Trung Quốc chỉ trích Mỹ bênh vực Đài Loan trước WHO

20/05/2020 2:53 sáng

Đại sứ Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ và một số nước khác ‘bênh vự.c’ Đài Loan tại cuộc họp trực tuyến của Tổ chức Y tế thế giới. Trong khi đó, báo Trung Quốc nói rằng nỗ lự.c của Mỹ liên quan vấn đề Đài Loan đã thất bại.

Ngày 19-5, phía Bắc Kinh đã lên án sự ủng hộ mà Mỹ và các nước khác dành cho Đài Loan trong suốt cuộc họp trực tuyến của Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA). Bắc Kinh nói rằng điều đó sẽ làm xói mòn phản ứng với đại dịch của toàn cầu.

“Có một vài quốc gia kiên quyê’t bênh vự.c chính quyền Đài Loan. Điều này vi phạm nghiêm trọng các nghị quyê’t liên quan của Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đồng thời làm xói mòn các nỗ lự.c chống dịch của toàn cầu” – đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Trần Húc (Chen Xu) tuyên bố.

Với pha’t biểu trên, theo Hãng tin Reuters, ông Trần Húc đang nhắm tới Mỹ và một số nước khác. Đại sứ Trung Quốc nói: “Trung Quốc nghiêm túc phản đối và kiên quyê’t chống lại hành vi này”.

Ông Trần Húc nói rằng tại WHA, sau các cuộc thảo luận, tất cả các bên đã đồng ý không thảo luận những vấn đề liên quan tới Đài Loan để không ảnh hưởng tới cuộc họp. Nhưng một vài quốc gia vẫn cứ thổi phồng vấn đề Đài Loan, theo đại sứ Trung Quốc.

Theo Reuters, Đài Loan đã vận động hành lang để được giữ vai trò quan sa’t viên tại cuộc họp trực tuyến kéo dài hai ngày 18 và 19-5 của WHA, đồng thời nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Mỹ, Nhật Bản và các nước khác. Tuy nhiên, vùng lãnh thổ này cho biết họ không được mời tham gia vì sự phản đối từ Bắc Kinh.

Trước đây, Đài Loan từng giữ tư cách quan sa’t viên tại WHA (cơ quan ra quyê’t định của WHO) giai đoạn 2009-2016. Tuy nhiên gần đây Đài Loan bị loại khỏi nhiều cơ quan quốc tế gồm WHO và Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Đây được cho là kết quả từ áp lự.c ngoại giao của Bắc Kinh.

Tại cuộc họp của WHA, một số đại biểu, bao gồm nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ Howard Solomon, đã phản đối việc loại Đài Loan khỏi tổ chức này khi đưa ra các bình luận khép lại cuộc họp.

Ngay sau bài pha’t biểu của phía Mỹ, đại sứ Trung Quốc Trần Húc đã gọi các bình luận này là “cường điệu chính trị”. Ông Trần Húc nhấn mạnh: “Hành động này là không thể chấp nhận được”.

Đại sứ Trung Quốc nói rằng việc Đài Loan tham gia vào các hoạt động quốc tế nên diễn ra dưới nguyên tắc “Một Trung Quốc”. Tuy nhiên, trước đó chính quyền Đài Loan đã từ chối chấp nhận nguyên tắc này.

Trong khi đó, trang Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cùng ngày viết: “Nỗ lự.c của Mỹ trong việc tìm một vị trí cho Đài Loan tại cuộc họp WHA đã vấp phải sự thất bại khi WHA tuyên bố sẽ không thảo luận đề xuất ‘mời Đài Loan gia nhập WHA với tư cách quan sa’t viên'”.

Theo TTO

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan