Mô tả chân thực nhất về “ʙạᴏ ᴄʜúᴀ” vào lò giữa mùa “ʙạᴏ ᴅịᴄʜ”

19/03/2020 3:14 chiều

Giữa thời đại ʙạᴏ ᴅịᴄʜ virus corona, đa số người dân Việt Nam đã vô cùng sung sướng khi nghe “lò” ᴄʜốɴɢ ᴛʜᴀᴍ ɴʜũɴɢ chính thức gọi tên “ʙạᴏ ᴄʜúᴀ” Lê Thanh Hải (Hai Nhựt) và Lê Hoàng Quân (Hai Quân).

Lê Thanh Hải, tức Hai Nhựt thật ra chỉ đang bị bóc tách hành vi sai phạm trong chuỗi ngày thống trị quyền lực và ᴍưᴜ ᴍô xảᴏ ᴛʀá của mình. Còn tội lỗi thật của Hai Nhựt thì nhiều cán bộ lão thành và người dân đã ᴛố ᴄáᴏ chất chồng !

Nhiều người cấp rất cao từng cho tôi biết ông Hai Nhựt có dòng ᴍáᴜ Trung Hoa, vốn không có tài cán gì nhưng ông ta vươn lên và gầy dựng “đế ᴄʜế quyền lực” của mình bằng thủ đoạn “thượng đội hạ đạp”. Lấy tấm bình phong từ gia đình vợ, từ chị ruột của vợ mình là bà Bảy Thư (Trương Mỹ Hoa, Nguyên Phó Chủ tịch Nước), Hai Nhựt đã thu vén quyền lực trong suốt nhiều nhiệm kỳ ᴛʜốɴɢ ᴛʀị Sài Thành của mình.

Thật ra, thành phố này từng có rất nhiều quan chức giỏi, nhưng với bản tính đầy ᴛʜủ đᴏạɴ, Hai Nhựt đã “éᴘ”, “đẩʏ” rất nhiều người tài giỏi phải dứt áo rời khỏi Sài Thành.

Những người cách mạng kiên trung như Trung tướng Bảy Thanh (ông Võ Viết Thanh, Nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM), Bảy Đảm (Huỳnh Đảm – Nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP), Sáu Bình (Mai Quốc Bình – Nguyên Phó Chủ tịch UBNDTP), Ba Nhân (Huỳnh Thị Nhân – Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy)… đều từng ngậm ngùi không chịu nổi sự ᴄʜèɴ éᴘ và vì những đòɴ ᴍưᴜ ᴤâᴜ ᴋế ʜɪểᴍ từ Hai Nhựt.

Cựu chủ tịch TP.HCM Võ Viết Thanh nói về quy hoạch Thủ Thiêm

Đặc điểm mà ông Hai Nhựt “khéo léo” bọc vỏ cho mình chính là nụ cười hiền lành, nhưng ẩn sâu thật sự là một quan chức đáng ɢʜê sợ “ɢɪếᴛ ɴɢườɪ ᴋʜôɴɢ ɢớᴍ ᴛᴀʏ”.

Hai Nhựt có thể đứng trên bục rao giảng “thao thao bất tuyệt” về công chức gương mẫu, về đạo đức cách mạng nhưng phía sau bàn giấy, ông ta chỉ đạo cả hàng trăm cán bộ kéo tới dùng “luật-rừng” đậᴘ ᴘʜá ɴáᴛ các căn nhà dân và đᴜổi dân ra khỏi nhà tại Thủ Thiêm nhằm biến đó thành vùng đất để y phân chia lợi ích cho vây cánh của mình.

Ông ta có thể bắt tay tiếp một doanh nhân trong vui tươi nhưng nếu doanh nhân đó không mang vali tiền tới thì kể như người đó không bao giờ làm ăn được ở đất Sài Thành.

Cái áᴄ và sai phạm của Hai Nhựt chính là điển hình của loại quan chức lấy ᴅốɪ ᴛʀá làm thói quen, lấy lòng tham làm ý chí tiến thủ, nói một đằng làm một nẻo và ᴛʜᴀᴏ ᴛúɴɢ ʙăɴɢ ʜᴏạɪ cả một hệ thống chính trị nhằm phục vụ mưu đồ cá nhân.

Có một câu chuyện mà tôi chứng kiến, đó là nhiều thập kỷ vừa qua, giới chính trị và người dân miền Nam rất tôn trọng sự đàng hoàng chính trực của ba ông Sáu (ông Sáu Dân – Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Sáu Khải – Thủ tướng Phan Văn Khải, Sáu Phong – Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết).

Hình Soha

Ba ông Sáu cũng từng là những người mang ơn khi lấy đạo quân tử để bảo vệ và nâng đỡ cho Hai Nhựt.

Ai cũng biết cá nhân ba ông Sáu đều không tham và hết sức bình dân. Nhưng có thể nói, Hai Nhựt đã dùng trò ɴɢụʏ quân tử để nịnh nọt ba ông Sáu giúp đỡ cho mình. Khi mưu sự đã thành, Hai Nhựt đã nhanh chóng “ăɴ ᴄʜáᴏ đáɪ ʙáᴛ”, đối xử rất ᴛệ ʙạᴄ với những người đã từng cưu mang mình.

Điển hình, rất nhiều người giỏi nhưng chỉ cần thân thiết với ba ông Sáu là Hai Nhựt mạnh tay “ᴛàɴ ᴤáᴛ”, éᴘ họ vào con đường tận cùng. Tấn ʙɪ ᴋịᴄʜ về chuỗi ᴤᴀɪ ᴘʜạᴍ tại TP.HCM trong suốt thời gian qua khiến nhiều quan chức vào lò cũng khởi nguồn từ việc “ᴛʜᴀᴏ ᴛúɴɢ ᴄʜíɴʜ ᴛʀườɴɢ”, “ᴛʜâᴜ ᴛóᴍ ʟợɪ íᴄʜ ɴʜóᴍ” của Hai Nhựt.

Những di sản mà Hai Nhựt để lại là những loại quan chức ʜᴀᴍ ᴛɪềɴ, ʜủ ʜóᴀ như Năm Tín (Nguyễn Hữu Tín – Phó Chủ tịch UBNDTP), Sáu Cang (Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy), Tư Huy (Nguyễn Thành Tài – Phó Chủ tịch Thường trực UBNDTP)…

Hai Nhựt biến tất cả quan chức dưới quyền phải tuân theo ʟᴜậᴛ ɴɢầᴍ ᴋʜắᴄ ɴɢʜɪệᴛ: Một là trung thành với anh Hai, hai là kết thúc sự nghiệp chính trị. Dưới thời anh Hai, ký sai cũng phải ký, ký có tội với dân cũng phải ký, còn không ký thì “về vườn”. Và hầu hết mọi người đều hiểu, sự đáɴɢ ᴤợ của anh Hai Nhựt nằm ở nụ cười và cách hành xử đầy “nhân văn” mà anh ấy thường thể hiện.

Ít khi nào anh Hai Nhựt ɢɪậɴ ᴅỗɪ, vì với những người anh ấy ᴛʜù ɢʜéᴛ thì anh ấy vẫn tới tận nhà thăm hỏi động viên. Gia đình ai có đáᴍ ᴛᴀɴɢ, anh ấy đến tận nơi ᴋʜóᴄ ʟóᴄ ᴠɪếɴɢ như tình thương bao la, nhưng sau đó anh ấy có thể “ᴛậɴ ᴅɪệᴛ” cả gia đình người ta chỉ vì đáᴍ ᴛᴀɴɢ ấy làm ông ta nhức mắt.

Nước mắt Thủ Thiêm

Cái cao tay nhất là anh ấy hay “ᴋʜóᴄ ʟóᴄ” và tỏ ra đáng đáɴɢ ᴛʜươɴɢ khi cầu cứu cấp trên nhưng ᴍưᴜ sâᴜ ᴋế áᴄ thì đầy bụng. Rất nhiều người ʙị ʜạɪ ʙầᴍ ᴅậᴘ vẫn nghĩ anh Hai Nhựt là “ân nhân” của mình, đó mới thực sự là điều đáɴɢ ᴤợ !

Kỷ luật Nguyên Bí thư Lê Thanh Hải không chỉ đơn thuần là sự chỉnh đốn Đảng, mà hơn hết, tôi nghĩ rằng Tổng Bí Thư và Ban Bí Thư đang “ᴛʜᴀʏ ᴛʀờɪ ʜàɴʜ đạᴏ”, loại bỏ thứ ᴤâᴜ ᴍọᴛ và băɴɢ ɴʜóᴍ ʟợɪ íᴄʜ thâu tóm đất Sài Thành này suốt 20 năm qua.

Nơi nào có quyền lực ʙạᴏ ᴄʜúᴀ và độᴄ ᴛàɪ lãnh đạo, nơi đó sẽ tồn tại rất nhiều ᴏᴀɴ ᴋʜᴜấᴛ ʙị ᴠùɪ ʟấᴘ, sẽ rất nhiều người dân sống trong cảnh ʟầᴍ ᴛʜᴀɴ mà tiếng ᴋêᴜ ᴄứᴜ mãi chỉ là tiếng gọi âm thầm trong bóng đêm !

Và với ᴛộɪ ʟỗɪ gây ra tại Thủ Thiêm, kỷ luật Lê Thanh Hải chỉ là chuyện nhỏ. Tôi nghĩ Lê Thanh Hải cần bị lôi ra đứng trước vành móng ngựa để làm người dân thỏa lòng. Và phiên tòa ấy nên công khai cho dân vào dự. Cách xử lý một tay ᴓᴜᴀɴ ᴛʜᴀᴍ tốt nhất chính là ʟộᴛ ᴤạᴄʜ chiếc áo bào quyền lực và “ᴄởɪ ᴛʀᴜồɴɢ” hắn trước cái đᴀᴜ ᴋʜổ mà người dân đã ᴄʜịᴜ đựɴɢ.

ɴướᴄ ᴍắᴛ của hàng ngàn người dân đã chảy rất nhiều, giờ mọi người trông đợi ɴướᴄ ᴍắᴛ của tên ᴓᴜᴀɴ ᴛʜᴀᴍ ᴤâᴜ ᴍọᴛ – dẫu đó chỉ là thứ nước mắt ɢɪả ᴅốɪ ʟọᴄ ʟừᴀ….

By NTM

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan