Chủ tịch Hà Nội: Cắt ngay kinh phí đi công tác nước ngoài, quảng bá trên CNN

6/04/2020 9:02 sáng

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở ngành phải cắt ngay các khoản tiền đi công tác nước ngoài, hoạt động văn hóa, quảng bá thành phố trên CNN, dự án đầu tư công chưa triển khai.

Sáng 6-4, Ban chỉ đạo phòng, ch.ống dịch Covid-19 của Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Tại cuộc họp, các quận huyện, thị xã đã báo cáo về các bi.ện pháp phòng ch.ống dịch, trong đó, trọng tâm là thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng và tiếp tục rà so.á.t các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai. Theo đó, đa số người dân ủng hộ và chấp hành viện cách ly xã hội để phòng dịch.

Quận Thanh Xuân đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống chính trị, sắp xếp cho cán bộ làm việc theo khung lịch trực, bình quân đi làm 20-15% tại cơ quan, còn lại làm việc online ở nhà.

Quận Long Biên đã thực hiện xong 808 test nhanh các trường hợp có yếu t.ố “Bạch Mai”; trong đó có 2 trường hợp gửi Trung tâm ki.ểm so.á.t bệnh tật (CDC) Hà Nội ki.ểm tra có kết quả âm tính; tiếp tục rà so.á.t người nước ngoài trên địa bàn; tập trung điều tra khoanh vùng, cách ly liên quan bệnh nhân 237 (có 34 trường hợp là F1, 90 trường hợp F2, khoanh vùng các phường trọng đi.ểm liên quan).

Quận Hai Bà Trưng x.ử phạt 41 người không thực hiện bi.ện pháp phòng dịch; 1 trường hợp cung cấp thông tin sai sự thật; x.ử phạt 5 cá nhân, tổ chức cho người nước ngoài nghỉ qua đêm nhưng không khai báo… Liên quan Bệnh viện Bạch Mai, quận đã xét nghiệm 804 mẫu (trong đó có 769 mẫu test nhanh), đến giờ đều có kết quả âm tính.

Quận Hoàn Ki.ếm đã x.ử lý 103 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng; phạt 7,5 triệu đồng và đình chỉ 1 cửa hàng kinh doanh không thiết yếu vẫn mở cửa, vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Liên quan đến vướng mắc mà các quận huyện phản ánh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ theo hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, l.ự.c lượng chức năng các chốt phòng dịch phải tạo điều ki.ện để tất cả xe chở vật liệu xây dựng đi lại trong thời gian này.

Với các công trình xây dựng nhỏ lẻ, dưới 10 công nhân và thi công vào ban đêm, đảm bảo khoảng cách phòng dịch, đầy đủ bảo hộ. Trường hợp không có yếu t.ố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, người nước ngoài thì quận huyện phường xã vẫn cho phép thi công nhưng phải ki.ểm tra thực hiện phòng dịch nhưng chính quyền phải ki.ểm tra các biện pháp phòng dịch như đo thân nhiệt công nhân… “Tuy.ệ.t đối không được ngăn cấm” – Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng hậu quả của dịch bệnh Covid-19 đến nay chưa thể tính toán được, vì dịch bệnh chưa biết thời gian kết thúc. Do vậy, yêu cầu các sở ngành, quận huyện TP Hà Nội cần phải nhận thức rõ những khó khăn trong thời gian tới để nhìn rõ nguy cơ ảnh hưởng đến từng ngành nghề, đơn vị. Từ đó, TP thúc đẩy quy trình, thủ tục tạo điều ki.ện tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp hoạt động.

Đặc bi.ệt, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở ngành, quận huyện yêu cầu cắt hẳn kinh phí đi nước ngoài đến hết tháng 6-2020. Ngành thể thao cũng phải cắt các khoản đầu tư cho vận động viên đi tập huấn ở nước ngoài trong thời gian tới; giao các đơn vị liên quan tạm dừng quảng bá TP Hà Nội trên CNN từ nay đến tháng 9.

Giao các quận huyện, ban quản lý dự án rà so.á.t các dự án đầu tư công trên địa bàn TP Hà Nội. Với các dự án có thể hoàn thiện trong năm nay, yêu cầu phải tập trung hoàn thành. Còn các dự án mới chuẩn bị làm, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu dừng ngay lập tức.

“Đừng h.y v.ọ.ng có tiền đầu tư cho dự án mới và các đồng chí cũng đừng h.y v.ọng đề xuất dự án mới. Bởi chúng ta phải hoãn các khoản đầu tư công như vậy để chăm lo chi thường xuyên cho lư.ơng và cho chính sách an sinh xã hội” – ông Chung nêu rõ.

Chia sẻ với lãnh đạo các sở ngành, quận huyện, ông Nguyễn Đức Chung cho biết việc ứng phó với Covid-19 hiện nay trên thế giới chia làm 2 nhóm, đó là nhóm chần chừ, không quy.ế.t li.ệ.t ngay từ đầu và nhóm quy.ế.t li.ệ.t ngay từ đầu. Với nhóm nước không quy.ế.t li.ệ.t, thì hệ thống y tế rất dễ bị sụp đổ, khó có thể ngăn chặn được dịch bệnh.

“Việt Nam chúng ta thuộc nhóm quy.ế.t li.ệ.t ngay từ đầu, nên ki.ềm ch.ế được lây nhiễm của dịch bệnh, ki.ềm ch.ế được hậu quả của dịch bệnh. Từ đó giảm gánh nặng cho ngành y tế và có thời gian để học hỏi, rút kinh nghiệm từ các nước. Chúng ta cũng có thời gian để chăm sóc sức khỏe cho người bệnh” – ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nêu ra lo ngại nếu ngành y tế TP không chuẩn bị tốt thì rất dễ thiếu trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân trong thời gian tới. Bởi theo ông Chung, nhiều nước pha’t triển hiện nay có những trang thiết bị trước đây chỉ dùng một lần như dao m.ổ, thì nay phải kh.ử kh.u.ẩn để dùng lại.

“Nếu như chúng ta không lường trước được cái này thì ngành y tế rất dễ lún sâu vào kh.ủng ho.ảng. Bởi có những trang thiết bị chúng ta lên kế hoạch mua từ đầu năm, chưa kịp mua thì đã tăng giá lên gấp đôi” – ông Nguyễn Đức Chung nói và yêu cầu các sở ngành khuyến khích các doanh nghiệp tập trung đầu tư sản xuất trang thiết bị y tế như máy thở, khẩu trang…

Hiện nay, TP Hà Nội vẫn là địa bàn có ca nhiễm bệnh nhiều nhất cả nước. Đặc bi.ệt, có những ca nhiễm bệnh ngoài cộng đồng nhưng không x.á.c định được F0 lây nhiễm. Đề nghị các cơ quan nhà nước phải làm nghiêm túc các bi.ện pháp phòng ch.ống Covid-19.

Người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị phải x.ử phạt nghiêm các trường hợp ra đường nhưng không đeo khẩu trang. Ngoài ra, ông Chung còn đề nghị người dân thực hiện nghiêm phư.ơng pháp giãn cách xã hội. Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định đây là một trong những phư.ơng pháp hiệu quả trong phòng ch.ống Covid-19 hiện nay.

Theo NLD

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan