TT Trump: ‘Tôi biết tình trạng của ông Kim, nhưng tôi không nói được’

28/04/2020 1:52 sáng

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông biết về tình hình hiện tại của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nhưng không thể chia sẻ cho giới truyền thông.

Tôi không thể nói chính xác cho bạn được“, ông Trump nói khi phóng viên hỏi ông về tình hình sức khoẻ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại họp báo hôm 27/4, theo Reuters.

Đúng, tôi biết khá rõ, nhưng tôi không thể nói điều đó bây giờ. Tôi chỉ mong ông ấy khoẻ mạnh“, tổng thống Mỹ cho biết.

Tôi hy vọng là ông ấy ổn. Tôi biết tương đối rõ ông ấy đang như thế nào – bạn nhiều khả năng sẽ được nghe về điều đó trong tương lai không xa“, ông Trump nói thêm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hy vọng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vẫn ổn. Ảnh: Bloomberg.

Khi được hỏi câu tiếp theo về việc có biết ông Kim Jong Un đang ở đâu, tổng thống Mỹ nói rằng: “Không ai biết ông ấy đang ở đâu”.

Tin đồn và các suy đoán về sức khoẻ của ông Kim Jong Un bắt đầu lan rộng sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên không xuất hiện trước công chúng vào ngày lễ quan trọng của quốc gia – sinh nhật nhà lập quốc Kim Nhật Thành hôm 15/4.

Các quan chức Hàn Quốc đã nhấn mạnh rằng họ không phát hiện thấy điều gì bất thường ở Triều Tiên, và thận trọng trước các báo cáo cho rằng ông Kim đang bị bệnh hoặc tự cách ly do lo ngại nguy cơ nhiễm virus corona.

Trong cuộc họp kín hôm 26/4, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon Chul, người giám sát các vấn đề Triều Tiên, cho biết Seoul tự tin vào năng lực tình báo của họ để tuyên bố rằng không có dấu hiệu nào của điều gì bất thường đang diễn ra trên bên giới phía bắc.

Cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cũng cho rằng ông Kim trên thực tế “còn sống và vẫn ổn”.

Ông Kim Jong Un ‘biến mất’ có thể vì cận vệ nhiễm virus corona

Hạn chế ra ngoài vì cận vệ mắc Covid-19

Nguồn tin của Joongang Ilbo cho biết “có vấn đề xảy ra trong Bộ tư lệnh Vệ binh Tối cao, chịu trách nhiệm bảo vệ nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Triều Tiên”. Nguồn tin này cũng tiết lộ đã có một ca nhiễm trong trong nhóm nhân sự hộ tống ông Kim.

Đội cận vệ áo đen theo ông Kim Jong Un như hình với bóng là hình ảnh quen thuộc trong nhiều hội nghị thượng đỉnh có nhà lãnh đạo Triều Tiên tham dự. Ảnh: Reuters.

Vụ việc không chỉ gây khó khăn cho việc tổ chức bảo vệ ông Kim Jong Un, mà còn đặt nhà lãnh đạo trước nguy cơ phơi nhiễm virus corona.

Việc có người trong đội cận vệ nhiễm bệnh có thể khiến ông Kim phải hạn chế ra ngoài. Lần gần nhất hình ảnh nhà lãnh đạo được truyền thông Triều Tiên công bố là vào ngày 11/4, khi ông chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên.

Zing

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan