C.ử tri TPHCM đề nghị x.ử lý ông Lê Thanh Hải về chính quyền

7/05/2020 12:52 sáng

Tiếp xúc với các đại biểu Quốc Hội, một số c.ử tri TPHCM cho rằng sai phạm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) rất nghiêm trọng và người chịu trách nhiệm chính là nguyên Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đã bị x.ử lý về mặt đảng nên cơ quan có thẩm quyền cần tiếp tục xem xét x.ử lý ông Hải về mặt chính quyền.

Ngày 6/5, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang cùng Tổ Đại biểu Quốc Hội (ĐBQH) đơn vị 1 đã có buổi tiếp xúc với c.ử tri 3 quận 1, 3 và 4 trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, c.ử tri Hoàng Mạnh Chi.ến (quận 3) nói trên diễn đàn mạng xã hội mấy ngày qua người dân bàn luận sôi nổi về việc Tòa án Nhân dân Tối cao chọn vua Lý Thái Tông là biểu tượng công lý và dự định dựng tượng tại trụ sở tòa án. Theo ông Chi.ến, trong điều ki.ện đất nước đang khó khăn, người dân không đồng tình vì cho rằng việc làm này vừa không cần thiết vừa tốn tiền.

“Việc quan trọng hiện nay của tòa án các cấp là tăng cường trách nhiệm, làm sao để hạn chế tối đa án tồn đọng, đừng để xảy ra án oan sai, bỏ lọt tội phạm”, ông Chi.ến nói.

C.ử tri Hoàng Mạnh Chi.ến cũng nhắc nhở ĐBQH tại một số địa phư.ơng, trong đó có cả TPHCM chưa sâu sa’t trong dân, chưa làm hết trách nhiệm. Ông Chi.ến dẫn chứng: vụ Nguyễn Xuân Đường ở Thái Bình cho thấy các đại biểu giám sa’t không tốt, để đối tượng “tác oai tác quái”. Tại TPHCM còn hàng chục vụ khiếu ki.ện đông người. Nhiều vụ án đất đai tồn đọng dân rất bức xúc như vụ khiếu ki.ện tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Dân mòn mỏi đi ki.ện, đau khổ hàng chục năm… Trách nhiệm của các đại biểu ở đâu?”

Liên quan đến sai phạm ở dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, c.ử tri Nguyễn Hữu Châu (quận 3) cho rằng dù đã có nhiều quyê’t định x,ử lý k,ỷ luật đối với những cá nhân liên quan nhưng cần phải x.ử lý nghiêm hơn. Và, các ĐBQH cần phải sâu sa’t hơn trong công tác giám sa’t.

“Sai phạm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tập thể Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM nhiệm kỳ 2010-2015 đã bị k.ỷ luật. Người chịu trách nhiệm chính là nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cùng những người liên quan cũng đã bị Bộ Chính trị x.ử lý về mặt Đảng. Tuy nhiên, sai phạm này rất nghiêm trọng nên nhân dân đề nghị x.ử lý cả về mặt chính quyền”, ông Châu bày tỏ.

Trả lời các c.ử tri, thay mặt Tổ ĐBQH, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang chia sẻ việc TAND Tối cao đề xuất chọn vua Lý Thái Tông làm biểu tượng công lý xuất pha’t từ việc vua Lý Thái Tông là người ban hành bộ Hình thư, bộ luật chính thức thành văn đầu tiên trong lịch sử Việt Nam. Ông cũng là vị vua đã trực tiếp xét x.ử nhiều vụ án nổi tiếng với tấm lòng bao dung, nhân từ.

“Việc ngành tòa án dự định dựng tượng vua Lý Thái Tông cũng không có gì quá đáng… nhưng như c.ử tri đề cập, trong thời buổi chúng ta còn khó khăn, mọi nguồn lự.c đang được tập trung cho phòng, chống dịch COVID-19 thì không nên lãng phí tiền bạc của nhân dân. Chúng tôi tiếp thu ý ki.ến này và sẽ chuyển đến chánh án TAND Tối cao”, ông Trần Lưu Quang hứa.

Về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, theo Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM, các ĐBQH đã rất sâu sa’t với người dân. Ông Trần Lưu Quang chia sẻ: “Chị Nguyễn Thị Quyê’t Tâm là người đồng hành ngay từ đầu với bà con Thủ Thiêm. Chúng tôi chứng ki.ến nhiều lần chị Tâm đã khóc trên nghị trường, trong các cuộc họp, các buổi tiếp xúc c.ử tri, cho thấy đại biểu rất trách nhiệm. Không chỉ vụ việc Thủ Thiêm mà còn nhiều vụ việc khác các tổ đại biểu đã cố gắng làm hết trách nhiệm của mình”.

Theo ông Quang, dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm đang có những bước cơ bản để giải quyê’t quyền lợi của người dân, các cơ quan ban ngành TPHCM đã phối hợp với Trung ương tính toán, hoàn chỉnh từng bước, chuẩn mực lại… để giải quyê’t quyền lợi cho người dân cũng như xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm như mục tiêu ban đầu.

Tuy nhiên, ông Quang thừa nhận có những việc rất khó giải quyê’t, không thể giải quyê’t ngay và thậm chí không phải việc gì muốn cũng làm được.

Theo TTO

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan