Thủ tướng chỉ đạo: Dừng nhập cảnh người từ vùng dịch Hàn Quốc

25/02/2020 1:46 chiều

Việt Nam dừng nhập cảnh người đến hoặc đi qua vùng có dịch của Hàn Quốc và các nước khác, theo chỉ thị của Thủ tướng ngày 25/2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Thủ tướng đánh giá thời gian qua, Việt Nam đạt được kết quả bước đầu quan trọng trong phòng chống virus corona (Covid-19), được quốc tế và nhân dân đánh giá cao. Tuy nhiên, tại nhiều nước, dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là mấy ngày qua tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy, Iran.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao thông báo ngay cho Hàn Quốc và các nước đang có dịch các biện pháp phòng chống dịch của Việt Nam, trong đó dừng nhập cảnh với người đến hoặc đi qua vùng dịch. Những người nhập cảnh Việt Nam vì mục đích công vụ hoặc trường hợp đặc biệt phải khai báo y tế và cách ly tập trung 14 ngày.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng phun tiêu độc khử trùng hành lý cho đoàn khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng, trước khi đưa vào khu cách ly ngày 24/2.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không đến các vùng có dịch, trừ trường hợp cần thiết; nếu vẫn đi thì khi nhập cảnh trở lại Việt Nam phải cách ly tập trung 14 ngày. Bộ vận động người Việt đang sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc, đặc biệt là tâm dịch Daegu và Gyeongsangbuk, tuân thủ hướng dẫn phòng chống dịch của chính quyền sở tại.

Công dân Việt Nam ở các địa phương có dịch của Trung Quốc chỉ được về nước qua cửa khẩu quốc tế. Việt Nam sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người qua lại đường mòn, lối mở ở biên giới.

Thủ tướng giao Bộ Y tế tổ chức cách ly tập trung tại cơ sở y tế với người nghi nhiễm và những trường hợp khác. Bộ Quốc phòng được giao chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, nơi tiếp nhận, ăn nghỉ… để cách ly tập trung những người đến từ vùng dịch, nhưng phải giảm mật độ cách ly tại các tỉnh biên giới để đảm bảo không lây nhiễm chéo.

Bộ Công an chịu trách nhiệm thông báo cho Bộ Quốc phòng, Y tế và các địa phương thông tin người từ vùng dịch nhập cảnh Việt Nam để cách ly. Tất cả chuyến bay từ vùng dịch của Hàn Quốc sẽ chuyển hướng hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Phù Cát (tỉnh Bình Định) và thành phố Cần Thơ.

Công dân các nước có dịch (cả vùng chưa có dịch của các nước này) khi nhập cảnh Việt Nam phải khai báo y tế bắt buộc.

Thủ tướng giao các địa phương giám sát, theo dõi y tế để kịp thời phát hiện và cách ly người đến từ vùng dịch đã nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày qua mà có triệu chứng mắc bệnh; giám sát sức khỏe với công dân đến từ các vùng chưa có dịch của Hàn Quốc.

Trước đó cuối tháng 1/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành hai chỉ thị về việc phòng chống dịch viêm phổi corona.

Đến chiều 25/2, Hàn Quốc ghi nhận gần 1.000 ca nhiễm bệnh, trong đó 10 ca t.ử v.ong; 20 ca đang trong tình trạng n.g.uy k.ịch. Hầu hết trường hợp mắc bệnh liên quan đến chi nhánh nhà thờ giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu và Bệnh viện Daenam ở quận Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang.

Tại Việt Nam, 16 ca nhiễm virus corona đã được chữa khỏi; một người nghi nhiễm đang được cách ly, theo dõi; 6.470 người sức khỏe bình thường nhưng vẫn được cách ly vì có tiếp xúc với người nghi nhiễm.

Nguồn: T/H

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan