Tập Cận Bình chuẩn bị ʜʏ sɪɴʜ Hồng Kông?

22/05/2020 2:50 chiều

“Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” ʙị ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ ᴘʜá ʜủʏ nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” của Hồng Kông đã được đưa vào chương trình nghị sự của Đại hội Đại biểu Nhân dân Trung Quốc và thu hút sự chú ý của công chúng.

Một số truyền thông Hồng Kông cho biết luật này đưa ra rõ ràng nhắm vào Hoa Kỳ, bởi chính quyền ông Tập Cận Bình ʙấᴛ ᴍãɴ với việc chính phủ Trump nhúng tay vào các vấn đề Hồng Kông. Trong tình hình khó khăn cả trong lẫn ngoài, ông Tập đã sẵn sàng ʜʏ sɪɴʜ Hồng Kông để giải quyết những khó khăn trước mắt.

Nhiều kênh truyền thông Hồng Kông đã dẫn lời các nguồn tin nói rằng nội dung của luật an ninh quốc gia này sẽ bao gồm “ᴄʜɪᴀ ʀẽ đấᴛ ɴướᴄ”, “ʟậᴛ đổ ᴄʜíɴʜ ᴘʜủ ɴʜâɴ ᴅâɴ ᴛʀᴜɴɢ ươɴɢ”, “ᴄᴀɴ ᴛʜɪệᴘ ɴướᴄ ɴɢᴏàɪ” ᴠà “ʜàɴʜ ᴠɪ ᴋʜủɴɢ ʙố”. Luật này không cần thông qua Hội đồng Lập pháp Hồng Kông, và sẽ được đưa vào Điều 23 của Luật cơ bản để thực hiện trực tiếp.

Truyền thông của ĐCSTQ dẫn lời các chuyên gia dự đoán rằng các thủ tục lập pháp của Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông có thể được hoàn thành nhanh nhất trong vòng 6 tháng.

Việc Luật an ninh quốc gia này không cần thông qua lập pháp Hồng Kông khiến nhiều nhà phân tích cho rằng nó còn ᴛồɪ ᴛệ hơn Điều 23 của Luật cơ bản và sẽ là ᴍốɪ đᴇ ᴅọᴀ đối với an toàn của người nước ngoài ở Hồng Kông.

Tờ Apple Daily của Hồng Kông cho biết, các nguồn tin tiết lộ rằng Bắc Kinh công bố về Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông, rõ ràng là nhắm vào Hoa Kỳ. ĐCSTQ ʙấᴛ ᴍãɴ trước việc chính phủ Trump theo dõi sát các vấn đề Hồng Kông kể từ ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ ᴘʜảɴ đốɪ ᴅự ʟᴜậᴛ ᴅẫɴ độ vào năm ngoái. ĐCSTQ muốn ʀᴀ ᴛᴀʏ ᴛʀướᴄ để ᴄʜɪếᴍ ưᴜ ᴛʜế, ᴠì ᴠậʏ đã ᴍạɴʜ ᴛᴀʏ ʟàᴍ ᴠà ᴋʜôɴɢ ɴể ɴᴀɴɢ ɢì.

Nguồn tin nói rằng, đặc biệt, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo đã nhiều lần nhấn mạnh việc trì hoãn đệ trình “Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông” để chờ xem động thái của Lưỡng hội, vì vậy Bắc Kinh chỉ đơn giản là ‘nhất phách lưỡng tán’ (ᴍộᴛ đậᴘ ᴠỡ đôɪ), chuẩn bị ʜʏ sɪɴʜ Hồng Kông.

Nguồn tin tiết lộ rằng Bắc Kinh không đột nhiên trở nên cứng rắn, mà đang thực hiện các quyết định chính trị của các Phiên họp toàn thể trước đây của ĐCSTQ. Trước tiên, ông Tập đã sắp xếp để những người không có kinh nghiệm công tác về Hồng Kông và Macau như Lạc Huệ Ninh (Luo Huining) và Hạ Bảo Long (Xia Baolong) nghỉ hưu, điều chỉnh hệ thống các bộ phận liên quan đến Hồng Kông, từng bước thắt chặt đối với chính sách Hồng Kông.

Nguồn tin cũng nói rằng sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền đã đề xuất ‘giấc mộng Trung Hoa’, xây dựng một xã hội toàn thịnh.

Tuy nhiên, Trung Quốc hiện đang đối mặt với áp lực chưa từng có từ Hoa Kỳ trước các vấn đề Hồng Kông và Đài Loan.

Trong tình thế tiến thoái lưỡng nan, nếu ông Tập không thể giải quyết vấn đề Hồng Kông một cách nhanh chóng, sẽ ảnh hưởng tới những sắp đặt sau này của ông, cản trở ông kéo dài chế độ lãnh đạo trọn đời của mình.

Việc xử lý vấn đề Hồng Kông của ông Tập vào thời điểm này là nhằm che đậy các xᴜɴɢ độᴛ xã hội như suy thoái kinh tế của Trung Quốc, và chuyển hướng truy cứu trách nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với ĐCSTQ về vấn đề đạɪ ᴅịᴄʜ. Tuy nhiên, điều này sẽ gia tăng thêm sự ʜỗɴ ʟᴏạɴ ᴠà ʙấᴛ ổɴ xã hội ở Hồng Kông, cuối cùng ‘cái được chẳng bõ cho cái mất’.

Tối ngày 21/5, bà Trần Thục Trang (Chen Shu Zhuang), thành viên sáng lập Đảng Công dân Hồng Kông, đã ᴄʜỉ ᴛʀíᴄʜ Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông không thông qua thăm dò ý kiến, và cũng không rút ra bài học về việc sửa đổi “ᴘʜáᴘ ʟệɴʜ ᴠề ᴛộɪ ᴘʜạᴍ ʙỏ ᴛʀốɴ”. Bà kêu gọi người dân Hồng Kông tiếp tục lấy lá phiếu bảo vệ giá trị cốt lõi của Hồng Kông trong đợt bầu cử Hội đồng lập pháp vào tháng 9 năm nay.

Chủ tịch Đảng Demosistō, ông Nathan Law đã có bài viết ᴄʜỉ ᴛʀíᴄʜ việc Bắc Kinh không thông qua luật Hội đồng Lập pháp Hồng Kông, thiếu quá trình tham vấn, không tiếp nhận những phản đối và không bình ổn hiệu quả các lực lượng đối lập mới nổi, cũng không thuyết phục được nhóm trung gian, thậm chí là những thương nhân ở Đại lục.

Bài viết ᴄʜỉ ᴛʀíᴄʜ Bắc Kinh đã ᴘʜá ʜᴏạɪ ᴓᴜʏềɴ ᴛự ᴛʀị của Hồng Kông và ʜʏ sɪɴʜ Hồng Kông vì sự ổn định chính trị của mình. “Mở ra quá trình ôm tất lẫn lộn (tốt hay xấu rồi cũng bị ᴛɪêᴜ ʜủʏ)”, khiến Hồng Kông ᴍấᴛ đi nền kinh tế độc lập, vốn nước ngoài và tín nhiệm của giới doanh nghiệp.

Bài viết còn nói rằng Điều luật 23 là “nhất định phải phản đối”. Động thái của Bắc Kinh là ᴄʜốɴɢ ʟạɪ người dân Hồng Kông trên đường phố và phủ nhận tính hợp pháp của chính quyền trong Hội đồng Lập pháp. “Đây là thời điểm để ᴄʜốɴɢ ᴛʀả”, kêu gọi người Hồng Kông không được từ bỏ, dùng ý chí mạnh mẽ nhất và đối mặt với ᴛʜờɪ đạɪ đᴇɴ ᴛốɪ ɴʜấᴛ, “Người Hồng Kông không giỏi ᴄʜɪếɴ đấᴜ, nhưng nếu cần sẽ đứng lên ᴄʜɪếɴ đấᴜ”.

Kế hoạch thiết lập Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông của ĐCSTQ đã khiến dư luận quốc tế đặc biệt chú ý. Trong một cuộc hội thảo được tổ chức tại Washington, ông Evan Medeiros, cựu giám đốc cấp cao về các vấn đề châu Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, đã miêu tả rằng việc ĐCSTQ thảo luận về Luật An ninh quốc gia phiên bản Hồng Kông thậm chí còn ᴛồɪ ᴛệ hơn cả tuyên bố trước đó về Điều 23 của Luật cơ bản.

“Điều này có nghĩa là ‘Luật cơ bản’ sẽ giống như ʟᴜậᴛ ᴄʜếᴛ và sẽ khiến mối quan hệ Mỹ – Trung rơi vào ᴋʜủɴɢ ʜᴏảɴɢ, bởi vì Mỹ phải bắt đầu kiểm tra xem Trung Quốc có rút bỏ các cam kết khác hay không”.

Epoc

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan