Giở trò tác động công tơ, ‘nẫng’ gần 25 tỷ tiền điện

29/11/2019 1:29 sáng

Điện lực Hải Phòng khẳng định, một DN cơ khí đã can thiệp vào công tơ điện, gây thất thoát khoảng 25 tỷ đồng.

Thấy dấu hiệu bất thường về tiền điện hàng tháng, công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đã kiểm tra, bắt quả tang 1 DN trộm cắp điện, gây thiệt hại số tiền lớn.

Ngày 14/11, đoàn kiểm tra phát hiện công ty CP cơ khí đúc Mỹ Đồng (ở xã Mỹ Đồng, huyện Thủy Nguyên) đã can thiệp vào công tơ điện.

Công ty này tự ý tháo dỡ niêm phong kẹp chì tại tủ đo đếm, tháo dỡ nắp che hàng kẹp, sử dụng dây điện (M1x4 mm) đấu ngắn mạch cả 3 pha tại hàng kẹp mạch dòng điện phía dưới công tơ.

Theo cách tính của Điện lực Hải Phòng, DN đã gây thiệt hại lượng điện năng 7.885.125 kWh, tương đương số tiền 24,9 tỷ đồng.

Công ty Điện lực Hải Phòng đã có văn bản gửi UBND huyện Thủy Nguyên và Giám đốc Công an Hải Phòng đề nghị điều tra, xử lý.

Trao đổi với PV VietNamNet hôm qua, lãnh đạo huyện Thủy Nguyên khẳng định đã nhận được văn bản của Điện lực Hải Phòng yêu cầu kiểm tra, xử lý công ty CP cơ khí đúc Mỹ Đồng có hành vi ăn cắp tiền điện.

Huyện đã giao cho Phòng Kinh tế hạ tầng phối hợp với các đơn vị liên quan xác minh xử lý.

Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Thủy Nguyên Vũ Văn Quân cho biết thêm, hành vi ăn cắp tiền điện của công ty Mỹ Đồng là đúng. Tuy nhiên số tiền cụ thể là bao nhiêu thì cần công an làm rõ.

Số tiền 25 tỷ là cách tính của ngành điện lực, phía công an đang điều tra và có biện pháp xử lý theo luật định.

Điều chỉnh giá điện: Cân nhắc kỹ từng phương án

Chia nhỏ chu kỳ tăng giá điện hay giữ giá trong một thời gian dài để ổn định kinh tế vĩ mô đều là những phương án cần cân nhắc kỹ trong bối cảnh hiện nay.

Một ngày sau hội thảo “Đề án nghiên cứu cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện Việt Nam” diễn ra, các chuyên gia vẫn tiếp tục cho ý kiến với mong muốn xây dựng phương án điều hành giá hài hòa, hiệu quả hơn.

Tường minh là quan trọng nhất

Trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động về việc suốt thời gian dài, ngành điện vin vào lý do tiếp nhận thông số đầu vào, tính toán giá thành rất phức tạp nên không thể tăng giá điện một năm 2-3 lần theo mùa như đề xuất, GS-TS Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam, khẳng định:

“Đúng là điều chỉnh nhiều lần sẽ phải tính toán chi tiết nhiều hơn nhưng với mức độ phát triển về công nghệ, hạ tầng của ngành điện như hiện nay không phải không làm được, thậm chí tính toán được theo từng ngày, từng giờ”.

GS.VS.TSKH Trần Đình Long

Dẫn chứng Thái Lan điều chỉnh giá điện 4 tháng một lần và thực hiện rất bài bản, nhịp nhàng, GS-TS Trần Đình Long cho rằng Việt Nam hoàn toàn có thể tiến tới điều hành theo chu kỳ ngắn như một số nước.

Tuy nhiên, với xuất phát điểm từ “số 0”, tức chưa thực hiện điều hành giá điện theo chu kỳ, Việt Nam có thể đi từng bước, trước mắt điều chỉnh 6 tháng/lần.

“Tôi đã nêu ý kiến trong hội thảo ngày 5-11 vừa qua là cần được luật hóa, tức phải ban hành được thông tư hoặc quyết định, nêu rõ mỗi 6 tháng, ngành điện và các cơ quan có thẩm quyền cần tính toán giá điện một lần và công bố công khai, kể cả có quyết định điều chỉnh giá hay không.

Dựa trên kết quả làm được, có thể tiến tới phấn đấu chu kỳ ngắn lại để sát với thị trường hơn” – ông Trần Đình Long nói.

Tuy vậy, GS-TS Đặng Đình Đào, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển – Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, cho rằng: “Nếu chia theo chu kỳ ngắn quá, chỉ vài tháng một lần cũng không cần thiết, có thể bất tiện trong thu thập thông số đầu vào, tính toán giá điện, vì tính giá điện không đơn giản như các mặt hàng khác.

Hơn nữa, ở khía cạnh nào đó, các ngành sản xuất trong nền kinh tế cần chi phí đầu vào, trong đó có giá điện, ổn định trong một thời gian nhất định để thuận lợi hơn trong việc tính toán phương án sản xuất”. Ông Đặng Đình Đào nhấn mạnh dù lựa chọn phương án điều chỉnh giá điện theo chu kỳ dài hay ngắn thì yếu tố cần thiết nhất vẫn là công khai, minh bạch.

GS-TS Đặng Đình Đào cũng cho rằng điểm mấu chốt hiện nay là xây dựng một thị trường điện cạnh tranh, khi đó tất yếu sẽ có giá thành hợp lý và minh bạch. Cũng từ đó, thị trường sẽ đặt ra các yêu cầu sửa đổi cơ chế điều hành cho phù hợp, thậm chí có thể luật hóa các quy định nếu cần thiết.

Tổng hợp

Facebook Comments

Tin Liên Quan