Phú Thọ: Cách ly hàng loạt nhân viên bến xe khách phòng Covid-19

14/02/2020 10:09 sáng

Sau khi chở một hành khách bị nhiễm Covid-19, hiện có 2 nhân viên của xe khách tuyến Việt Trì – Cửa Lò xuất hiện biểu hiện nghi nhiễm Covid-19.

Sáng 14/2, ông Dương Văn Minh, Trưởng ban Quản lý bến xe khách tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị đã có báo cáo về hiện tượng nghi lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid -19) tại đơn vị gửi Sở GTVT Phú Thọ.
Cụ thể, Ban Quản lý bến xe khách Phú Thọ đã thực hiện nghiêm túc kịp thời các nội dung chỉ đạo của Sở GTVT Phú Thọ về phòng chống dịch Covid – 19. Tuy nhiên, khoảng 15h chiều 12/2, đơn vị nhận được báo cáo từ chủ xe 29B – 203.91 thuộc Công ty TNHH VTHK Vĩnh Chung về việc có 2 nhân viên xuất hiện biểu hiện nghi nhiễm Covid-19.


Theo đó, ngày 1/2, xe ô tô khách 29B – 203.19 đã đón 1 khách đi từ KCN Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đi về thị trấn Thái Hòa, Nghệ An. Ngày 3/2, hành khách này lại tiếp tục đi từ Thái Hòa, Nghệ An ra KCN Bình Xuyên (Vĩnh Phúc).

Đến trưa ngày 12/2, chủ xe nhận được thông báo của cơ quan y tế Vĩnh Phúc, hành khách trên đã bị nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid -19) do đã tiếp xúc với người nhà bị nhiễm bệnh và yêu cầu chủ xe đưa xe về Nghệ An để cách ly và khử trùng.

Từ ngày 1/2 đến ngày 12/2, xe ô tô này vẫn hoạt động bình thường, liên tục ngày 1 chuyến trên tuyến Việt Trì – Cửa Lò (Nghệ An) và sáng 12/2, xe khách này cũng xuất bến lúc 9h sáng từ bến xe khách Việt Trì.

Theo báo cáo của chủ xe, trên xe có 2 lái xe, 2 phụ xe trong đó 1 phụ xe có biểu hiện sốt và ho khoảng 1 tuần, 1 lái xe có biểu hiện sốt, ho 2 ngày và đang được cơ quan y tế tỉnh Nghệ An cách ly, kiểm tra hiện tượng bệnh.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, Ban Quản lý bến xe khách Phú Thọ đã yêu cầu toàn bộ cán bộ, nhân viên văn phòng, ban, các bến xe khách và người nhà chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang y tế, cách ly tại nhà, không tiếp xúc với người nhà để chờ thông tin, kết luận của cơ quan chức năng.

Theo ông Minh, hiện đơn vị này cũng đã tiến hành cách ly 11 nhân viên của bến xe tại nhà sau khi có tiếp xúc lái xe nghi nhiễm Covid-19.

Cách ly tập trung 3 người từ Trung Quốc về Bạc Liêu

Ngành chức năng đã tiến hành cách ly đối với 3 người từ Trung Quốc về Bạc Liêu theo quy định.


​Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu.

Ngày 13/2, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu vừa có báo cáo về công tác chuẩn bị đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Theo đó, tính đến ngày 10/2, tại Bạc Liêu có 7 công dân trở về địa phương từ vùng có dịch bệnh và 655 người nước ngoài đến tạm trú tại Bạc Liêu (trong đó, Trung Quốc (Đài Loan)164 người; Trung Quốc 129 người; Hàn Quốc 117 người; Mỹ 93 người; Úc 53 người; Malaysia 43 người; các nước khác 56 người).

Theo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, nhìn chung, người nước ngoài đến Bạc Liêu đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật Việt Nam, chưa phát hiện người nước ngoài có dấu hiệu nghi vấn nhiễm bệnh.

Hiện nay, tỉnh Bạc Liêu đã tiếp nhận 3 người từ tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) về nước (ngày 7/2, những người này không có triệu chứng bệnh). Tuy nhiên, theo quy định của Bộ y tế thì phải được cách ly tập trung. Do đó, ngành Y tế đã tổ chức cách ly tập trung tại khu vực đã được tỉnh bố trí.

Cụ thể 3 trường hợp cách ly tập trung là: T.T.M.L. (SN 1990), chị L. có chồng tên C.Q.Gh. (SN 1972, sinh sống tại Trung Quốc); T.C. (SN 1967, nơi ở TP Giang Tô, Trung Quốc) và S.T.L. (SN 1972, nơi ở TP Giang Tô, Trung Quốc), cả 3 người đều có hộ khẩu thường trú ở Bạc Liêu.

Ngày 7/2, cả 3 người này về tới sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM)… Đến ngày 8/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu đến tiếp nhận thông tin.

Ngày 9/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu tổ chức đưa 3 người nói trên cùng về Bạc Liêu bằng xe cứu thương (có trang bị khẩu trang 3 lớp, dung dịch sát khuẩn,…) và được đưa đến khu vực cách ly đã được tỉnh bố trí. Sau đó, phương tiện chuyên chở cũng được ngành chức năng khử khuẩn.

Được biết, trước khi về Việt Nam cả 3 người nói trên không có biểu hiện triệu chứng như: sốt, ho, khó thở… Tính đến 10h ngày 10/2, tình trạng sức khỏe của 3 người nêu trên đều bình thường, chưa ghi nhận dấu hiệu bệnh lý (sốt, ho, khó thở…).

NTH

Facebook Comments

Tin Liên Quan