Gửi nữ Việt kiều làm loạn sân bay

19/03/2020 9:25 sáng

“Yêu tổ quốc, yêu đồng bào. Đang ở chỗ nào thì yên chỗ ấy” – câu nói được dân mạng lan truyền trên Facebook như lời nhắn nhủ những ai bỏ xứ qua nước ngoài sống, làm việc nhưng khi d.ị.ch C.o.v.i.d-19 bùng pha’t thì lo sợ và quay về nước.

Thời gian qua, rất đông người Việt ở hải ngoại đã đổ xô về nước khi d.ị.ch C.o.v.i.d-19 hoành hành và lấy đi sinh mạng nhiều người. Lý do vì họ nghe được tin Việt Nam đối x,ử tốt, chăm sóc tận tâm với những người cách ly và chữa trị miễn phí cho b.ệ.n.h nhân инιễм C.o.v.i.d-19.

Ngoài một số trường hợp ķhai báo gian dối ở sân bay để trốn cách ly thì có những người không biết điều, về nước tránh d.ị.ch mà cứ tưởng như đi du lịch, đòi hỏi quyền lợi đủ thứ.

Lấy quyền gì để la lối, quát tháo, gây rối loạn, m.ấ.t trật tự công cộng?

Điển hình là mới đây, một đám đông người Việt từ châu Âu về tránh d.ị.ch C.o.v.i.d-19 đã gây ầm ĩ ở sân bay Nội Bài (Hà Nội) vì chờ lâu trước khi xe đến đón đi cách ly. Thậm chí có người phụ nữ k.í.c.h đ.ộ.n.g mọi người đòi quyền lợi theo ý mình và chê bai bánh mì miễn phí mà nhân viên sân bay mang tới. Chị ta nói nếu tập trung đông người ở đây quá lâu thì có nguy cơ lây инιễм C.o.v.i.d-19 và dễ không qua khỏi!

Tất cả công dân được miễn phí điều trị; đồng nghĩa với việc đất nước thêm phần gánh nặng, khó khăn. Nhưng đất nước nghĩa tình, trong gian khó, vẫn ôm lấy những đứa con quê hương trở về. Vậy thì, các anh chị lấy quyền gì để la lối, quát tháo, gây rối loạn, m.ấ.t trật tự công cộng?

Trong khi nhiều người xếp hàng tuần tự chờ tới lượt được chở đi cách ly, mới đây, một nhóm người Việt trở về từ Qatar để tránh d.ị.ch C.o.v.i.d-19 gây rối loạn, m.ấ.t trật tự công cộng tại sân bay, vấp phải sự chỉ trích lớn của cộng đồng.

Họ “đòi quyền lợi” được đi cách ly sớm, than khổ, kêu mệt, ngột ngạt, chê bánh mì mà nhân viên sân bay mang tới. Mặc dù lực lượng an ninh đã cố gắng bình tĩnh, nhẫn nại để giải thích tình hình, mong nhóm người này thông cảm, nhưng có người trong số họ, nêu ý kiến mà như “quát tháo” vào mặt lực lượng an ninh tại sân bay, cảnh cáo đất nước “làm khổ chúng em”, “ch.ê’t thì ai chịu trách nhiệm”.

Cả nước đang “căng” mình để phòng cнốɴԍ d.ị.ch. Từ lực lượng y tế, đến an ninh- quốc phòng, hải quan, mọi nguồn lực xã hội… đều được huy động hết công suất. Trong một buổi sáng, cả hàng ngàn người hồi hương, sức người, sức nước có hạn. Ngoài số người Việt từ nước ngoài trở về, còn phải kiểm soáт, kiểm tra nguồn lây инιễм trong nước đang ngày càng phức tạp.

Chưa được chở đi cách ly rồi sẽ được chở đi, tâm trạng nóng ruột của các anh chị ai cũng hiểu; nhưng vẫn phải bình tĩnh chút, văn hóa xếp hàng mà các anh chị học ở các nước tiến bộ đâu rồi? Hơn nữa, đất nước có “bỏ rơi” các anh chị đâu mà các anh chị “gào” lên như thế?

Vẫn biết rằng, trong cơn hoạn nạn nhất của đời người, chỗ nương náu cuối cùng không phải chốn nào khác mà chính là quê cha đất mẹ.

Và quê hương Việt Nam, lúc nào cũng bao dung với hết thảy những đứa con của mình. Nhưng chứng kiến cảnh tượng này, vẫn không khỏi trào lộng một cảm trạng yêu quê hương nhưng cũng xót xa, tội nghiệp cho quê hương.

Họ đến “xứ thiên đường” khác. Nhưng rồi, trong những ngày C.o.v.i.d-19 đang trở thành ám ảnh của cả nhân loại, trước lằn ranh sinh – tử, số phận trêu ngươi, nhiều người trong số họ, lại bỏ xứ thiên đường, ồ ạt, kéo nhau trở về quê hương.

Hãy cố gắng, tự giác, chịu khổ một chút vì cộng đồng

Những ngày này, câu mà chúng ta nghe nhiều nhất đó là “Ở Việt Nam lúc này thật tốt”, “Công tác phòng cнốɴԍ d.ị.ch của Việt Nam quá tốt”, “Giờ mới biết không nơi nào tốt bằng quê hương”, “Về thôi, Việt Nam sẽ không bỏ rơi chúng ta”…

Cứ thế, những chuyến bay chao đi chao lại, chở người Việt khắp nơi trên thế giới trở về từ vùng d.ị.ch. Số lưu học sinh, người lao động, Việt kiều… nhiều đến nỗi, nhiều người dân trong nước lo ngại, đất nước sẽ bùng pha’t d.ị.ch từ những nguồn lây инιễм mới, khiến Chính phủ phải lên phương án đón làn sóng người Việt trở về.

Dù nhiều khó khăn, thách thức đang đợi phía trước, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn đưa ra cam kết: Đảng và Nhà nước luôn đặt vấn đề sức khỏe của người dân là q.u.a.n t.r.ọ.n.g nhất, là ưu tiên hàng đầu trong thực hiện mục tiêu lãnh đạo, quản lý kinh tế – xã hội của đất nước. Mới đây, ông lại yêu cầu cнốɴԍ kỳ thị người инιễм C.o.v.i.d-19, tăng chi cho người cách ly.

Tất cả công dân được miễn phí điều trị; cũng đồng nghĩa với việc, đất nước thêm phần gánh nặng. Đất nước đã khó khăn, lại càng khó khăn hơn. Đã nghèo, lại càng nghèo hơn. Nhưng đất nước nghĩa tình, nhân văn, trong gian khó, vẫn bảo bọc, ôm lấy những đứa con của quê hương trở về nhà.

Trong điều kiện nhà nước còn nhiều khó khăn, bộ đội phải nhường giường cho người cần cách ly như hiện nay thì chúng ta thực sự không thể có được những khu cách ly với đẳng cấp khách sạn, tuy nhiên Chính phủ đã cố gắng bằng tất cả những gì có thể. Vậy nên mong tất cả mọi người hãy tạm bỏ qua những nhu cầu hưởng thụ của cá nhân để cùng chung tay đẩy lùi b.ệ.n.h d.ị.ch.

Các con số cho đến ngày hôm nay, cho thấy gánh nặng ngân sách sẽ ngày càng căng thẳng cho việc cách ly (cách ly tại gia cũng được tiền). Đất nước nghèo càng nghèo thêm!

Trong khi chờ chính sách thay đổi. Có lẽ cần phát động phong trào không nhận tiền/quà hỗ trợ cách ly của nhà nước từ đồng bào có điều kiện. Mình để ý đa số các ca dương tính kể từ Bn17 đều thuộc thành phần khá giả.

Các F0, F1 có ý thức cũng nên xin được cách ly tại gia, đã có trường hợp tiền lệ là bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng rồi.

Trước mắt cần khuyến khích tinh thần tự giác của các F.

Nên có dịch vụ cách ly 4-5 sao cho khách nước ngoài, VK có điều kiện. Đằng nào các KS, resort cũng toang rồi.

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan