Chuyên gia nhắc nhở: Dịch viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc sẽ rất nhanh bùng phát lần thứ hai

19/03/2020 1:13 chiều

Chuyên gia nhắc nhở, dịch viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc Đại Lục sẽ không thể nhanh chóng qua đi, rất có khả năng sẽ bùng phát lần thứ hai.

Trả lời phỏng vấn của Đài ABC hôm 15/3, ông Anthony Fauci, chuyên gia về ʙệɴʜ truyền nhiễm, Giám đốc của Viện Dị ứng và ʙệɴʜ Truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) Mỹ cho biết,

“Trong thời gian phòng và kiểm soát dịch, Trung Quốc vẫn luôn đóng cửa quốc gia. Còn khi họ giải trừ hạn chế và khôi phục lại sinh hoạt bình thường, có khả năng sẽ xuất hiện một làn sóng bùng phát mới. Đương nhiên tôi hy vọng không phải là như thế.”

Nhà virus học Christian Drosten thuộc Đại học Y khoa Berlin cũng cho biết, số liệu các ca viêm phổi Vũ Hán mà chính quyền Trung Quốc công bố không đáng tin, bởi vì trong giai đoạn hiện tại chính quyền Trung Quốc chỉ muốn nhanh chóng kết thúc thời kỳ đỉnh của dịch ʙệɴʜ.

Theo Đài Tiếng nói Đức (Deutsche Welle) đưa tin, tại một cuộc họp báo hôm 11/3, ông Lothar Wieler – Viện trưởng Viện nghiên cứu Robert Koch thuộc Bộ Y tế Liên bang Đức đã chỉ ra, chính sách mà phía Trung Quốc đưa ra không có nghĩa là virus đã ʙɪếɴ ᴍấᴛ, một khi bỏ các biện pháp phòng và kiểm soát, có thể sẽ làm tăng thêm các ca nhiễm mới.

“Không có ai biết rằng, đỉnh sóng tiếp theo sẽ đến vào lúc nào, cũng không thể nào biết được cơn sóng dịch ʙệɴʜ tiếp theo có quy mô thế nào, do đó suy nghĩ muốn ɴɢăɴ ᴄʜặɴ hoàn toàn virus ở một nơi nào đó là điều ‘vô cùng ngây thơ”.

“Nhân Dân Nhật Báo” bác tin đồn “Quân Mỹ phát tán virus” của Triệu Lập Kiên

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh: chụp màn hình video)

Ngày 16/3, kênh truyền thông Trung Quốc “Nhân dân Nhật báo” đăng tải một bài viết trên trang Twitter của mình có tiêu đề “Bệnh viện Kim Ngân Đàm: 5 vận động viên mang quốc tịch nước ngoài tại Thế vận hội Quân sự bị sốt rét, không liên quan gì tới COVID-19“.

Bài viết cho biết, có thể vì bài viết cũ trước đây đề cập đến nội dung này mà có người nghi ngờ liên quan đến việc phát tán virus tại Vũ Hán:

“Trong Thế vận hội quân sự có 5 vận động viên mang quốc tích nước ngoài đã được đưa vào Bệnh viện Kim Ngân Đàm thành phố Vũ Hán do mắc ʙệɴʜ truyền nhiễm“.

Tuy nhiên, ông Trương Định Vũ, giám đốc Bệnh viện Kim Ngân Đàm, nơi tiếp nhận các vận động viên trên cho biết họ bị sốt rét, không can hệ gì đến COVID-19.

Đồng thời ông khẳng định: “Đây đều là những tin đồn không cần phải bác bỏ”.

Ngày 16/3 “Nhân dân Nhật báo” đăng tải bài viết trên Twitter (Ảnh: Twitter)

Nguồn: trithucvn

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan