Việt Nam là trường hợp “vô cùng kỳ lạ” trong mắt các nhà nghiên cứu chính trị thế giới

13/02/2020 8:07 sáng

Việt Nam, trong con mắt của đông đảo các nhà nghiên cứu chính trị thế giới, là một trường hợp “vô cùng kỳ lạ”. Một quốc gia bé nhỏ về diện tích, đô.ng đảo về dân số, GDP đ.ầu ng.ười chỉ tầm trung bình thấp, kinh tế chỉ đang phát triển, cũng kh.ô.ng phải là quốc gia có những tiếng nói qu.yết đ.ịnh về mặt ch.ính tr.ị, cũng kh.ô.ng có quyền lực mềm về tài nguyên.


Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫy cờ Việt Nam tươi cười vui vẻ tại Văn phòng Chính phủ (27/2/2019)

Việt Nam còn nằm trong khu vực được coi là “vũng trũng thế giới”. Nhưng trong c.on mắt của cá.c nước lớn, Việt Nam luôn có một cái thái độ kh.iến ng.ười ta kh.ô.ng thể hài lòng n.ổi nhưng cũng kh.ô.ng thể gh.ét được. Giống như c.ô gái hotgirl trên FB hay Instagram, c.ô ấy có thể quăng cục thính khắp nơi nhưng tuyệt nhiên kh.ô.ng ngả vào ai cả. Điều đó kh.iến cho cá.c quan khá.ch, cá.c anh trai kh.ó chịu nhưng tuyệt nhiên kh.ô.ng ai lên tiếng.

Việt Nam có qu.an h.ệ khăng khít với cả Nga, T.Q, Ấn Độ, 3 nước mới đây đã thành lập một liên minh trong G20 chống l.ại c.uộc ch.iến thương mại do Mỹ đ.ơn phương á.n đặt ra.

Tờ Ec.onomict.imes loan tin rằng Ấn Độ đã bá.n t.ên l.ửa BrahMos – t.ên l.ửa hành trình siêu vượt âm mạnh nhất thế giới hiện nay cho một quốc gia Đô.ng Nam Á và họ chỉ đích danh Việt Nam. Nhưng Việt Nam thì kh.ô.ng bình luận và t.ừ ch.ối trả lời báo chí quốc tế về vấn đề này. Viettel, doanh ngh.iệp c.ô.ng ngh.iệp quốc phòng lớn nhất Việt Nam được cho rằng tham gia vào việc thiết kế linh kiện cho phiên bản BrahMos lắp trên cá.c máy b.ay SU, cũng t.ừ ch.ối lời bình luận.


Việt Nam kh.ô.ng bình luận và t.ừ ch.ối trả lời báo chí quốc tế về vấn đề Ấn Độ đã bá.n t.ên l.ửa BrahMos.

Cũng mới quý I, 2019, một ng.uồn t.in gi.ấu tên trên MSN cho biết, Việt Nam sẽ mua tiêm kích thế hệ thứ 5 của Nga là SU-57, phiên bản khắc chế J31 của T.Q và F35 của Mỹ. SU-57 Việt Nam được đồn đoá.n sẽ gắn BrahMos phiên bản đặc biệt. Nhưng cũng như thường lệ, cá.c l.ãnh đ.ạo ngoại giao Việt Nam đều “t.ừ ch.ối phát ngôn” về cá.c vấn đề này.


Đoàn tàu bọc thép của Triều Tiên đã vào ga Đồng Đăng, Việt Nam (02/03/2019).

Việt Nam vẫn luôn “âm thầm viện trợ nhân đạo” cho Triều Tiên để đổi chá.c những thứ kh.ô.ng ai biết. Những ng.ười Hàn Quốc biết chứ, nhưng họ kh.ô.ng nói gì cả. Trong nhiều diễn đàn qu.ân s.ự, những ng.ười Hàn Quốc cho rằng có vẻ như ô.ng Kim Jong-Un đã đem thứ gì đó đến Hà Nội trên chuyến tàu mấy toa bọc thép với sức chứa vài trăm tấn. Chưa kể rằng việc Hà Nội điều 3 sư đoàn bộ binh, nhiều đoàn vận tải đến Đồng Đăng là có “một lý do ngoài việc đón tiếp”.

“Tại sao họ l.ại ph.ong t.ỏa quốc l.ộ 1? Điều nhiều xe vận tải, xe phá sóng? Hay họ đang v.ận ch.uyển v.ũ kh.í của Bắc Triều Tiên”. Và ý kiến này có vẻ như khá đúng, khi hơn 5.000 tấn g.ạo, hàng trăm tấn rau củ đã cập bến Triều Tiên trong thá.ng qua.


Cá.c ch.iến sĩ bộ đội Việt Nam làm nhiệm v.ụ bảo đảm a.n n.inh tại lối vào ga Đồng Đăng, Lạng Sơn “đón tiếp” đoàn tàu Kim Jong-un. Ảnh: AP

Người Hàn biết rằng ng.ười Việt thân với ng.ười Triền Tiên. Họ cần 1 vùng đệm để có thể kê cao gối ngủ. Cũng đúng, nhà giàu thì thường s.ợ m.ất nhiều hơn. Người Hàn trở thành một trong những quốc gia đ.ầu tư và viện trợ ODA cho Việt Nam nhiều nhất. Đại sứ Hàn Quốc và đại sứ Triều Tiên được cho rằng vẫn thường xuyên duy trì kênh l.iên l.ạc tại Hà Nội. Người Hàn sang Việt Nam ngày càng nhiều, được biết, có tới gần 200.000 ng.ười Hàn đang sinh sống làm việc tại Việt Nam.

Cá.c bạn có biết quốc gia nào viện trợ ODA nhiều nhất cho Việt Nam kh.ô.ng? Đúng r.ồi đó, là Nhật Bản. Người Nhật Bản luôn cho rằng, họ phải là anh cả của Châu Á. Họ m.uốn vươn lên như một cường quốc thực sự về mặt ch.ính tr.ị. Một gi.áo s.ư Nhật ở Đại học Kyoto cho rằng có 3 điều cần phải làm để hiện thực hóa điều này:

1. Có ả.nh h.ưởng mạnh mẽ đến Đô.ng Nam Á, Nam Á và Tây Á.

2. Có nền kinh tế top châu Á

3. Có chiếc ghế th.ường tr.ực trong Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Nhật Bản đã đạt được điều 2, họ duy trì là nền kinh tế vững chắc nhất châu Á trước khi T.Q vượt qua. Về điều 1, họ cần có sự ả.nh h.ưởng s.âu rộng đến cá.c khu vực này. Tại Nam Á, họ chơi rất thân với Ấn Độ. Tại Tây Á, họ có qu.an h.ệ t.ốt với cá.c nước Ả Rập, Iran b.ất ch.ấp thái độ kh.ô.ng hài lòng của Mỹ. Tại Đô.ng Nam Á, khu vực vốn hợp nhất nhưng l.ại có sự chia rẽ s.âu sắc, ng.ười Nhật cần sự ủng hộ của một quốc gia “nắm tr.ùm” Đô.ng Nam Á, nhưng kh.ô.ng m.uốn quốc gia đó quá thân với Mỹ, quá thân với T.Q, quá thân với EU nhưng phải “có sự ả.nh h.ưởng nhất định đến cá.c ô.ng lớn”.

Cá.c bạn biết quốc gia nào đó ở Đô.ng Nam Á r.ồi chứ: Việt Nam.

Đức cũng như Nhật, ng.ười Đức cho rằng thật là quá vô lý khi Đức phải đứng sau Anh và Pháp tại châu Âu. Người Đức cũng chọn Việt Nam, chứ kh.ô.ng phải là quốc gia nào khá.c ở Đô.ng Nam Á. Từng có thời gian “kh.ô.ng bằng lòng” với Việt Nam trong v.ụ việc l.iên qu.an Trịnh Xuân Thanh.


Lễ ký EVFTA giữa EU và Việt Nam tại Hà Nội hô.m 30/6/2019

Nhưng thật b.uồn khi hơn 40 tỷ USD mua máy b.ay từ 3 hãng hàng kh.ô.ng Việt đã kh.iến cho giới ch.ính tr.ị Đức tái mặt. Thêm n.ữa, Vinfast c.ô.ng b.ố sẽ hợp tá.c với GM, Ford nếu giới ch.ính tr.ị Đức t.iếp t.ục thái độ “kh.ô.ng hợp tá.c”. Và một ngày cuối thá.ng 2/2019, ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã b.ày tỏ thiện chí mong m.uốn xin bình thường hóa qu.an h.ệ với Việt Nam. Việt Nam thì vẫn chưa lên tiếng, dửng dưng và có vẻ m.uốn đưa mối qu.an h.ệ này vào “chế độ chờ”. Đức t.iếp t.ục th.ể h.iện thiện bằng cá.ch đưa kim ng.ạch giao thương 2 nước lên 2 tỷ USD và vận đ.ộng doanh ngh.iệp Đức đ.ầu tư vào Việt Nam. Tổng vốn FDI của Đức đ.ầu tư vào Việt Nam chạm mốc 343,5 triệu USD, đứng thứ 5 trong khối EU.

Mới đây, Cựu Phó Thủ tướng Đức cũng đã về làm việc tại Việt Nam, và ng.ười Đức m.uốn Cựu Phó Thủ tướng Đức có 2 dòng m.áu Việt – Đức này làm cầu nối cho việc nối l.ại qu.an h.ệ 2 quốc gia. Điều này kh.iến cho giới chống phá ở bên kia bá.n cầu tỏ ý kh.ó chịu ra mặt khi ô.ng này về làm việc tại Hà Nội.

TDT

Facebook Comments

Tin Liên Quan