ĐCSTQ “bỏ mận giữ đào”? Chung Nam Sơn tuyên bố chính quyền Vũ Hán che giấu dịch bệnh

19/05/2020 8:27 sáng

Chung Nam Sơn, lãnh đạo nhóm chuyên gia cấp cao của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), khi tiếp nhận cuộc phỏng vấn với truyền thông Hoa Kỳ, đã thừa nhận rằng chính quyền Vũ Hán che giấu thông tin về sự bùng pha’t dịch bệnh. Dư luận nước ngoài tin rằng đây là một động thái “bỏ mận giữ đào” đi.ển hình.

Chung Nam Sơn đã tiếp nhận cuộc phỏng vấn của CNN vào ngày 16/5. Ông nói rằng mặc dù dịch bệnh ở Trung Quốc Đại lục hiện đang được ki.ểm soa’t và các doanh nghiệp đang nối lại sản xuất, nhưng ng.uy cơ xảy ra đợt dịch thứ hai vẫn rất cao.

Trong những tuần gần đây, một số khu vực bao gồm Vũ Hán, phía Đông Bắc tỉnh Hắc Long Giang và tỉnh Cát Lâm đã chứng kiến sự bu’ng pha’t cục bộ của dịch bệnh. Trung Quốc vẫn không thể nới lỏng sự cảnh giác đối với dịch bệnh.

Trong một lần hi.ếm hoi, ông cũng thừa nhận rằng, “hầu hết người dân Trung Quốc vẫn dễ bị nhiễm bệnh vì họ thiếu kh.áng thể với virus… Chúng tôi đang đối mặt với những thách thức lớn và tình hình cũng không tốt hơn các nước khác là bao”.

Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là trong cuộc phỏng vấn này ông đã x.ác nhận rằng chính quyền địa phư.ơng Vũ Hán đã không tiết lộ những thông tin quan trọng về dịch bệnh cho công chúng.

Chung Nam Sơn kể lại rằng khi ông lãnh đạo một nhóm chuyên gia cao cấp của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia đến Vũ Hán để điều tra dịch bệnh vào ngày 18/1 năm nay, ngay khi ông vừa đến đã nhận được nhiều cuộc gọi từ các bác sĩ và cựu sinh viên, cảnh báo rằng tình hình dịch bệnh tại địa phư.ơng nghiêm trọng hơn nhiều so với những thông báo của chính quyền.

Ông nói: “Vào thời đi.ểm đó, chính quyền địa phư.ơng không muốn nói sự thật… Họ đã im lặng khi dịch bệnh bắt đầu bu’ng pha’t và sau đó tôi nghĩ rằng nhiều người có thể đã bị nhiễm bệnh”.

Ông nói rằng số ca nhiễm bệnh đã được x.ác nhận chính thức ở Vũ Hán trong hơn 10 ngày vẫn giữ ở mức 41 trường hợp, trong khi đã có những trường hợp nhiễm bệnh ở nước ngoài, điều kỳ lạ này khiê’n ông nảy sinh sự nghi ngờ.

Ông nói: “Tôi không tin vào kết quả (do Vũ Hán công bố chính thức), vì vậy tôi tiếp tục yêu cầu họ đưa cho tôi những con số thực. Tôi không nghĩ họ sẵn sàng trả lời câu hỏi của tôi”.

Mặc dù Chung Nam Sơn đã thừa nhận rằng chính quyền Vũ Hán đã không báo cáo số lượng chính x.ác các ca được ch.ẩn đoán nhiễm bệnh trong giai đoạn đầu của dịch bệnh, ông phủ nhận rằng Ủy ban Trung ương của ĐCSTQ đã che giấu hoặc đánh giá thấp tình hình sau khi tiến hành công tác phòng chống dịch bệnh trên toàn quốc vào cuối tháng 1.

Cuộc phỏng vấn còn chỉ ra rằng, sau khi Chung Nam Sơn rời Vũ Hán trở về Bắc Kinh vào ngày 18/1, trong một cuộc họp với các quan chức cấp cao như Thủ tướng Lý Khắc Cường của Hội đồng Nhà nước vào ngày hôm đó, ông đã đề nghị đóng cửa thành phố Vũ Hán để ng.ăn ch.ặn sự lây lan của virus.

Do đó, khi Chung Nam Sơn dám công khai với truyền thông Hoa Kỳ rằng chính phủ Vũ Hán đã che giấu dịch bệnh và không đưa ra số lượng chẩn đoán chính x.ác, đây không phải là một pha’t biểu trong lúc “lỡ lời”, càng không phải một pha’t biểu của lư.ơng tâm, mà là được thực hiện với sự thông qua của quan chức ĐCSTQ nhằm “bỏ mận giữ đào”.

Điều này cho thấy trước sức ép kh.ủng khi.ếp của cộng đồng quốc tế trong việc truy tìm nguồn gốc của virus và sự thật của dịch bệnh, chính quyền Bắc Kinh sẵn sàng từ bỏ một số quan chức cấp trung và cấp thấp để đảm bảo an ninh tối cao.

Tuy nhiên, với hậu quả th.ảm kh.ốc mà bệnh dịch này mang lại cho các quốc gia trên toàn thế giới, chiêu “bỏ mận giữ đào” này của ĐCSTQ chưa chắc đã giúp họ lừa dối được tất cả để qua ải khó khăn này.

Theo Tinh Hoa

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan