Mỹ kêu gọi đẩy lùi yêu sách của Trung Quốc về Biển Đông

17/05/2020 12:47 chiều

Trong bài viết trên trang Defence Connect ngày 16.5, Đại sứ Mỹ tại Úc Arthur Culvahouse chỉ trích Trung Quốc đang đẩy mạnh các hoạt động gây bất ổn trên Biển Đông giữa lúc các nước tập trung đối phó với đại dịch Covid-19.

Đại sứ Culvahouse viết rằng Trung Quốc đã cấp tập triển khai hải quân, hải cảnh và dân quân biển nhằm thúc đẩy “yêu sách giả dối” để độc chi.ếm Biển Đông. Trong bài viết, Đại sứ Culvahouse nhắc lại vụ tàu hải cảnh Trung Quốc đ.âm chìm tàu cá Việt Nam, nhắm v.ũ khí vào tàu Philippines và gây sức ép với hoạt động dầu khí của Malaysia.

Đại sứ Culvahouse cho rằng những yêu sách phi pháp của Trung Quốc chỉ nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động tự do hàng hải (FONOP) của Mỹ đối với toàn khu vự.c Indo – Pacific (Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương). Ông Culvahouse tuyên bố không phải hoạt động của Mỹ, mà chính hành động hăm dọa và quân sự hóa hung hăng của Trung Quốc đã làm thay đổi thực trạng hàng hải trên Biển Đông. Kế đó, nhà ngoại giao khuyến khích Úc và các nước công khai đẩy lùi những hành động áp đặt chủ quyền phi pháp và bành trướng của Trung Quốc, bảo vệ những nguyên tắc phổ qua’t làm nền tảng cho an ninh và thịnh vượng tại khu vự.c.

Hồi cuối tháng 4, 3 chi.ến hạm Mỹ và tàu hộ tống Úc HMAS Parramatta có cuộc tập trận chung trên Biển Đông để thực thi cam kết nói trên. Hải quân Mỹ còn điều các tàu chi.ến thực hiện FONOP quanh những thực thể tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chi.ếm đóng trái phép. Mới nhất, trang The Drive đưa tin một máy bay tuần tra biển P-8A của Mỹ đã bay vào Biển Đông, ôm sa’t đảo Hải Nam của Trung Quốc để vào vịnh Bắc bộ, sau đó quay ra theo lộ trình tương tự vào hôm 15.5.

Bộ Quốc phòng đã tăng cường lự.c lượng tàu trực tại các vùng biển trọng đi.ểm

Cử tri TP.HCM kiến nghị kịp thời thông tin đến nhân dân về tình hình biển đảo; tăng cường ti.ềm lự.c quốc phòng nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc.

Trả lời kiến nghị này, Bộ Quốc phòng nhận định, Biển Đông diễn biến theo hướng phức tạp, căng thẳng và mâ’t ổn định hơn, đưa đến những thách thức mới đối với quốc phòng, an ninh của Việt Nam.

Bộ Quốc phòng cũng nhấn mạnh lại chủ trương bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam là: “Kiên quyê’t, kiên trì bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, giữ vững 21 đảo (33 đi.ểm đóng quân) ở quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1; kết hợp chặt chẽ đâ’u tranh chính trị, đâ’u tranh ngoại giao và pháp lý với chuẩn bị phương án quân sự, kiên quyê’t bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Giữ môi trường hòa bình, ổn định, giữ quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước để pha’t triển đất nước; x.ử trí tình huống trên cơ sở Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982, luật Biển Việt Nam năm 2012 và Tuyên bố về ứng x.ử của các bên ở Biển Đông (DOC). Giữ vững đường lối độc lập, tự chủ và tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế”.

Theo Bộ Quốc phòng, những năm qua, Đảng, Nhà nước đã đầu tư nâng cao ti.ềm lự.c quốc phòng, tăng cường khả năng sẵn sàng chi.ến đâ’u của các lự.c lượng trực tiếp bảo vệ chủ quyền biển, đảo như hải quân, phòng không – không quân, cảnh sa’t biển.

Việt Nam đã mua sắm các trang thiết bị v.ũ khí hiện đại, chủ động nghiên cứu, pha’t triển trang bị, v.ũ khí công nghệ cao, nâng cao khả năng nắm tình hình và quản lý các vùng biển.
Bộ Quốc phòng đã tăng cường lự.c lượng tàu trực tại các vùng biển trọng đi.ểm, thường xuyên tổ chức tuần tra, ki.ểm soa’t kịp thời pha’t hiện, ngăn chặn các hành động xâm phạm chủ quyền biển, đảo của các nước, sẵn sàng các phư.ơng án x.ử trí không để bị bất ngờ, x.ử lý tốt các tình huống diễn ra trên biển.

Thanh Niên

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan