Phó Thủ tướng: Phải an toàn, an tâm mới cho đi học

14/02/2020 3:59 sáng

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh nếu phụ huynh và học sinh không an tâm thì chưa cho học sinh đi học trở lại.

Sáng 14-2, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã tổ chức họp trực tuyến toàn quốc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết ngày 11-2 đã yêu cầu Bộ GD&ĐT có hướng dẫn chi tiết, dễ hiểu để các cấp, nhà trường, giáo viên, học sinh, phụ huynh thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại.

Phó Thủ tướng yêu cầu trước hết, chính quyền, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các giải pháp để đảm bảo trường học thật sự an toàn. Nhưng như vậy cũng chưa đủ mà còn phải hướng dẫn, tuyên truyền để phụ huynh, học sinh an tâm.

Đặc biệt, Phó thủ tướng nhấn mạnh nếu chưa làm được cho phụ huynh và học sinh an tâm thì chưa cho học sinh đi học trở lại ngay. Khi các em đã đi học trở lại thì trường, lớp phải thực sự an toàn.

“An toàn cả dưới giác độ chuyên môn lẫn trong suy nghĩ của học sinh, của phụ huynh học sinh. Không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học”, Phó Thủ tướng nói.

Cũng theo Phó Thủ tướng, việc cho học sinh nghỉ học tiếp chắc chắn có gây xáo trộn, trở ngại cho ngành giáo dục và cả công việc, sinh hoạt của phụ huynh, của xã hội. Tuy nhiên, những điều đó không thể so sánh được với sức khỏe, sự an tâm, tin tưởng của nhân dân. Vì vậy, việc này cần cân nhắc thật kỹ lưỡng.

Ca nhiễm COVID-19 thứ 16 tiếp tục từ vùng dịch Vĩnh Phúc

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 16 là cha của nữ công nhân trở về từ TP Vũ Hán bị nhiễm bệnh và được chữa khỏi trước đó. Như vậy là gia đình bốn người đều đã bị nhiễm COVID-19.

Ngày 13-2, Bộ Y tế cho biết Việt Nam đã ghi nhận ca nhiễm virus COVID-19 thứ 16, bệnh nhân tiếp tục đến từ tỉnh Vĩnh Phúc, nơi có nhiều người bị nhiễm virus này nhất Việt Nam.
Theo đó, nam bệnh nhân tên NVV (50 tuổi, trú tại Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), ông là cha đẻ của nữ công nhân NTD – người trở về từ TP Vũ Hán, dương tính với COVID-19 và được xuất viện vào ngày 10-2 vừa qua.

Trước đó, cả mẹ và em gái của nữ công nhân D. đều bị nhiễm virus. Ông V. ngay lập tức được đưa vào danh sách người tiếp xúc gần để cách ly và theo dõi sức khỏe hằng ngày.

Trong quá trình theo dõi, bệnh nhân không có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Tuy nhiên, ngày 11-2, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi thoáng qua, được cán bộ y tế ghi nhận, lấy mẫu và gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm.

Kết quả cho thấy ông V. dương tính với COVID-19, hiện được cách ly tại phòng khám đa khoa Quang Hà (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) và trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Như vậy, gia đình ông V. có bốn người thì tới nay tất cả thành viên đều đã dương tính với COVID-19.

Tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 16 người bị bệnh COVID-19), riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 11 trường hợp; trong đó bảy trường hợp đã khỏi bệnh.

NTH

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan