U22 Việt Nam: Cái đầu Văn Hậu và tầm vóc nhà vô địch

4/12/2019 12:12 sáng

Phút 84 trận đấu giữa U22 Việt Nam và U22 Singapore, tỷ số đang là 0-0 và U22 Việt Nam được hưởng phạt góc. Việt Hưng đưa bóng về cột xa nơi Văn Hậu chờ sẵn và đang hút hậu vệ Singapore. Bóng được đưa đến chỗ Đức Chinh và… vào.

Tiền đạo của SHB Đà Nẵng đánh đầu cận thành khá thoải mái, ghi bàn thứ 4 bằng đầu ở SEA Games này và cũng như 3 bàn bằng đầu Đức Chinh ghi ở trận gặp Brunei, quả đánh đầu thành bàn thứ 4 này vẫn dễ dàng như thế.

Tại sao một đội chơi đầu rất tốt như Singapore lại để “xổng” Đức Chinh dù trước đó họ phòng ngự bóng bổng kín như bưng? Trả lời: chính sự xuất hiện của Văn Hậu ở cột xa đã khiến đối thủ “bỏ quên” tiền đạo của SHB Đà Nẵng.

Với chiều cao 1,85m, không ngạc nhiên khi Văn Hậu là điểm đến của quả phạt góc mà Việt Hưng thực hiện. Singapore cũng biết chúng ta sẽ tìm cách câu bóng đến chỗ của Văn Hậu. Thực tế là trước đó ít phút, chính Văn Hậu có pha đánh đầu cận thành chệch cột dọc trong gang tấc.

Văn Hậu kiến tạo cho Đức Chinh phá lưới U22 Singapore. Ảnh: Hoàng Linh

Lời cảnh báo đã được đưa ra và các hậu vệ Singapore vốn tập trung cao độ và chống bóng bổng quá tốt suốt quãng thời gian trước đó càng thêm cảnh giác. Nhưng dù đã chủ động đeo bám và tranh chấp, họ vẫn bị Văn Hậu đánh bại. Pha bật nhảy và chọn điểm rơi quá tốt của hậu vệ của Hà Nội FC đưa bóng đến vị trí của Đức Chinh đang chờ sẵn trong tư thế trống trải và chuyện gì phải đến đã đến.

Lần đầu tiên U22 Việt Nam thực hiện một pha dàn xếp đá phạt góc và ghi bàn kiểu ấy kể từ đầu giải và chính vì lần đầu nên nó mới bất ngờ. Singapore đã chống đột phá tốt, đã be khoảng trống trong và ngay trước vòng cấm tốt. Nhưng Singapore không thể ngờ chúng ta lại dùng chính sở trường của họ để đánh bại họ.

Để đánh bại được Singapore bằng cách đấy, chúng ta chắc chắn đã phải luyện kỹ kiểu phối hợp đá phạt góc này. Văn Hậu cao nhất bên phía U22 Việt Nam và Văn Hậu đã mang đến cho chúng ta một cái kết…có hậu.

Đấy là lúc thời gian trận đấu đang cạn kiệt và U22 Singapore khiến người ta cảm giác mành lưới của họ không thể bị xuyên thủng. Nhưng sau tất cả những gì đã diễn ra dưới thời Park Hang Seo, chúng ta vẫn mong chờ bước ngoặt nào đó diễn ra dù có lẽ không ai hình dung được là nó có thể diễn ra như thế nào. Và rồi bước ngoặt đến. Ông Park không bất ngờ nhưng đối thủ của chúng ta chắc chắn không ngờ.

Văn Hậu tỏ ra khá lặng lẽ từ đầu trận trước đường kiến tạo ấy. Thậm chí từ đầu giải, Văn Hậu cũng không bùng nổ. Ngoài đường kiến tạo cho Quang Hải ấn định chiến thắng 6-1 trước U22 Lào và một bàn thắng hợp lệ không được trọng tài công nhận ở trận này, hậu vệ của CLB Hà Nội không gây ấn tượng bằng những pha leo biên tốc độ, cũng không tung ra những cú sút xa nguy hiểm, cũng hầu như không có những pha dâng cao đánh đầu uy hiếp đối phương trong các tình huống chúng ta được đá phạt góc và phạt hàng rào như những gì người ta từng thấy anh thể hiện nhiều lần trong nhiều trận đấu trước đó.

Nhưng đúng lúc nước sôi lửa bỏng khi U22 Việt Nam bế tắc trước Singapore, trong một trận đấu quan trọng, Văn Hậu lên tiếng, giúp chúng ta vượt khó thành công. Giá trị ngôi sao là ở chỗ đó. Đúng người và đúng thời điểm.

TH

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan