Chủ tịch UBND xã Long Châu bảo vệ cho một ‘nhóm lợi ích’?

6/02/2020 9:12 sáng

Với cách chỉ đạo, điều hành công việc của địa phương kiểu ‘không nghe, không thấy, không biết, không làm’, thì tất yếu sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khó lường nhưng ông Nguyễn Bá Canh, chủ tịch UBND xã Long Châu, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh vẫn muốn tiếp tục tại vị…

Huyện ủy Yên Phong vào cuộc

Liên quan đến những bê bối tại xã Long Châu khiến hàng loạt quan xã bị khởi tố, tạm giam và các cá nhân ông Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Bá Canh; ông Nguyễn Văn Giáp, Phó Chủ tịch UBND xã, ngày 4/2/2020, nhóm PV đã đến đặt lịch làm việc với Huyện ủy Yên Phong.

Nội dung đăng ký làm việc, nhóm PV chúng tôi đã nêu rõ: Qua quá trình tác nghiệp, bạn đọc ở xã Long Châu có đặt vấn đề, là cán bộ, đảng viên và với tư cách người đứng đầu nhưng ông Nguyễn Bá Canh đã cố tình chống lệnh cấp trên, đồng thời còn lợi dụng chức trách được giao nhằm hợp thức hóa hồ sơ để rút tiền bồi thường giải phóng mặt bằng tại dự án mở rộng đường TL 286. Còn ông Nguyễn Văn Giáp cũng là cán bộ đảng viên, tuy nhiên ngay cả khi vi phạm đã được chỉ rõ vẫn không tự giác trả lại đất đã giao sai thẩm quyền (thời điểm giao đất ông Giáp đang là cán bộ tư pháp của xã), do đó, hành vi của ông Giáp rõ ràng là cố tình không khắc phục hành vi vi phạm.

Trong khi đó, hiện nay, Đảng ủy xã Long Châu đang thực hiện các bước để chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ xã (dự kiến vào trung tuần tháng 2/2020) và hai cán bộ có “tì vết” và nhiều vi phạm là ông Canh, ông Giáp vẫn đang ráo riết vận động, “chạy” các cửa để được giữ lại các vị trí lãnh đạo chủ chốt của xã…

Những nội dung mà nhóm PV chúng tôi đăng ký trên đây đã được cán bộ có trách nhiệm của Huyện ủy Yên Phong tiếp nhận, trả lời PV rằng sẽ chuyển tới đồng chí Bí thư Huyện ủy để xem xét, xử lý và sẽ có thông tin lại cho nhóm PV.

Dối trên, lừa dưới

Về hành vi chống lệnh cấp trên, biến báo và ỉm đi những sai phạm của cán bộ thôn, xã của ông Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Bá Canh, có tài liệu còn cho thấy, trước khi UBND huyện Yên Phong ban hành Kết luận số 302/KL-UBND (ngày 23/3/2017) thì ngày 29/2/2016, ông Canh đã ký văn bản số 03/TL-UB của UBND xã Long Châu.

Tại văn bản này, UBND xã Long Châu đã xác định tại khu Đầm thôn Chi Long có tới 16 hộ vi phạm và nhiều hộ có hợp đồng thầu lâu dài do cấp ủy, BQL thôn Chi Long ký thời điểm những năm 2009 – 2011; nhiều phiếu thu tiền với tổng số tiền là 3 tỷ đồng. Đáng nói là, sau khi được giao đất trái phép, nhiều hộ đã chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng đất, được UBND xã Long Châu ký xác nhận và đóng dấu.

Tại văn bản số 03, UBND xã Long Châu đã kết luận những trường hợp giao đất nêu trên là sai Luật Đất đai, cấp đất sai thẩm quyền. Theo đó, UBND xã sẽ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền hủy bỏ các biên bản giao đất và các hợp đồng giao thầu, chỉ đạo Chi bộ thôn Chi Long thực hiện thu hồi lại diện tích đất cấp bán trái thẩm quyền…

Tuy trên giấy tờ thì chỉ đạo như vậy nhưng trên thực tế, ông Nguyễn Bá Canh không hề thực hiện bất kỳ một nội dung nào đã được kết luận và UBND xã Long Châu cho đến nay vẫn không thu hồi được một m2 đất nào, các hộ được giao đất trái thẩm quyền vẫn sử dụng đất và hưởng lợi đều đặn. Người dân đặt câu hỏi, phải chăng việc ông Canh ra văn bản chỉ để mị dân, thực chất là lừa dân, để cho dân bớt bức xúc?

Theo chúng tôi, điều này không hẳn là không có cơ sở bởi nhiều người dân thôn Chi Long còn phản ánh, sau khi ông Canh ký vản bản 03, và ngay cả khi Huyện ủy Yên Phong đã có Kết luận 302/KL-UBND thì ông Canh vẫn buông lỏng để cho nhiều hộ tiếp tục xây dựng công trình kiên cố tại khu Đầm. Đến nay, tại đây thay vì một khu ao hồ nuôi trồng thủy sản như quy hoạch thì đã hình thành một khu dân cư với nhà xưởng, trung tâm tiệc cưới, nhà cao tầng, nhà hàng karaoke hoành tráng.

Trách nhiệm này thuộc về ai? Tất cả những người dân chúng tôi được hỏi đều thống nhất một câu trả lời: Ông Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Bá Canh!

Chưa hết, người dân còn đưa chúng tôi đi thực tế một số khu đất nông nghiệp khác nay cũng đã biến thành nhà xưởng, nhà ở kiên cố nhưng diện tích đất vi phạm còn khủng gấp nhiều lần so với diện tích khu Đầm. Và đương nhiên, tất cả những vi phạm này, ông Canh đều làm ngơ, không xử lý.

Như vậy, rõ ràng vấn đề người dân đặt ra là đối với trường hợp ông Canh, ngoài những hành vi vi phạm đã rõ thì về trách nhiệm lãnh đạo, năng lực điều hành cũng là vấn đề cần được Huyện ủy Yên Phong đặt ra xem xét một cách nghiêm túc. Tại một địa phương đang phát triển nóng, có nhiều vấn đề phát sinh hàng ngày, nhưng người đứng đầu, “không nghe, không thấy, không biết, không làm” thì có đáp ứng được yêu cầu công tác? Tuy chưa thể khẳng định việc dư luận xầm xì rằng, ông Canh hành xử như vậy do đứng đầu, bảo vệ cho một “nhóm lợi ích”, nhưng rõ ràng rằng, sự yếu kém của cán bộ chủ chốt xã Long Châu mà cụ thể là ông Nguyễn Bá Canh là điều khó ai có thể phủ định được.

Cũng liên quan đến những hành vi sai phạm của ông Nguyễn Bá Canh, chúng tôi đã có trong tay hồ sơ về việc ông Canh đứng ra hợp thức hóa diện tích 3097,8m2 đất nông nghiệp có nguồn gốc là đất công cho bà Nguyễn Thị Lục ở thôn Chi Long. Nhờ đó, khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng cải tạo nâng cấp TL 286 đoạn Đông Yên – thị trấn Chờ thì diện tích này “biến” thành “đất tạm giao” và bà Nguyễn Thị Lục đã được hưởng tiền bồi thường, hỗ trợ là hơn 92,9 triệu đồng, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước.

Về những nội dung này, Sao.baophpaluat sẽ tiếp tục thông tin.

TDT

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan