Nhóm hành khách Hàn Quốc ở Đà Nẵng sẽ lên máy bay về nước ngay trong tối nay (25/2)

25/02/2020 12:52 chiều

Chiều 25-2, ông Lê Trung Chinh, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết Đà Nẵng sẽ chuẩn bị phương tiện để đưa nhóm 20 khách tới từ TP Daegu, Hàn Quốc, ra sân bay về nước tối nay.

Trưa cùng ngày, UBND TP Đà Nẵng đã thông báo cả hai phương án xử lý đến nhóm du khách đến từ TP Daegu, Hàn Quốc.

Theo đó, phương án một là Đà Nẵng chuẩn bị máy bay đưa tất cả du khách về nước. Phương án hai là du khách lưu lại Đà Nẵng và chịu sự cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sau khi cân nhắc, nhóm du khách Hàn Quốc đã quyết định chọn phương án một.

Văn bản Tp.Đà Nẵng gửi nhóm hành khách Hàn Quốc

Trước đó, vào khoảng 9h45 ngày 24/2, cơ quan chức năng TP.Đà Nẵng đã tiếp nhận 80 hành khách gồm 58 người Việt Nam, 20 người Hàn Quốc và 2 người Thái Lan trên chuyến bay xuất phát từ vùng dịch virus corona Daegu (Hàn Quốc) đến sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Sau khi tiến hành các quy trình chống dịch Covid-19 theo quy định, 58 công dân Việt Nam đã đồng ý chuyển vào địa điểm cách ly được cơ quan chức năng Đà Nẵng chuẩn bị từ trước, còn 22 hành khách nước ngoài được chở tới khu cách ly đặc biệt của Bệnh viện Phổi.

Nhóm du khách trên chuyến bay được đưa đến khu vực cách ly.

Tuy nhiên, những hành khách nước ngoài này không đồng ý cách ly tại đây mà muốn về cách ly tại khách sạn đặt trước trên địa bàn quận Sơn Trà.

Ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, số du khách trên đã ở lại Bệnh viện phổi từ đêm ngày 24/2.

“Hiện tại họ đang được cách ly ở Bệnh viện phổi và chấp hành các quy định của việc cách ly.”

Theo ông Hồng, việc 22 du khách đồng ý cách ly tại Bệnh viện phổi là do họ bị bắt buộc chứ không phải đồng ý với tâm trạng vui vẻ.

Cũng theo ông Hồng: “22 du khách đó chỉ bị cách ly để theo dõi tình hình sức khỏe chứ không phải làm các xét nghiệm do họ không có biểu hiện bị sốt, ho”.

Nói về việc liệu đưa những du khách trên ở tại khách sạn sông Hàn, có vị trí trung tâm, đông người qua lại có mạo hiểm hay không, ông Huỳnh Đức thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho hay:

“Khách sạn Sông Hàn đầy đủ phương án để sẵn sàng tiếp nhận các hành khách đến từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đã thuyết phục khách nên cách ly tại Bệnh viện Phổi để được chăm sóc y tế tốt nhất trong lúc dịch Covid-19 đang phức tạp.

Được giải thích, thuyết phục, các vị khách dần nhận ra và cơ bản họ có thể chấp nhận phương án này. Lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các cơ quan tiếp tục vận động họ ở lại Bệnh viện Phổi”.

Đến chiều nay, ngày 15/2, nhóm du khách này quyết định sẽ quay trở lại Hàn Quốc.

Cư dân mạng Hàn Quốc nói gì trước thông tin 20 người Hàn không chịu cách ly

Phản ứng của cộng đồng mạng Hàn Quốc trước thông tin Bộ Ngoại giao nước này phàn nàn về việc Việt Nam cách ly công dân của họ như thế nào?

Trên Naver (google của Hàn Quốc), trước thông tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc phàn nàn về việc Việt Nam cách ly công dân của họ mà chưa tham vấn ý kiến chính quyền Seoul, cộng đồng mạng Hàn Quốc đã ngay lập tức thể hiện làn sóng chỉ trích sự phàn nàn này của Bộ Ngoại giao, gần 90% bình luận chí trích chính quyền Hàn Quốc và thể hiện sự ngưỡng mộ chính phủ Việt Nam. Xin dịch một vài comments:

Cộng đồng mạng Hàn Quốc nói gì trước thông tin 20 người Hàn không chịu cách ly

“Việt Nam đã làm tốt ngay từ đầu bằng cách chặn lối vào (của dịch bệnh) từ Trung Quốc. Điều đó đúng. Chúng ta đã sai. Đừng phản đối, chỉ vì mặt bạn đỏ (vì xấu hổ).”

“Về phía họ, dĩ nhiên, họ đã làm những gì họ phải làm. Vậy có đúng là người nhiễm bệnh (của chúng ta) đang có nguy cơ truyền virut sang Đà Nẵng?”

“Hàn Quốc cũng (đã từng) ngăn người Trung Quốc đi vào (HQ) bằng con đường đó. Chúng ta không thể đổ lỗi cho Việt Nam. Bây giờ tôi thậm chí không thể đi du lịch đến 1 nước nghèo.”

“Vì lý do gì mà chính phủ của chúng ta phàn nàn về việc kiểm dịch kiểm dịch của Việt Nam vì sự an toàn của người dân ( của chính chúng ta)???”

“Đó là một sự đề phòng tốt của chính phủ Việt Nam, nhưng trước tiên, hãy tìm hiểu một chút về cách họ bảo vệ chính người dân của họ!”

“Bạn đang phản đối điều gì? Tôi (thấy họ) đang bảo vệ người của tôi.”

“Đừng xấu hổ để rồi phản đối? Đem thức ăn thừa của mình cho người khác mà không biết xấu hổ (với cộng đồng) quốc tế (à)?”

“Họ tốt hơn chúng ta rất nhiều.”

“Tôi khá ghen tị với Việt Nam. Quyết đoán”

“Tại sao bạn lại phản đối nghiêm trọng như vậy? Đó là một cách tự nhiên và hợp pháp để cách ly nếu đất nước của bạn phát tán vi-rút cho người khác.”

“20 người mất trí. Họ làm xấu hổ đất nước.”

T/H

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan