Trung Quốc và 5 giai đoạn xâ.m lấn trắng trợn trên Biển Đông từ 1946 đến nay

14/03/2020 3:13 sáng

Lợi dụng các khoảng trống quyền l.ự.c nước lớn tại Đông Nam Á / Biển Đông, Trung Quốc từng bước trắng trợn chi.ế.m đo.ạ.t biển đảo của các quốc gia khác trong đó có Việt Nam.

 

Từ năm 1946, Trung Quốc triển khai năm giai đoạn tr.a.nh chi.ế.m Biển Đông

Giai đoạn 1 (1946-1947), Trung Quốc đặt chân lên Hoàng Sa-Trường Sa:

Tháng 12-1946, Trung Quốc Tưởng Giới Thạch cử tàu ra “giải giáp quân đội Nhật” taị Hoàng Sa và Trường Sa theo sự thỏa thuận của các nước đồng minh chống Nhật.

Khi trở về Quảng Châu, tổng chỉ huy Lâm Tuân cùng một số học giả, nhà địa lý và chuyên gia sử học cùng ngồi lại để phác họa, vẽ ra cái gọi là bản đồ “11 đoạn” rồi giao cho Sở Phương vực thuộc bộ nội chính của chính quyền Trung Hoa dân quốc in ấn vào tháng 10/1947. Năm 1953, Chính phủ CHND Trung Hoa đã ph.ê duy.ệ.t c.ắ.t bỏ hai đoạn ở vịnh Bắc bộ của Việt Nam để bi.ế.n “đường 11 đoạn” thành “đường 9 đoạn”.

Sau khi CHND Trung Hoa ra đời, đơn vị đồn trú của Trung Quốc Tưởng Giới Thạch rút khỏi đảo Phú Lâm, trong khi đó Pháp vẫn duy trì quân đồn trú tại phía tây Hoàng Sa.

Giai đoạn 2 (1951-1974), từng bước đ.á.nh chi.ế.m Hoàng Sa:

Tháng 4/1956, khi quân đội vi.ễ.n chinh Pháp rút khỏi Đông Dương, Trung Quốc bí m.ậ.t đưa quân ra chi.ế.m đóng nhóm đảo phía đông quần đảo Hoàng Sa. Chính quyền Việt Nam Cộng Hòa quản lý các đảo thuộc nhóm đảo phía tây của Hoàng Sa và Trường Sa.

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hiện bị TQ chi.ế.m đóng

Từ ngày 17/1-20/1/1974, diễn ra hải chi.ế.n giữa các l.ự.c lượng vũ trang của Trung Quốc với l.ự.c lượng hải quân Việt Nam Cộng hòa tại Hoàng Sa. Trung Quốc chi.ế.m nốt các đảo thuộc nhóm đảo phía tây quần đảo Hoàng Sa. Tàu chi.ế.n Mỹ có mặt ngoài khơi nhưng không cứu viện cho hải quân VNCH.

Lúc này, phía Mỹ tuyên bố với phía Trung Quốc “không có ý định can thi.ệ.p” vào xu.ng đ.ộ.t Biển Đông, thực chất là làm ngơ cho Trung Quốc hành động, sau khi Mỹ và Trung Quốc ký Thông cáo chung Thượng hải 1972.

Giai đoạn 3 (1975-1995), đ.á.nh chi.ế.m một số đảo Trường Sa:

Tại Biển Đông, Trung Quốc theo đuổi sách lược gọi là “chính sách ba bước tiến, hai bước lùi”: Tìm cách lấn chi.ế.m (tiến ba bước); khi dư luận quốc tế bày tỏ lo ngại và lên tiếng phê phán, Bắc Kinh chuyển sang thái độ hòa giải (lùi hai bước). Nhưng xu hướng lâu dài vẫn là lấn tới (lợi một bước). Điều này thể hiện xuyên suốt trong các giai đoạn từ năm 1975.

Từ tháng 1 đến tháng 4/1988, Trung Quốc thực hiện chi.ế.n dịch đ.á.nh chi.ế.m một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa do Việt Nam ki.ể.m so.á.t, chi.ế.m đóng đá Chữ Thập, đá Châu Viên, đá Ga Ven, đá Gạc Ma, đá Su Bi.

Đảo Chữ Thập

Lúc này, phía chính quyền Gorbachev (Liên Xô) đã thực hiện hòa ho.ã.n và thỏa hi.ệ.p với Đặng Tiểu Bình Trung Quốc trên một loạt vấn đề đối ngoại. Liên Xô chủ trương rút khỏi Cam Ranh.

Xung đột Trung Quốc – Philippines liên quan đến dải đá ngầm Vành Khăn (Mischief Reef) bắt đầu từ tháng 2/1995 khi Philippines ph.á.t hiện Trung Quốc đang cho xây dựng một hệ thống trú phòng trên một hệ thống cột trụ vững chắc, x.á.c lập sự hiện di.ệ.n thực tế của họ trên hòn đảo này. Xu.ng đ.ộ.t này đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong tr.a.nh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông và việc Trung Quốc mở rộng sự có mặt tại quần đảo Trường Sa.

Giai đoạn 4 (1996-2009), ngoại giao “câu giờ” và “Lục ho.ã.n hải khẩu”:

Việc Trung Quốc chi.ế.m dải đá ngầm Vành Khăn dấy lên mối quan ngại sâu sắc tại các nước Đông Nam Á, thúc đẩy ASEAN đoàn k.ế.t đấ.u tr.a.nh ngoại giao về vấn đề Biển Đông. Các nỗ l.ự.c ngoại giao đã dẫn đến việc ký k.ế.t Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa ASEAN và Trung Quốc, ngày 4/11/2002, tại Phnom Penh.

Trên biển, Trung Quốc củng cố chỗ đứng ở Biển Đông và thực hiện ngoại giao “câu giờ” với những cuộc tra.nh chấ.p cường độ thấp. Với Việt Nam, Trung Quốc thực hiện chủ trương “Lục ho.ã.n hải khẩu” (trên đất liền hòa dịu, ngoài biển tra.nh chấp).

Giai đoạn 5 (2009-nay), tra.nh chấp toàn di.ệ.n cường độ cao:

Từ mùa Thu 2008, Mỹ rơi vào “kh.ủ.ng ho.ả.ng kép”, bị suy yếu về kinh tế và đối ngoại (sa lầy trong hai cuộc chi.ế.n tr.a.nh).

Tháng 3/2009, 5 tàu thuyền Trung Quốc bao vây cản trở hoạt động của tàu nghiên cứu hải dương Impeccable của hải quân Mỹ đang thu thập thông tin tình báo đáy biển ngoài khơi đảo Hải Nam. Tháng 3/2010, phía Trung Quốc nói với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ James Steinberg rằng lợi ích của họ ở Biển Đông là một trong những “lợi ích cốt lõi”. Tại Đối thoại Chi.ế.n lược và Kinh tế Trung-Mỹ lần thứ hai, tháng 5/2010 tại Bắc Kinh, ông Đới Bỉnh Quốc, Ủy viên Quốc vụ phụ trách đối ngoại, đã nêu với phía Mỹ Biển Đông thuộc “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc.

Bắc Kinh đưa bản đồ đường 9 đoạn hình lưỡi bò vào văn ki.ệ.n gửi Ủy ban Liên hợp quốc về thềm lục địa mở rộng, ngày 7/5/2009, chính thức hóa tấm bản đồ “đường đứt đoạn” hình chữ U.

Ngày 26/5/2011, 3 tàu Hải giám của Trung Quốc thực hiện một vụ gây h.ấ.n trắng trợn khi c.ắ.t đứt cáp thu địa chấn của tàu Binh Minh 02 đang hoạt động cách mũi Đại Lãnh (Phú Yên), nằm trong vùng vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Từ ngày 8/4 đến 18/6/2012, diễn ra cuộc đ.ố.i đầ.u tại vùng bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham giữa Trung Quốc với Philippines.

Ngày 21/6/2012, Trung Quốc thành lập “thành phố Tam Sa” (thuộc Hoàng Sa – Việt Nam) và Khu cảnh bị, nhằm thi.ế.t lập cứ đi.ể.m tại Biển Đông để ki.ể.m so.á.t Biển Đông. Việc thành lập “thành phố Tam Sa” và Khu cảnh bị Tam Sa là bước ph.á.t triển mới của chi.ế.n lược bá quyền Biển Đông của Trung Quốc.

Đầu tháng 5/2014, Trung Quốc đã ngang nhiên kéo giàn khoan HD-981 vào vùng biển cách đảo Lý Sơn 119 hải lý, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Ngày 3/7/2019 tàu thăm dò địa chất Hải Dương 8 cùng các tàu hải giám thuộc quyền quản lý và sử dụng của chính phủ Trung Quốc đã có những hành vi qu.ấ.y r.ố.i tại vùng biển gần với khu vực Bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam…

Theo Báo Tổ Quốc

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan