Trung Quốc đe d.ọa ‘không cho phép Đài Loan độc lập dưới bất kỳ hình thức nào’

20/05/2020 10:24 sáng

Sau khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn bác bỏ đề nghị “Một quốc gia, hai ch.ế độ” trong bài pha’t biểu tuyên thệ nhậm chức sáng 20-5, Trung Quốc nhấn mạnh sẽ không cho phép hòn đảo này độc lập dưới bất kỳ hình thức nào.

Bà Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 ngày 20-5. Trong tuyên bố nhậm chức, bà nhấn mạnh hòn đảo này sẽ không chấp nhận đề xuất “Một quốc gia, hai ch.ế độ” với Trung Quốc đại lục.

Đáp lại thông điệp của bà Thái Anh Văn, Văn phòng phụ trách vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cùng ngày lên tiếng bác bỏ việc để Đài Loan tách rời khỏi đại lục.

“Chúng tôi sẽ không cho phép Đài Loan độc lập dưới bất kỳ hình thức nào. Chúng tôi kiên quyê’t và có đủ tự tin, khả năng để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ”, người pha’t ngôn Mã Hiểu Quang của văn phòng trên nhấn mạnh.

Ông Mã cũng chỉ trích sự can thi.ệp của “các thế lự.c bên ngoài”, được dùng để ám chỉ Mỹ – một đồng minh quân sự với Đài Loan. Trung Quốc đã cắt đứt cơ ch.ế đối thoại với Đài Loan từ 2016 khi bà Thái Anh Văn đắc c.ử nhiệm kỳ đầu tiên.

Một c.ố vấn cấp cao của bà Thái nhận định khả năng đối thoại giữa hai bờ eo biển Đài Loan là rất thấp trong bối cảnh c.ăng thẳng hiện nay.

Liên quan đến việc ông Mike Pompeo phá lệ trở thành ngoại trưởng Mỹ đầu tiên gửi lời chúc mừng một lãnh đạo Đài Loan nhậm chức, Hãng tin Reuters ngày 20-5 dẫn lời Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích lời chúc mừng của ông Pompeo là phá ho.ại nghiêm trọng hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan và quan hệ Mỹ – Trung.

Bắc Kinh cũng cáo buộc Washington vi phạm các cam kết về vấn đề này, gửi tín hiệu sai trái các lự.c lượng l.y kh.ai ủng hộ “Đài Loan độc lập”. Trung Quốc cảnh báo sẽ có các bi.ện pháp trả đũa Mỹ nhưng không nói rõ sẽ làm gì.

Không chỉ Ngoại trưởng Pompeo, nhiều chính trị gia Mỹ như ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden, trợ lý ngoại trưởng phụ trách vấn đề quân sự – chính trị Clarke Cooper cũng lên tiếng chúc mừng lãnh đạo Đài Loan.

Tại Nhật, Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga tuyên bố muốn tiếp tục củng c.ố quan hệ với Đài Loan trong nhiệm kỳ 2 của bà Thái Anh Văn.

Bà Thái Anh Văn: Trung Quốc nên ‘chấp nhận thực tế’ và tôn trọng Đài Loan

Lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn, nói trong cuộc phỏng vấn với Đài BBC rằng Trung Quốc nên “chấp nhận thực tế” và thể hiện “sự tôn trọng” đối với hòn đảo này.

Bà Thái khẳng định rằng chủ quyền của Đài Loan không phải nghi ngờ hay cần đàm phán gì nữa.

“Chúng tôi không có nhu cầu tuyên bố mình là một quốc gia độc lập. Chúng tôi đã là một quốc gia độc lập và chúng tôi tự gọi mình là Trung Hoa dân quốc, Đài Loan”,

“Bởi vì hơn 3 năm qua chúng tôi đã chứng kiến Trung Quốc tăng cường sự đᴇ ᴅọᴀ, họ cho tàu quân sự và máy bay tuần tra quanh hòn đảo. Ngoài ra, với những gì xảy ra ở Hong Kong, mọi người cảm giác thực sự là mối đᴇ ᴅọᴀ này có thật và ngày càng nghiêm trọng hơn”, bà Thái chỉ ra.

Nhà lãnh đạo Đài Loan tin rằng các lợi ích của Đài Loan đặc biệt dành cho lớp trẻ của hòn đảo này.

“Chúng tôi có bản sắc riêng. Bất cứ điều gì đi ngược lại với ý tưởng này, họ (thanh niên Đài Loan) sẽ đứng lên và nói rằng chúng tôi không đồng ý với điều đó”, bà Thái chia sẻ.

“Chúng tôi có nền dân chủ và nền kinh tế khá tốt, chúng tôi xứng đáng nhận được sự tôn trọng từ Trung Quốc“, lãnh đạo Đài Loàn Thái Anh Văn khẳng định.

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan