Mỹ: Hàng trăm tàu TQ tàn phá Biển Đông với quy mô hơn 100.000 tấn cát mỗi ngày

18/05/2020 8:20 sáng

Hàng chục, thậm chí hàng trăm tàu Trung Quốc đang hoạt động bất hợp pháp, khai thác trái phép hơn 100.000 tấn cát mỗi ngày trên biển Đông để phục vụ cho các dự án lấn biển như bồi đắp, cải tạo đảo nhân tạo phi pháp trên vùng biển này, theo Forbes, một trong những tạp chí uy tín của Mỹ.

Tạp chí Forbes (Mỹ) ngày 12/5 dẫn các hình ảnh vệ tinh cho thấy hàng chục, thậm chí hàng trăm tàu n.ạo vét trái phép của Trung Quốc đang hoạt động không ngừng nghỉ trên biển Đông và cho biết, nhiều tàu trong số này đã bị Đài Loan truy đuổi vì khai thác cát, đá bất hợp pháp.

Cụ thể, vào hôm 17/4, cơ quan tuần duyên Đài Loan x.ác nhận đã truy đuổi 40 tàu Trung Quốc n.ạo vét bất hợp pháp tại một khu vự.c phía đông bắc Biển Đông. Các hình ảnh vệ tinh được chụp ngày 13/4 cho thấy đội tàu của được ví như ‘sa’t thủ môi trường biển’ này đang n.ạo vét không ngừng tại khu vự.c trên.

Dù bị truy đuổi nhưng theo một hình ảnh khác chụp vào ngày 3/5 thì có thể thấy các tàu Trung Quốc đã trở lại khu vự.c bị đuổi trước đó và tiếp tục hoạt động n.ạo vét, khai thác cát.

Theo Forbes thì mỗi tàu như vậy có thể vừa hút, vừa chở vài trăm tấn cát đá từ lòng biển nên còn được gọi là tàu n.ạo vét tự hành.

Trao đổi với phóng viên, ông Jeng Ming-shiou, chủ tịch Hiệp hội động vật ho.ang dã và tự nhiên Đài Loan cho biết, các hoạt động trái phép trên của phía Chính quyền Trung Quốc thực chất đã diễn ra trong nhiều năm qua và xảy ra rất thường xuyên.

Mỗi ngày, đội tàu Trung Quốc có thể nạo vét hơn 100.000 tấn. Phần lớn trong số này được sử dụng cho các dự án lấn biển như mở rộng sân bay Hong Kong và có thể là các hoạt động bồi đắp, cải tạo đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông.

Được biết, trên thực tế, Bắc Kinh cũng có các hoạt động nạo vét hợp pháp nhưng vẫn vấp phải sự phản đối vì các tác động tới môi trường và người hưởng lợi sau cùng không phải là người địa phư.ơng.

Vào tháng 8/2019, một tàu n.ạo vét lớn của Trung Quốc bị mắc cạn gần Aparri, thuộc bờ biển phía bắc Philippines. Con tàu tham gia hoạt động n.ạo vét hợp pháp tại Philippines nhưng cát lại được sử dụng cho dự án sân bay Hong Kong.

Thêm vào đó, loại cát mà các tàu n.ạo vét Trung Quốc đem về từ Philippines là cát đen được dùng trong các sản phẩm bê tông, thép, đồ trang sức và mỹ phẩm… nhưng việc khai thác nó sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn cá, dẫn đến tình trạng xói mòn và gây nguy hi.ểm cho cộng đồng địa phư.ơng nên không được Philippines chấp thuận.

Một góc độ khác về hoạt động n.ạo vét bất hợp pháp ở biển Đông là trục vớt x.ác tàu. Forbes cũng nghi ngờ các tàu Trung Quốc đang hỗ trợ cho các hoạt động trục vớt x.ác tàu chìm trên Biển Đông để lấy phế liệu, bao gồm các tàu chiê’n trong Thế chiê’n thứ II.

Chúng được kéo lên để lấy phế liệu. X.ác tàu có thể đến từ hải quân Mỹ, Anh, Hà Lan và Nhật Bản cũng như nhiều tàu buôn bị chìm hồi chiê’n tr.anh như thiết giáp hạm HMS Prince of Wales của Anh, tàu ngầm USS Perch và tuần dương hạm USS Houston của Mỹ…

Theo Tinh Hoa

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan