Quét ngang Trung Quốc: ‘Virus phản Tập’ loại virus pha’t sinh từ Covid-19

18/05/2020 2:01 chiều

Chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vì che giấu dịch bệnh đã gây ra thảm họa lớn nhất thế giới kể từ Thế chiê’n II. Cũng vì điều này, ĐCSTQ đã rơi vào tình cảnh khô’n đô’n cả trong và ngoài nước, nền tảng cầm quyền đã bị lung lay, lãnh đạo Tập Cận Bình cũng đang phải đối mặt với làn sóng “phản Tập” rộng khắp.

Gần đây, Trần Tường – một chuyên gia nổi tiếng của Hồng Kông về các vấn đề Trung Quốc, một nhân viên truyền thông cao cấp, đã tiết lộ rằng, trong cuộc họp Ủy ban Thường vụ của Bộ Chính trị ĐCSTQ vào ngày 8/4, ông Tập Cận Bình đã đề cập đến nhiều nội dung mà truyền thông chính thức của ĐCSTQ không đưa tin.

Theo đó, ông Tập đã nói về việc Trung Quốc hiện đang đối mặt với “điều bất lợi với đất nước trước nay chưa từng có, điều bất lợi với Đảng trước nay chưa từng có”. Bởi vậy, nếu các quốc gia yêu cầu truy cứu trách nhiệm về dịch bệnh, Trung Quốc “không thể bù đắp, nhưng để dàn xếp ổn thỏa, cần phải đổ nhiều máu là điều không thể tránh khỏi”.

Tập Cận Bình nói với Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị rằng có một số điều cần phải làm rõ, làm rõ sẽ đem lại lợi ích cho Đảng. “Hiện nay trong nội bộ Đảng có ‘Tập đoàn phản Đảng’ không? Tôi thấy không có. Có ‘tập đoàn phản Tập’ không? Khả năng là có. Có những người ‘vì dịch bệnh mà phản Tập’ không, tôi thấy là có”.

Tập Cận Bình cũng đề cập rằng, đối với “đại dịch chính trị” của ĐCSTQ, thì cũng giống như đối với dịch coronavirus mới (virus Vũ Hán), “các bi.ện pháp phòng ngừa, ki.ểm soa’t nhanh chóng và quyê’t đoán cũng phải được thực hiện, nếu không ngăn chặn kịp thời nó sẽ lan tràn thành đại dịch và không thể x.ử lý”.

“Ai cần xét nghiệm thì xét nghiệm, ai cần cách ly thì cách ly, những người tiếp xúc với ông ta (chỉ Nhậm Chí Cường) đều phải tiến hành xét nghiệm và cách ly”.

Trần Tường chỉ ra, những nhận xét của Tập Cận Bình cho thấy ông ta đã biết rằng trong nội bộ Đảng đã xuất hiện “virus phản Tập”.

Trận đại dịch có một không hai này đã khiê’n việc cầm quyền của ĐCSTQ phải đối mặt với thách thức lớn nhất, hình ảnh và quyền uy cá nhân của Tập Cận Bình cũng gặp trở ngại nghiêm trọng. Đồng thời, nó cũng làm trầm trọng thêm trò chơi chính trị trong giới chức sắc ĐCSTQ, những “Hồng nhị đại” của ĐCSTQ như Nhậm Chí Cường dần dần gia nhập hàng ngũ “đả đảo Tập”.

Vào đầu tháng 3, Nhậm Chí Cường đã đăng một bài viết gọi Tập Cận Bình là “thằng hề lõa thể nhưng vẫn khăng khăng muốn làm hoàng đế”. Sau khi bài viết được đăng tải không lâu, thì Nhậm Chí Cường bị mất liên lạc.

Vào ngày 22/3, Trần Bình – chủ tịch của Tập đoàn Ánh Dương (Jiangsu Sunshine Co., Ltd), đã chia sẻ một bức thư kiến nghị, kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Bộ Chính trị ĐCSTQ, để thảo luận về việc liệu Tập Cận Bình có phù hợp tiếp tục ở lại hay không.

Trần Bình sau đó có nói với truyền thông rằng, kiến nghị này phản ánh suy nghĩ hiện tại của nhiều người, đặc biệ.t là những người trong nội bộ thể ch.ế. Bức thư ông chuyển tiếp phản ánh “một sự thay đổi ổn định trong tâm trí mọi người”, họ hy vọng rằng đường lối tả khuynh trong nội bộ ĐCSTQ cũng có thể xoay chuyển, chứ không kỳ vọng nó sẽ được tiếp tục nối tiếp.

Cả Nhậm Chí Cường và Trần Bình đều là “thái tử Đảng” của ĐCSTQ, có mối quan hệ đặc biệ.t với các quan chức cấp cao của ĐCSTQ. Một số nhà quan sa’t tin rằng điều này có nghĩa là cuộc đấu tranh quyền lự.c nội bộ của ĐCSTQ ngày càng trở nên khô’c liệ.t, và Tập Cận Bình đã bị cô lập.

Kỳ họp “Lưỡng hội” của ĐCSTQ đang đến gần, trên m.ạng lại lan truyền bức thư ngỏ của Đặng Phác Phư.ơng, con trai của cựu lãnh đạo ĐCSTQ – Đặng Tiểu Bình, gửi cho đại biểu của “Lưỡng hội”, chĩa “mũi dùi” phản đối Tập Cận Bình.

Thư ngỏ này liệ.t kê 15 câu hỏi, hy vọng các đại di.ện của “Lưỡng hội” suy ngẫm và trả lời. Nội dung thư ngỏ chỉ trích chính quyền Tập Cận Bình muốn chiê’m vị thế “độc tôn”, phạm tội “bóp méo chính sách của trung ương”, trì hoãn thời gian phòng chống dịch bệnh, che giấu dịch bệnh, khiê’n dịch bệnh lây lan ra toàn thế giới, làm xấu đi mối quan hệ Trung – Mỹ, phá hỏng “một quốc gia hai ch.ế độ” ở Hồng Kông.

Sự bất mãn với Tập Cận Bình cũng liên tục xuất hiện trong cơ cấu quyền lự.c cô’t lõi của ĐCSTQ. Vào tháng 2 năm nay, cuốn sách ‘quảng cáo’ cho Tập Cận Bình – “Đại quốc chiê’n dịch’ của Ban Tuyên giáo Trung ương đột ngột bị đình chỉ.

Theo Tân Hoa Xã, ngày 26/2, Ban Tuyên giáo Trung ương đã cho xuất bản ‘kiệ.t tác’ với hơn 2 triệu câu từ này, ca tụng Tập Cận Bình “đau đáu vì dân, gánh vác sứ mệnh, chie’n lược sâu rộng, năng lự.c lãnh đạo siêu việt”… Tuy nhiên, vào ngày 29/2, cuốn sách nhanh chóng bị gỡ khỏi kệ sách trên toàn quốc.

Bài viết phân tích trước đây của Trần Tường có nói, sự ki.ện bất thường này phản ánh sự bất mãn t.ột cùng của giới chức sắc cao cấp ĐCSTQ với Tập Cận Bình.

Để đối phó với các “thế lự.c phản Tập” trong dân chúng và nội bộ thể ch.ế, trên m.ạng lại lan truyền một bức thư ngỏ tự xưng là của Tập Viễn Bình – em trai của Tập Cận Bình, mục đích chủ yếu là đứng đằng sau để bi.ện hộ cho “đường lối cự.c tả” của Tập Cận Bình.

Bức thư ngỏ tuyên bố rằng, người lãnh đạo tối cao của ĐCSTQ, “đầu tiên phải ‘đại tả’ sau mới ‘đại hữu’, vì ‘đại tả’ mới có thể có chỗ đứng trong nội bộ Đảng, sau khi có chỗ đứng mới có thể pha’t động một cuộc cải cách chính trị triệ.t để”.

Thư ngỏ nói rằng có người dùng thủ đoạn bôi nhọ, cự.c đoan hóa Tập Cận Bình, cũng nói rằng sau khi dịch bệnh tấn công nền kinh tế Trung Quốc, chính quyền sẽ khởi xướng cải cách chính trị, bao gồm mở cửa dư luận báo chí, tổng tuyển cử huyện thị, bán độc lập tư pháp…

Hầu hết ngoại giới cho rằng, bức thư này là giả, mượn danh nghĩa của Tập Viễn Bình viết, để ủng hộ phái Tập, thay Tập Cận Bình bi.ện hộ cho đường lối cự.c tả sau khi lên cầm quyền.

Thư ngỏ chỉ trích Tập Cận Bình và thư ngỏ bi.ện hộ cho Tập Cận Bình đồng thời được ồ ạt tung ra, cho thấy tình cảnh khô’n đô’n của Tập trên mọi bình di.ện.

Theo Secretchina

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan