Đáng khen “hệ thống” của ta nô nức xin lỗi?

23/05/2020 3:38 sáng

Một khi đã bỏ túi cả chục tỉ đồng, trăm tỉ đồng, thậm chí cả ngàn tỉ đồng tiền của nước, của dân bị phát hiện mới “nghẹn ngào” xɪɴ ʟỗɪ thì nó hơi bị… làm sao ấy.

Thời gian vừa qua, một số cán bộ có chức, có quyền khi hầu tòa, trước khi bị tuyên án, thường nói lời xɪɴ ʟỗɪ, trong đó có nhiều những ngôn từ “ʟâᴍ ʟʏ ʙɪ đáᴛ”, nếu chỉ nghe những lời xɪɴ ʟỗɪ ấy, chắc chắn không ít người… khóc vì cảm động.

Mới đây nhất, khi nói lời sau cùng trước tòa, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến đã 4 lần “xɪɴ ʟỗɪ” Đảng, Nhân dân và đồng đội:

“Sự việc xảy ra với Quân chủng Hải quân, tôi rất đau xót. Tôi thấy có lỗi của mình. Vì điều kiện công việc nên thiếu trách nhiệm, tôi xɪɴ ʟỗɪ Đảng, nhân dân, xɪɴ ʟỗɪ đồng đội đang trong Quân đội, xɪɴ ʟỗɪ đồng đội Hải quân”. Ông Hiến nói.

Trước ông Hiến, nói lời sau cùng tại tòa, ông Đinh La Thăng cũng “cúi đầu”: “ʜôᴍ ɴᴀʏ đứɴɢ ᴛʀướᴄ ᴛòᴀ, ɴóɪ ʟờɪ ᴤᴀᴜ ᴄùɴɢ, đốɪ ᴍặᴛ áɴ ᴘʜạᴛ ɴɢʜɪêᴍ ᴋʜắᴄ, ʙị ᴄáᴏ xɪɴ ᴍộᴛ ʟầɴ ɴữᴀ ᴄúɪ đầᴜ xɪɴ ʟỗɪ Đảng, Nhà nước, Nhân dân, thế hệ công nhân lao động ngành dầu khí, giao thông vận tải, Nhân dân TP HCM”.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh cũng từng “nghẹn ngào” trong “hối hận”: “Bị cáo thực sự nhiều đêm không ngủ, rất ʜốɪ ʜậɴ. Bị cáo cũng muốn xɪɴ ʟỗɪ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; xɪɴ ʟỗɪ Nhân dân cả nước”.

Không chỉ thế, Trịnh Xuân Thanh còn “nức nở”: “Cháu muốn gửi lời xɪɴ ʟỗɪ bác TBT Nguyễn Phú Trọng, rất mong bác tha thứ cho cháu cũng như người con, người cháu trong gia đình, tạo điều kiện để cháu được gặp bố mẹ, vợ con”.

Các ông Trương Minh Tuấn, Nguyễn Bắc Son… cũng có những lời xɪɴ ʟỗɪ rất chi thống thiết.

Không chỉ tại các phiên tòa, trong các phiên họp của Quốc hội, đã từng có rất nhiều lời xɪɴ ʟỗɪ từ các vị có chức, có quyền.

Nhìn lại việc phát triển mạnh mẽ như hôm nay cho thấy, để có được lời xɪɴ ʟỗɪ từ các cán bộ đương chức là cả một quá trình không ngắn.

Nhớ lại cách đây dễ đến gần 20 năm, lần đầu tiên trên diễn đàn Quốc hội mới xuất hiện từ “nhận lỗi” (chứ không xɪɴ ʟỗɪ) của một vị “tư lệnh ngành”.

Khi đó, cử tri đã rất phấn khởi nhưng cũng phải mất dễ đến mấy năm nữa, từ “nhận lỗi” mới tiến tới “xɪɴ ʟỗɪ” và giờ đây, chuyện “xɪɴ ʟỗɪ” không còn là lạ. Thậm chí, người dân đã cảm thấy không thiết tha với từ này.

Điều mà người dân mong muốn ở đây không chỉ là “xɪɴ ʟỗɪ” mà phải biết sửa lỗi, khắc phục lỗi lầm. Cao hơn nữa, xin đừng mắc lỗi để rồi phải “xɪɴ ʟỗɪ”.

Với tôi, mỗi khi gặp phải từ xɪɴ ʟỗɪ” tại tòa, thấy không khỏi bật cười trong đau xót.

Lý do, là bởi trước khi làm điều sai trái, khuất tất mà họ nghĩ đến từ này chứ một khi đã bỏ túi cả chục tỉ đồng, trăm tỉ đồng, thậm chí cả ngàn tỉ đồng tiền của nước, của dân bị phát hiện mới “nghẹn ngào” xɪɴ ʟỗɪ thì nó hơi bị… làm sao ấy.

xɪɴ ʟỗɪ các vị, các vị đừng “xɪɴ ʟỗɪ” nữa vì dân tôi không muốn “bị” nghe bởi xót tiền dân lắm. Mà “lỗi” thì có thể “xin” còn tội thì tha sao được!

Mong rằng những ai khi có chức, có quyền hãy tránh xa tội lỗi để khỏi phải “xin”, phải không các bạn?

Bùi Hoàng Tám

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan