Trung Quốc hoặc đơn giản đây chỉ là một cuộc chiê’n tranh thông tin, nhưng những lời bi.ện hộ như vậy là không thỏa đáng. Không một ai trong số các sĩ quan cấp cao nói trên bị Trung Quốc công khai chỉ trích vì k.ích động chiê’n tranh, và Hải quân Trung Quốc vẫn có những hành động ngày càng nguy hi.ểm trên Biển Đông.

Ngày 30/9/2018, tàu khu trục Lan Châu của Hải quân Trung Quốc chỉ còn cách tàu USS Decatur khoảng 40 m khi cắt ngang mũi tàu chiê’n Mỹ tại khu vự.c gần Đá Ga Ven ở Biển Đông. Thuyền trưởng tàu Decatur buộc phải đánh lái đ.ột ng.ột để tránh hành động khiêu khích của tàu Lan Châu. Hải quân Mỹ cho rằng hành động có toan tính của tàu Lan Châu nói theo ngôn ngữ ngoại giao là không an toàn và thiếu chuyên nghiệp, còn nói thẳng ra thì là hành động m.ưu sa’t.

Hải quân Trung Quốc, cùng với Lự.c lượng cảnh sa’t biển và các lự.c lượng dân quân biển, cũng đã đe d.ọa – và đa’nh chìm – tàu Việt Nam, truy đuổi tàu hải quân và tàu đánh cá của Philippines khỏi vùng biển này.

Đài Loan cũng có một vai trò quan trọng trong toan tính của Bắc Kinh ở Biển Đông. Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra lệnh cho PLA sẵn sàng đánh chiê’m Đài Loan vào năm 2020. Với việc ki.ểm soa’t toàn bộ Biển Đông, Trung Quốc sẽ mở thêm một hướng tấn công khác cho lự.c lượng đánh chiê’m Đài Loan của họ, qua eo biển Ba Sĩ.

Tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông đương nhiên là không có giá trị. Ngày 12/07/2016, Tòa trọng tài thường trực tại La Hay đã ra phán quyê’t khẳng định tuyên bố chủ quyền lịch sử của Trung Quốc đối với Biển Đông, thông qua “đường 9 đoạn”, là phi pháp. Tuy nhiên, nếu xét tới tham v.ọng theo đuổi cuộc phục hưng vĩ đại của Tập Cận Bình thì có thể thấy quyền ki.ểm soa’t vùng biển trọng yếu giàu tài nguyên và có giá trị chiê’n lược toàn cầu này rõ ràng là mục tiêu đáng để Trung Quốc gây chiê’n – một cuộc chiê’n toàn cầu.

”Đại họa với những hậu quả khôn lường”

Theo cựu Trung tướng Thủy quân lục chiê’n Mỹ Wallace C. Gregson, chiê’n tranh thế giới thứ nhất là câu chuyện cảnh giác về một sự việc tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng lại dẫn đến th.ảm h.ọa toàn cầu.

Gregson cho biết: “Năm 1914, khi mà chiê’n tranh được xem là điều phi lý và khó xảy ra, một công nhân lang bạt đã ám sa’t Đại công tước Ferdinand và vợ ông ta. Hành động b.ạo lự.c này đã thổi b.ùng một cuộc chiê’n tranh không ai ngờ tới với mức độ khô’c li.ệ.t chưa từng thấy”. Hơn 8 triệu binh lính đã thiệ.t mạ.ng khi tham gia cuộc chiê’n, và có lẽ khoảng 13 triệu dân thường đã thiệ.t m.ạng do hậu quả của cuộc x.ung đ.ột.

Bốn đế quốc lớn chịu trách nhiệm gây ra cuộc đại chiê’n – Nga, Áo-Hung, Đức và Ottoman – đều s.ụp đ.ổ. Gregson nhận định: “Hiện nay, Biển Đông là khu vự.c nguy hi.ểm nhất trên thế giới. Những tuyên bố thù địch và hành động khiêu kh.ích tạo thành mồi lửa khô, chỉ còn chờ tia lửa là bùng lên thành th.ảm h.ọa”.

Vậy thì bằng cách nào Trung Quốc có thể tạo ra “tia lửa” ở Biển Đông để làm bùng lên một th.ảm h.ọa với những hậu quả khôn lường – một cuộc chiê’n tranh thế giới mới?

TH

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan