Trung Quốc cấp tập điều động máy bay đến Trường Sa

15/05/2020 5:03 sáng

Theo các chuyên gia quốc tế, việc triển khai máy bay trinh sa’t, cảnh báo sớm ở quần đảo Trường Sa là cách Trung Quốc muốn tăng cường ki.ểm soa’t Biển Đông, đồng thời hậu thuẫn cho tàu dân binh của nước này đang hoạt động tại đây.

Việc Trung Quốc vừa điều động máy bay cảnh báo sớm KJ-500, máy bay săn tàu ngầm KQ-200 và cả trực thăng chiê’n đâ’u đa nhiệm Z-8 đến bãi đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam thể hiện mưu đồ của Bắc Kinh là tăng cường ki.ểm soa’t toàn di.ện Biển Đông.

Ngày 13.5, thông qua m.ạng xã hội Twitter, nhà cung cấp hình ảnh vệ tinh ISI công bố hình chụp ngày 3.5 cho thấy các máy bay KJ-500, KQ-200 và Z-8 hiện di.ện ở bãi đá Chữ Thập. Thời gian qua, Trung Quốc đã xây dựng hạ tầng như nhà chứa máy bay, đường băng, lắp đặt hệ thống radar và triển khai các loại tên lửa đối không, đối hạm ở 3 bãi đá Chữ Thập, Vành Khăn và Xu Bi. Đây là những bãi đá trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiê’m đóng trái phép.

Bước leo thang mới của Bắc Kinh

Trả lời Thanh Niên ngày 14.5, TS James Holmes (chuyên gia chiê’n lược hàng hải, Đại học Hải chiê’n Mỹ) nhận xét: “Việc triển khai máy bay trinh sa’t, cảnh báo sớm ở quần đảo Trường Sa là cách Trung Quốc muốn tăng cường ki.ểm soa’t “mọi động tĩnh” ở Biển Đông, đồng thời hậu thuẫn cho số tàu dân binh của nước này đang hoạt động tại đây”.

TS Holmes nói thêm: “Việc triển khai này là bước chuyển mới bởi máy bay được triển khai là của hải quân chứ không phải không quân. Bởi máy bay của hải quân có thể cộng hưởng sức mạnh tốt hơn khi hoạt động cùng các lự.c lượng khác của hải quân”.

“Từ những thực tế vừa qua, có thể Trung Quốc sẽ sớm triển khai máy bay hải quân hoạt động cùng lúc với các tàu chiê’n ở Biển Đông. Mà cụ thể là Bắc Kinh có thể dùng máy bay trinh sa’t của hải quân để “mở đường” cho tàu sân bay hoạt động tại vùng biển này”, TS James Holmes lo ngại.

Âm mưu ki.ểm soa’t toàn di.ện

Cùng ngày 14.5, trả lời Thanh Niên, TS Satoru Nagao (Viện Nghiên cứu Hudson, Mỹ) cho rằng KJ-500 là dòng máy bay quân sự cho phép Bắc Kinh dễ dàng nhận di.ện máy bay hoặc tàu chiê’n nổi từ xa.

“Thậm chí, loại máy bay này còn có thể pha’t hiện tên lửa hành trình bay ở độ cao thấp. Khi được triển khai ở bãi đá Chữ Thập thì KJ-500 có thể hoạt động rộng khắp, ngay cả vùng ngoài rìa của Biển Đông, để Trung Quốc dễ dàng ki.ểm soa’t cả một khu vự.c rộng lớn. Bên cạnh đó, máy bay KJ-500 có thể giúp hải quân Trung Quốc “che giấu” các tàu ngầm hoạt động trong vùng biển”.

TS Nagao phân tích và cảnh báo: “Không chỉ sử dụng cho công tác phòng thủ, loại máy bay này còn có thể được triển khai hỗ trợ tâ’n công, nên sẽ trở thành mối đe d.ọa cho các quốc gia xung quanh Biển Đông”.

Còn đối với việc Bắc Kinh triển khai máy bay săn ngầm KQ-200 đến bãi đá Chữ Thập, TS Satoru Nagao đánh giá đây là một động thái nhằm ki.ểm soa’t khu vự.c bên dưới mặt nước, cụ thể là hậu thuẫn để tàu ngầm Trung Quốc có thể nắm thông tin tàu ngầm của các nước khác trong khu vự.c.

Điều này nhằm điều động tàu ngầm đến khu vự.c phục vụ cho mưu đồ độc chiê’m vùng biển, hình thành một vành đai tàu ngầm, thậm chí có thể mang theo cả tên lửa h.ạt nhân. Để có thể bảo vệ tàu ngầm của Trung Quốc, Bắc Kinh muốn giám sa’t được tàu ngầm các nước khác, vì một trong các khắc tinh của tàu ngầm cũng chính là tàu ngầm.

Thực tế thời gian qua, nhiều dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang âm mưu điều động tàu ngầm hoạt động mạnh mẽ ở Biển Đông.

Bên cạnh đó, như đã nói, theo hình ảnh của ISI thì còn có cả trực thăng tác chiê’n đa nhiệm Z-8. Đây là loại trực thăng được nhiều loại tàu chiê’n cũng như tàu hải cảnh Trung Quốc mang theo. Trực thăng Z-8 được trang bị nhiều loại tên lửa tâ’n công tàu chiê’n hoặc ngư lôi dùng để tâ’n công tàu ngầm. Loại trực thăng này có thể được triển khai tác chiê’n kh.ẩn c.ấp đến các vùng biển xung quanh căn cứ của Trung Quốc.

Chính vì thế, khi triển khai Z-8 cùng với các loại máy bay cảnh báo sớm KJ-500 và máy bay săn tàu ngầm KQ-200, thì đồng nghĩa với việc Trung Quốc đang muốn thiết lập một vành đai ki.ểm soa’t toàn di.ện từ tầm xa đến tầm gần, cả trên mặt nước lẫn trong lòng biển.

Theo TNO

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan