Campuchia tạm dừng nhập cảnh người Việt Nam từ đêm 20/3 để kìm chế sự lây lan của Covid-19

19/03/2020 1:37 chiều

Sáng 19-3, Campuchia thông báo tạm ngưng nhập cảnh với người Việt Nam tại các cửa khẩu bắt đầu từ ngày 21-3, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19). Đây cũng là thông báo mới nhất của Thủ Tướng Campuchia gửi đến Việt Nam

Thủ tướng Campuchia Hun Sen thông báo về công hàm của Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia – Ảnh chụp màn hình

“Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia vào 19/3 đã gửi thông báo cho Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia về việc tạm dừng việc đi lại giữa công dân hai nước trong bối cảnh dịch bệnh lây lan”, tài khoản Facebook của Thủ tướng Cамρυcʜіа Hun Sen thông báo, đăng kèm theo bản chụp công hàm ngày 18/3 mà Bộ Ngoại giao nước này gửi Đại sứ quán Việt Nam.

Công hàm ngày 18/3 của Bộ Ngoại giao Campuchia gửi Đại sứ quán Việt Nam. Ảnh: Trang Facebook Thủ tướng Hun Sen.

“Trong tinh thần hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, liên quan tới việc phòng chống sự lây lan của Covid-19, Cамρυcʜіа đề nghị chính phủ Việt Nam thông tin với các công dân Việt Nam không đến Campuchia bằng đường bộ, đường biển, và đường hàng không”, công hàm ngày 18/3 viết.

Theo đó, việc di chuyển qua lại giữa công dân hai nước bằng đường bộ, đường biển, đường hàng không sẽ được tạm dừng, có hiệu lực từ 23h59 ngày 20/3, nhằm “tránh những phiền toái của yêu cầu phải cách ly đối với cả công dân Việt Nam và Cамρυcʜіа nếu đi từ Việt Nam sang Cамρυcʜіа”, công hàm viết.

Giới hạn trên không áp dụng cho công dân Việt Nam hay Cамρυcʜіа có hộ chiếu công vụ, ngoại giao.

“Phía Cамρυcʜіа đề nghị chính quyền địa phương hai nước hợp tác để tạo điều kiện và đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa qua biên giới chung không bị gián đoạn”, công hàm cho biết thêm.

Cамρυcʜіа cũng đề nghị Việt Nam hỗ trợ trong việc hồi hương các công dân Cамρυcʜіа đang phải cách ly ở Việt Nam.

Theo thống kê của Đại học John Hopkins, Cамρυcʜіа hiện ghi nhận 35 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới, trong khi số trường hợp dương tính tại Việt Nam là 76.

Từ 0h ngày 18-3, tạm ngừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam

Tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày bắt đầu từ 0h ngày 18-3-2020.

Cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 16-3 – Ảnh: CHÍNH PHỦ

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo 102/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 đã nêu nội dung trên.

Trường hợp đặc biệt phải có giấy xác nhận không dương tính virus corona

Trước hết sẽ tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày bắt đầu từ 00 giờ ngày 18-3.

Cụ thể, các trường hợp được miễn thị thực hoặc có giấy miễn thị thực cấp cho người gốc Việt và thân nhân.

Một số trường hợp đặc biệt khác khi nhập cảnh phải có giấy xác nhận không dương tính với virus corona do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp và được Việt Nam chấp thuận.

Các biện pháp nêu trên không áp dụng đối với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ.

Các trường hợp nhập cảnh phải qua kiểm tra và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo đúng quy định.

Theo: Zing

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan