Trung-Ấn dồn quân tới sa’t biên giới, đã có đụng độ

20/05/2020 10:16 sáng

Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục điều động số lượng lớn binh sĩ tới khu vự.c biên giới, cho thấy căng thẳng giữa hai bên chưa được hạ nhiệt.

Khả năng xảy ra x.ung đ.ột giữa Trung Quốc và Ấn Độ đang gia tăng nhanh chóng, trong bối cảnh bắt nguồn từ cuộc đụng độ gần đây giữa binh sĩ Ấn Độ và lính biên phòng Trung Quốc.

Theo truyền thông khu vự.c và quốc tế, mỗi bên đều đang triển khai v.ũ khí hạng nặng trên lãnh thổ của mình và máy bay chiê’n đê’u thường xuyên xuất hiện trên bầu trời, hơn nữa tình hình còn nghiêm trọng hơn khi cả Ấn Độ và Trung Quốc đều sở hữu v.ũ khí hạt nhân.

Được biết hơn 250 binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã tham gia vào cuộc đụng độ ngày 5 tháng 5 ở vùng Ladakh trong các cuộc tuần tra biên giới. Kể từ đó, cả hai bên đã tích cự.c triển khai thêm quân để đánh chiê’m thung lũng sông, nơi vẫn là một đi.ểm nóng kể từ năm 1962.

Ấn Độ đã đưa thêm quân vào Thung lũng Galvan đang tranh châ’p sau khi Trung Quốc tuyên bố khu vự.c này là lãnh thổ của họ và điều động hàng trăm binh sĩ Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) tới đây.

Trích dẫn các nguồn tin quốc phòng, Thời báo Kinh tế Ấn Độ cho biết các binh sĩ đã được gửi từ những khu vự.c khác tới. Bên cạnh đó, người ta cho rằng các quy định nghiêm ngặt nhằm phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 đã bị đình chỉ khi tình hình leo thang, các nguồn tin quốc phòng của Ấn Độ cho biết.

Về phía Quân đội Trung Quốc, họ cho biết đã khôi phục thành công hiện trạng ở Thung lũng Galvan, Thời báo Hoàn cầu đưa tin hôm 18/5. Lính biên phòng Trung Quốc đang “siê’t chặt ki.ểm soa’t biên giới và thực hiện các bước cần thiết để đối phó với việc xây dựng phòng thủ gần đây của Ấn Độ qua biên giới trên lãnh thổ Trung Quốc ở khu vự.c Thung lũng Galvan”.

Tuy nhiên Ấn Độ coi Thung lũng Galvan là một phần của Aksai Chin, theo New Delhi thì khu vự.c trên là lãnh thổ của nước này, nhưng hiện nằm dưới sự ki.ểm soa’t của Trung Quốc.

Tháng 11 năm ngoái, Ấn Độ đã ban hành một bản đồ với thông tin chi tiết về biên giới, trong đó mô tả Aksai Chin hiện do Trung Quốc chiê’m đóng là một phần của bang Ladakh. Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối mạnh mẽ hành động trên của New Delhi.

Mặc dù tình hình căng thẳng vẫn đang leo thang nhưng giới phân tích cho rằng sẽ khó có khả năng xảy ra chiê’n tranh quy mô lớn, cả hai bên sẽ tìm ra cách hóa giải x.ung đ.ột vào phút chót vì đây là thời đi.ểm tương đối nhạy cảm, sẽ gây thi.ệ.t h.ại nặng cho cả Ấn Độ và Trung Quốc nếu để bùng pha’t giao tranh.

Theo Đất Việt

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan