Công ty CUREVAC cuả Đức ch.ạ.y đ.u.a với thời gian để nghiên cứu, s.ả.n xuất vắc xin chống Covid-19

20/03/2020 3:12 sáng

Công ty CureVac có trụ sở tại Tübingen ở Đức đang nghiên cứu một loại vắc-xin chống lại Corona và có nhiều h.y v.ọ.ng sẽ thành công trong thời gian tới. Ông Friedrich von Bohlen hiện là giám đốc điều hành của công ty cổ phần Dievini và qua hãng này, ông ta cùng với Dietmar Hopp, đồng sáng lập ra hãng SAP và gia đình ông Hopp là cổ đông chính của hãng CureVacs.

Trong một cuộc phỏng v.ấ.n với nhóm phóng viên báo WAZ (Essen), ông Friedrich von Bohlen nói về m.ứ.c độ ph.á.t triển vắc-xin của công ty: “Đây không chỉ là về đặc tính của vắc-xin mà còn về khả năng s.ả.n xuất số lượng và liều lượng cần thi.ế.t cho mục đích tiếp cận và bảo vệ mọi người trên toàn thế giới. Tùy thuộc vào tình hình có thể lên đến một tỷ liều lượng.”

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo WAZ về h.y v.ọ.ng thành công vắc-xin có hợp lý không thì ông Friedrich von Bohlen trả lời:

“Vâng, điều này dựa vào bản chất của virus, gọi t.ắ.t là phư.ơng th.ứ.c ho.ạ.t động của RNA thông tin – mRNA – và trình độ chuyên môn của công ty.

Tôi c.ố gắng giải thích như sau. Virus có protein trên bề m.ặ.t dành riêng cho virus. Mặt khác, một người bị nhiễm ph.á.t triển các kh.á.ng thể dẫn đến việc lo.ạ.i b.ỏ vi-rút và sau đó làm cho chúng ta miễn dịch với nó. Với mRNA, bạn có thể nhái lại chính x.á.c thông tin này theo các protein của virus và cung cấp cho hệ thống miễn dịch của người không bị nhiễm bệnh. Sau đó, nó ph.á.t triển phản ứng miễn dịch chính x.á.c tư.ơng tự mặc dù chưa có va chạm với virus. Điều này bảo vệ bạn khi bạn tiếp xúc với virus.

CureVac đã đặc bi.ệ.t ph.á.t triển chuyên môn m.ả.ng này để xây dựng và s.ả.n xuất mRNA trong khoảng thời gian 20 năm. CureVac hiện đang lựa chọn hai ứng mẫu hứa hẹn nhất trong số nhiều mẫu vắc-xin. Một trong số đó là sẽ đi vào ph.á.t triển lâm s.à.ng ở người vào đầu mùa hè này.“

Khi được hỏi bao giờ có vắc-xin đầu tiên thì ông Friedrich nói:

“Đó là một câu hỏi hay, phụ thuộc vào nhiều yếu t.ố. Ngày nay chúng ta không biết cần bao nhiêu vắc-xin để tiêm chủng. Bạn học được điều này trong cái gọi là ‘leo th.a.ng liều lượng’ ở người, việc này m.ấ.t thời gian vì hệ thống miễn dịch phải m.ấ.t vài ngày đến vài tuần trước khi có đáp ứng miễn dịch đầy đủ. Nó thường được yêu cầu để th.ự.c hiện các ‘leo th.a.ng liều’ theo trình tự. Điều này có thể được tăng t.ố.\-c, đặc bi.ệ.t là nếu vắc-xin an toàn. Nhưng bạn phải thảo luận và đồng ý với chính quyền.

Sau đó, câu hỏi là, tính theo tiêu chuẩn x.á.c suất, có bao nhiêu đối tượng th.ử nghiệm phải được chứng minh hiệu quả. Điều này thường đòi hỏi ba giai đoạn liên tiếp, có thể m.ấ.t tổng cộng vài năm. Nhưng giai đoạn cũng có thể được tăng tốc rút ngắn, điều này đòi hỏi một cuộc bàn thảo với chính quyền và sự chấp thuận của họ. Bà Von der Leyen, người đứng đầu Ủy ban EU đã nói rõ rằng Quốc hội Châu Âu sẽ làm mọi thứ để cung cấp hỗ trợ cho công việc này.”

Khi được nhắc đến việc Ủy ban Âu Châu muốn hỗ trợ s.ả.n xuất vắc-xin CureVac với kinh phí lên tới 80 triệu euro và làm thế nào để đạt được m.ụ.c tiêu tốc độ s.ả.n xuất thì ông Friedrich von Bohlen cho biết:

“…tùy thuộc vào k.ị.ch bản, đây có thể là một tỷ liều lượng và đó là một số tiền rất lớn. CureVac đã có thể s.ả.n xuất nhiều triệu liều lượng tùy theo lượng nguyên liệu vắc-xin lẻ, nhưng điều đó sẽ quá ít trong một k.ị.ch bản toàn cầu. Sự hỗ trợ mà EU hứa hẹn sẽ giúp tăng khả năng s.ả.n xuất lên tới vài tỷ liều lượng. Vì vậy, hỗ trợ tài chính này là rất quan trọng.”

Khi được hỏi về tin đ.ồ.n, chính phủ Mỹ đã mua thầu CureVac – được cho là với m.ụ.c đ.í.ch đ.ộ.c quyền cung cấp vắc xin cho Mỹ – Curevac đã phủ nhận rằng có một đề nghị như vậy. Khi được hỏi vắc-xin sẽ cho tất cả mọi người trên thế giới cùng hưởng hay không thì ông Friedrich von Bohlen trả lời ý nguyện của ông Hopp là bảo vệ tất cả mọi người khỏi nhiễm bệnh, được điều trị và chữa lành cho bệnh nhân trên toàn thế giới. Công ty cũng có ý định tạo ra một cơ sở hạ tầng sáng tạo, bền vững, cũng như công ăn việc làm cho người Đức.

Khi được hỏi về những liên hệ giữa CureVac và chính phủ Mỹ, CureVac là công ty duy nhất của Đức, cùng với các công ty dược phẩm và công nghệ sinh học khác, đã được mời đến Nhà Trắng thì ông Friedrich von Bohlen cho biết: “Rõ ràng tổng thống Mỹ có một đội ngũ c.ố v.ấ.n giỏi, họ đã nhận ra tiềm năng của CureVac, mặc dù đó không phải là một công ty của Mỹ. Chuyên môn, công nghệ, quy trình và nhân viên tại CureVac có nhiều kinh nghiệm với mRNA như một loại vắc-xin dự phòng. CureVac gần đây đã chỉ ra rằng một người có thể được bảo vệ hoàn toàn khỏi bệnh d.ạ.i chỉ với một microgam mRNA. Điều đó có nghĩa là một tỷ người có thể được tiêm vắc-xin với một kg mRNA. Chuyên môn này đã thu đạt được qua nhiều năm….“

Ngoài ra ông Friedrich von Bohlen còn cho biết: “CureVac là một trong những công ty đầu tiên mà ông Hopp đầu tư thông qua hãng Dievini. Chúng tôi tin rằng tiềm năng to lớn mà mRNA có là một nhóm chất điều trị, mà cho đến nay chưa có s.ả.n phẩm nào được đăng ký trên toàn thế giới. Bởi vì người ta có thể sử dụng các s.ả.n phẩm mRNA cho nhiều bệnh, ví dụ chống u.ng th.ư, như một loại vắc-xin chống lại các bệnh truyền nhiễm tựa corona hoặc cúm, nhưng cũng là một liệu pháp thay thế cho các bệnh do khuy.ế.t t.ậ.t của gene sinh ra ….“

T/H

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan