Lãnh đạo sống xa hoa, chơi golf hạng sang nhất: Không phải tấm gương để dân học tập

12/03/2020 4:51 sáng

Chuyên gia cho rằng có những cán bộ có biểu hiện sống xa hoa, hào nhoáng, xa rời quần chúng thì không thể là tấm gương cho người dân học tập.

Ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Những ngày qua, dư luận cả nước đang x.ôn xa.o về trường hợp một cán bộ Hội đồng Lý luận Trung ương sau khi đi công tác nước ngoài về bị nhiễm Covid-19 và phải khai báo tiền sử dịch tễ.

Vị cán bộ này khai báo ăn uống ở khách sạn 5 sao, chơi ở sân golf đắt đỏ bậc nhất miền Bắc, có phí thẻ hội viên cá nhân lên tới hơn 3 tỷ đồng.

Lối sống xa hoa này tr.ái ngư.ợc với phẩm chất giả.n dị, trong sạch, liê.m kh.iết, gần gũi cần có của một cá.n bộ, vượt ra suy nghĩ của những người bình thường.

Trả lời PV, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, thời gian gần đây, có không ít những cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước có những biểu hiện xa rời lối sống trong sạch, giản dị, là.nh mạ.nh mà Đảng, Bác Hồ đã đề ra.

“Vừa qua, có vị cán bộ lãnh đạo cấp cao đi công tác nước ngoài, khi trở về nước từ vùng dịch truyề.n nhi.ễm nhưng vẫn đi giao lưu hết nơi này đến nơi khác, để đến giờ có nguy cơ lây lan dị.ch b.ệ.nh ra hàng trăm người, gây khó khăn cho việc phòng ch.ố.ng dị.ch bệ.nh ở trong nước.

Tôi cũng nhận được thông tin vị cán bộ này cũng đi gặ.p gỡ, đi chơi golf rồi vào những nhà hàng sang trọng với nhiều người, đó là điều rất không nên”.

Theo ông Tiến, cán bộ lãnh đạo thì phải sống khiê.m tố.n giản dị, sinh hoạt cũng phải theo các tiêu chu.ẩn của người cán bộ lãnh đạo, không thể ăn chơi, xa xỉ.

Chưa nói đến trong bối cảnh cả nước đang có dịch thì bản thân người cán bộ đó phải tự có tr.á.ch nhiệm, đừng làm khó khăn thêm tình hình ch.ố.ng dị.ch b.ệ.nh trong nước.

“Dưới con mắt của người dân và cán bộ cấp dưới, người ta thấy đây rõ ràng không phải là tấm gương để họ học tập”, ông Tiến nói.

Nguyên ĐBQH Lê Như Tiến cả.nh b.áo, hiện tại là thời đi.ể.m rất nh.ạy c.ảm, bởi đang là năm cuối để đầu sang năm Đại hội Đảng, chuẩn bị cho việc chuyển giao của các cơ quan Đảng và Nhà nước, những biểu hiện t.i.êu c.ự.c cũng rất dễ ph.á.t sinh.

Sống xa hoa, hào nhoáng thì không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân đồng chí đó mà còn ảnh hưởng chung đến sự lãnh đạo của Đảng và niềm tin của nhân dân, của cấp dưới đối với cán bộ cấp cao.

Nguyên ĐBQH Lê Như Tiến

“Có không ít những cán bộ có biểu hiện như tôi từng nói là ‘chuyến tàu vét’, tranh thủ để ký đề b.ạ.t, bổ nhiệm, ký những dự án, đề tài, đề án lớn. Các dự án càng to thì phần trăm nhảy vào túi cá nhân càng nhiều.

Hoặc cuối nhiệm kỳ, chuẩn bị nghỉ thì lại hết đoàn nọ đến đoàn kia, từ Trung ương đến cấp tỉnh kéo nhau đi nước ngoài.

Nói là để đi nghiên cứu, học tập kinh nghiệm nhưng đi rồi về nghỉ thì đi học tập gì, hoặc nghỉ rồi mà vẫn đi để làm gì? Đó chính là biểu hiện của việc đi du lịch trá hình và hưởng thụ”, ông Tiến bày tỏ lo ngại về hiệu quả của những chuyến đi công tác nước ngoài của không ít cán bộ.

Nguyên ĐBQH Lê Như Tiến cũng nhấn mạnh việc sống xa hoa, hào nhoáng, ăn uống ở những khách sạn 5 sao, chơi ở những sân golf tiền tỷ là những biểu hiện xa rời bản chất vốn có của đảng viên, xa rời tiêu chuẩn cán bộ, xa rời sự giản dị, gần gũi quần chúng.

Trong đó, cán bộ, đảng viên cấp cao thì càng phải g.ương mẫ.u.

“Đặc biệt, việc dùng ngân sách nhà nước để lãng phí, ăn chơi xa xỉ là không thể chấp nhận được. Chính người dân khi nhìn vào họ sẽ thấy sự rất khác biệt của cán bộ đối với những người dân bình thường, những người dân làm ăn l.am l.ũ, r.ất vấ.t vả để ki.ế.m được đồng tiền.

Tôi nhận được ph.ản ánh của cử tri về việc một số cán bộ đưa nhau vào ăn một bữa tới 50-70 triệu, vào những nơi rất sang trọng, ở những khách sạn nhiều triệu đồng/ngày đêm. Đó có phải là bản chất của người cán bộ lãnh đạo hay không?”, ông Tiến đặt câu hỏi.

Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Uỷ ban K.i.ểm tr.a Trung ương.

“Theo tôi, các cơ quan chức năng cần tiếp tục đi sâu, xác thực xem có đúng như vậy không. Các cơ quan chức năng, trực tiếp là những cơ quan quản lý của những cán bộ đó phải yêu cầu những người đó giải trình.

Một trong những nguyên tắc của cơ quan quản lý cán bộ là phải giải trình, và phải giải trình th.ế nào cho xác đáng. Sau khi giải trình, các cơ quan xem xét đúng-sai ra sao, sau đó phải có kết luận và thông báo rộng rãi.

Nhất là với những chuyến công tác dùng tiền ngân sách thì phải nắm chi tiết. Chuyến công tác hay đi nghỉ? Nếu là công tác thì phải làm rõ mục đích ở mỗi đi.ể.m đến là gì và tiền bỏ ra là tiền của nhà nước hay tiền tự bỏ ra. Phải làm rõ khoản nào của nhà nước, khoản nào là tiền riêng”, ông Hùng nói.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban Ki.ể.m tra Trung ương nhấ.n mạn.h, nếu ph.á.t hiện có những vi ph.ạ.m, các cơ quan chức năng phải ki.ểm điể.m, làm rõ và x.ử lý.

Cũng theo ông Hùng, qua những sự việc như vậy, nếu chúng ta thấy còn sơ hở trong việc cán bộ đi công tác thì phải làm rõ để khắc phục.

Nhiều cán bộ hiện nay bề ng.oài vẫn rao giảng đạo đức, nhưng thực chất lối sống lại trái ngư.ợc, có những việc làm, những vi ph.ạ.m “động trời” mà chỉ được ph.á.t hiện sau những sự việc nhất định.

“Phải giáo dục lương tâm, giáo dục lòng tự trọng, hay nói cách khác là li.êm s.ỉ của người cán bộ, làm sao để bớt những cán bộ có đạo đức gi.ả”, ông Hùng nói.

Nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Uỷ ban Ki.ể.m tr.a Trung ương cho rằng, phải để cá.n bộ tự giác, không phải vì có sự giám s.á.t bên cạnh thì mới nghiêm chỉnh còn không lại buông thả.

Theo ông Hùng, hoạt động của cán bộ hiện nay rất đa dạng, cho nên việc xây dựng tính tự giá.c, sự li.êm s.ỉ, lòng tự trọng là rất quan trọng.

Việc m.ấ.t cán bộ, m.ấ.t tư cách cán bộ, cũng là m.ấ.t niềm tin của tập thể.

Theo VTC Now

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan