Ph.á.t ngôn viên BNG Trung Quốc ph.á.t tán “tin giả” bị truyền thông Ý “bóc mẽ”

18/03/2020 7:12 sáng

Ph.á.t ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 15/3 đã đăng một đoạn video trên Twitter nói rằng người dân Ý đứng ngoài ban công h.á.t va.ng “cảm ơn Trung Quốc”, hơn nữa còn ph.á.t cả quốc ca Trung Quốc trên đường phố, tất cả các hành động này đều là để cảm ơn sự giúp đỡ của Trung Quốc. Bộ trưởng Ngoại giao Ý phản bác rằng sự ki.ệ.n này cơ bản là “tin giả”.

Do dịch viêm phổi Vũ Hán tại Ý m.ấ.t ki.ể.m so.á.t nên quốc gia này đã th.ự.c thi bi.ệ.n pháp phong tỏa để hạn ch.ế dòng người lưu động. Người dân Ý bị k.ẹ.t ở trong nhà không ra ngoài được, ngày 14/3, họ đã ra ban công nhà mình hướng về nhân viên y tế vỗ tay để biểu thị sự cảm ơn, trong đó có cả nhân viên y tế Trung Quốc đến Ý chi viện.

Ph.á.t ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Ánh

Sau đó, bà Hoa Xuân Oánh đã đăng tweet nói rằng những người dân nước Ý này đang lớn tiếng “cảm ơn Trung Quốc”, thậm chí còn ph.á.t cả quốc ca Trung Quốc trên đường phố ở thủ đô Roma để cảm ơn Trung Quốc giúp đỡ họ đ.á.nh bại virus. Tiếp sau đó, người ph.á.t ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Ki.ê.n cũng đăng bài viết tư.ơng tự trên Twitter.

Về bài đăng này, Bộ trưởng Ngoại giao Ý Luigi Di Maio ph.ả.n bác và chỉ ra, bản thân bà Hoa Xuân Oánh chính là một trong những người hàng đầu của cơ quan tuyên truyền Trung Quốc, vai trò của bà đã rất rõ ràng, bao gồm cả việc ph.á.t t.á.n tin tức giả, giống như ph.á.t ngôn trên Twitter chính thức của bà. Ông Luigi Di Maio nhấn mạnh, Chính phủ Ý vẫn có nhiều tình huống cần x.ử lý, yêu cầu chính quyền Bắc Kinh lập tức ngừng việc ph.á.t t.á.n tin tức giả trong thời đi.ể.m này.

Hiện bà Oánh vẫn chưa xo.á bài đăng này trên twitter.

Ảnh chụp lại từ màn hình

Truyền thông Ý đưa tin “bóc mẽ” thông tin nêu trên là Fake News

Trước đó, TT Mỹ Donald Trump đã gọi virus Covid-19 là “virus Trung Quốc”

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17-3 (giờ Mỹ) bảo vệ cách sử dụng ‘Virus Trung Quốc’ khi mô tả dịch bệnh COVID-19, giải thích rằng ông sử dụng cụm từ này bởi vì Trung Quốc đã vu khống cho quân đội Mỹ, theo Đài CNN.

“Tôi không đ.á.nh giá cao việc Trung Quốc cho rằng quân đội Mỹ đưa virus vào Trung Quốc. Quân đội chúng tôi không đưa virus cho b.ấ.t k.ỳ ai” – ông Trump nói trong một cuộc họp ở Nhà Trắng.

“Trung Quốc đã tu.ng tin sai lệch rằng quân đội chúng tôi m.a.ng virus vào nước họ. Đây là thông tin sai. Tôi phải gọi virus này bằng cái tên mà nó xuất hiện đầu tiên hơn là tr.a.nh luận với họ. Nó có nguồn gốc từ Trung Quốc. Do đó, tôi nghĩ đây là một cụm từ rất chính x.á.c”, ông Trump nêu.

Tổng thống Trump cũng phản ứng với các ý ki.ế.n cho rằng sử dụng cụm từ “Virus Trung Quốc” là k.ỳ thị.

“Tôi không nghĩ vậy. Tôi cho rằng chính việc (Trung Quốc) nói quân đội Mỹ đưa virus vào Trung Quốc mới tạo ra sự k.ỳ thị” – ông Trump khẳng định.

T/H.

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan