Trung Quốc tố Mỹ ‘vu khô’ng’ WHO để trốn trách nhiệm với COVID-19

20/05/2020 2:59 sáng

Trung Quốc ngày 19-5 đã phản ứng lại việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ra tối hậu thư cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho rằng Mỹ đang c.ố trốn trách nhiệm trong việc x.ử lý dịch bệnh COVID-19.

Người pha’t ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 19-5 tuyên bố lá thư do Tổng thống Trump gửi tới tổng giám đốc WHO là “vu khống”.

“Lá thư do lãnh đạo Mỹ công bố đầy những cụm từ gợi ý, có thể, có khả năng và đang c.ố gắng đánh lạc hướng dư luận thông qua phư.ơng pháp tuyệ.t vời này. Mục tiêu là để bôi nhọ và nói xấu các nỗ lự.c nhằm ngăn chặn dịch bệnh của Trung Quốc, đồng thời đùn đẩy trách nhiệm trong cách x.ử lý dịch bệnh yếu kém của nước này”, ông Triệu tuyên bố trong buổi họp báo thường kỳ.

Ngoài ra, ông Triệu cũng cho rằng Mỹ đang vi phạm nghĩa vụ quốc tế khi quyê’t định ngừng đóng góp cho WHO.

Hôm 18-5, Tổng thống Trump đã gửi bức thư dài 4 trang cho tổng giám đốc WHO. Trong đó, ông Trump tuyên bố WHO có 30 ngày để “sửa sai”, nếu không Mỹ sẽ vĩnh viễn cắt nguồn tài trợ và xem xét lại việc tham gia tổ chức này.

Trong bức thư, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ ra tường tận, rành rẽ từng luận đi.ểm với các mốc thời gian cụ thể cho những cáo buộc của chính quyền Mỹ với các “sai lầm liên tục” của WHO cũng như người đứng đầu tổ chức này khi ứng phó đại dịch COVID-19 ngay từ khi dịch mới bùng pha’t.

Trước hết, ông Trump nhắc lại quyê’t định ngày 14-4-2020 của mình khi tuyên bố chính quyền Mỹ tạm dừng đóng góp tài chính cho WHO để chờ kết luận điều tra của họ với cách “phản ứng thất bại” của WHO trước dịch COVID-19. ông Trump nói quá trình đánh giá lại này “khẳng định rất nhiều trong số những quan ngại sâu sắc tôi đã nêu ra tháng trước và chỉ ra những vấn đề khác mà Tổ chức Y tế thế giới đáng lẽ cần giải quyê’t “.

Ông cũng cáo buộc WHO “liên tục phớt lờ những báo cáo đáng tin cậy về sự lây lan của virus corona tại Vũ Hán hồi đầu tháng 12-2019 hoặc thậm chí sớm hơn nữa”, trong đó có các báo cáo đăng trên tạp chí y khoa Lancet.

Cũng theo ông Trump, WHO đã không tiến hành điều tra độc lập các báo cáo đáng tin cậy có nội dung x.ung đ.ột trực tiếp với những thông tin do chính phủ Trung Quốc cung cấp.

Theo TTO

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan