Trung Quốc ph.ản đối gọi virus gây dịch Covid-19 là ‘Virus Trung Quốc’

5/03/2020 3:35 sáng

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ sự ph.ả.n đối mạnh mẽ trước thông tin có cơ quan báo chí gọi virus g.ây ra dịch Covid-19 là “virus Trung Quốc”.

Tân phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: Chinanews.com.

Tại buổi họp báo chiều 4/3 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Triệu Lập Kiên đã bày tỏ sự ph.ả.n đối mạnh mẽ trước thông tin có cơ quan báo chí gọi virus gây ra dịch Covid-19 là “virus Trung Quốc”.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Triệu Lập Kiên khẳng định, việc có cơ quan báo chí gọi virus gây ra dịch Covid-19 là “virus Trung Quốc” hoàn toàn là cách gọi vô tr.á.ch nhiệm.

Hiện tại, công tác nghiên cứ.u tr.uy tì.m nguồn gốc của virus vẫn đang được tiến hành và vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên bệ.nh dị.ch là Covid-19 nhằm tr.á.nh á.m chỉ bệnh d.ịch liên quan đến một địa phương hay quốc gia nào. Do đó nhiệm vụ trước mắt cần quan tâm là làm thế nào để ngăn chặ.n bệ.nh d.ịch, chứ không phải là tung ra các “virus chính trị” hay “virus thông tin”.

Ông Triệu Lập Kiên cho biết: “Trong bối cảnh không có bằng chứng x.ác. đáng, việc tùy tiện gọi virus gây ra dịch Covid-19 là ‘virus Trung Quốc’ nhằm b.ôi đen Trung Quốc và hoàn toàn ma.ng mục đích khác”.

Trước đó, ngày 11/2, WHO quyết định đặt tên cho dị.ch bệ.nh lần này là dịch Covid-19. Theo WHO tên gọi Covid-19 được chọn theo các khuy.ến nghị quốc tế về việc đặt tên nhằm ngăn chặn sự kỳ thị, để trá.nh nhắc đến một vị trí địa lý cụ thể, các loài động vật hoặc nhóm người.

Hiện tại, Trung Quốc có hơn 80.000 trong tổng số 95.000 ca dương tính với virus corona.

Hàn Quốc, Italy và Iran là những quốc gia có số người nhiễm bệnh vượt qua 1.000 người.

Các nhà khoa học đã c.ả.nh b.áo rằng virus corona đã tiến hóa thành 2 ch.ủng có đặc điểm khác nhau.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Bắc Kinh và Thượng Hải, dẫn đầu bởi Giáo sư Jian Lu và Tiến sĩ Jie Cui, đã phân loại 2 ch.ủng mới này và đặt tên là ch.ủng S và ch.ủng L.

Ch.ủng L ng.uy h.i.ểm hơn, có nguy cơ gây ra t.ử v.o.ng cao hơn nhưng ch.ủng S lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về lâu dài vì chúng ít gây t.ử v.o.ng, lây lan âm thầm và có khả năng tiếp tục tồn tại trong khoảng thời gian dài.

Báo cáo của nhóm nghiên cứu viết: “Can thiệp của con người đã giúp k.iể.m s.oát được virus ch.ủng L, vốn ng.uy h.i.ểm và lây lan nhanh hơn [ch.ủng S]”.

Mỹ: 158 ca nhiễm, 11 ca t.ử v.o.ng

Đài CNN ngày 5-3, giờ Việt Nam, dẫn số liệu từ Trung tâm Phòng ngừa và K.i.ểm s.oát dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết nước này đã ghi nhận 158 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 11 ca t.ử v.o.ng.

Trong số các ca nhiễm mới có 49 ca là các công dân Mỹ hồi hương. 109 ca còn lại được phát hiện và xét nghiệm thông qua các hệ thống y tế công cộng của Mỹ phân bố tại 14 bang.

Dịch Covid-19 tại Mỹ đang diễn tiến rất nhanh theo chiều hướng x.ấu, khi chỉ trước đó vài giờ, số ca nhiễm bệnh mà CDC ghi nhận chỉ là 129 người.

T/H

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan