Yêu cầu dân chúng Vũ Hán phải cám ơn khi dịch bệnh chưa dứt, tân Bí thư thành ủy Vũ Hán hứng bão dư luận

8/03/2020 1:58 chiều

Trang tin Hoa ngữ Đa Chiều có ảnh hưởng mạnh mẽ trong cộng đồng người nói tiếng Trung Quốc, ngày 8/3 đã đăng bài xã luận “Liệu có cần cán bộ làm cái chuyện ng.u xuẩn đòi nhân dân cám ơn hay không” để chỉ trích mạnh mẽ phát biểu của ông Vương Trung Lâm, Bí thư thành ủy Vũ Hán.

Ông Vương Trung Lâm, Bí thư thành ủy Vũ Hán

Vào lúc cu.ộc ch.i.ến chống lại dịch bệnh COVID-19 đang ở vào giai đoạn then chốt, tối ngày 6/3, ông Vương Trung Lâm (Wang Zhonglin), người mới được chuyển về giữ chức Bí thư Thành ủy Vũ Hán chưa đầy một tháng, phát biểu trong cuộc hội nghị trực tuyến của Bộ Chỉ huy K.i.ể.m so.á.t và Phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 Vũ Hán: “Cần thông qua nhiều hình thức hoạt động tuyên truyền giáo dục để thực hiện trong dân chúng, đảng viên và cán bộ đợt giáo dục cám ơn Tổng Bí thư, cám ơn Đảng, vâng lời Đảng và đi theo Đảng để tạo ra một năng lượng tích cực mạnh mẽ”.

“Nhân dân Vũ Hán là nhân dân anh hùng, cũng phải là những người biết cám ơn”. Phát biểu này nhanh chóng gây nên ph.ả.n ứng mạnh mẽ trong dư luận. Trang web của Trường Giang Nhật báo, tờ báo chính thức của thành ủy Vũ Hán hôm 7/3 đã phải gỡ bỏ bài phát biểu này của ông Vương Trung Lâm.

Bài xã luận của Đa Chiều viết, không cần phải nói, mọi người đương nhiên biết cách biết ơn. Con người khác với cây cỏ. Biết ơn không chỉ là sự thể hiện rõ nét bản chất con người, mà còn là sự tu dưỡng và phẩm chất đạo đức. Kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở Vũ Hán, bạn bè từ Trung Quốc và trên thế giới đã chìa bàn tay giúp đỡ Vũ Hán, một số lượng lớn vật tư phòng hộ y tế và hàng hóa cần thiết cho cuộc sống đã được chuyển đến Vũ Hán.

Đặc biệt là hàng chục ngàn nhân viên y tế bất chấp an nguy về tính m.ạ.ng cá nhân, đã nhanh chóng đến tiền tuyến Vũ Hán cùng những đồng nghiệp trong vùng dịch Vũ Hán để cứu chữa bệnh nhân. Nhiều tình nguyện viên và nhân viên công tác đã làm việc suốt ngày đêm để duy trì cuộc sống cơ bản và trật tự xã hội trong vùng dịch, viết nên nhiều câu chuyện cảm động… Trước tinh thần cùng chung v.ậ.n m.ệ.nh của họ, đặc biệt là sự giúp đỡ vị tha trong lúc ng.u.y n.a.n, hầu hết người Vũ Hán đều biết ơn và nhiều bài viết ca ngợi họ đã được lan truyền rộng rãi trên Internet. Nhiều công dân Vũ Hán cũng lặng lẽ tặng đồ ăn thức uống… để bày tỏ lòng biết ơn.

Nhưng, là một quan chức chính phủ, tại một thời đ.i.ể.m như vậy, thật ng.u xu.ẩ.n khi yêu cầu mọi người phải cám ơn một số đối tượng đặc biệt bằng cách thúc đẩy giáo dục lòng biết ơn theo cách gần như b.ắ.t bu.ộ.c. Thể hiện lòng trung thành chính trị theo cách “đỏ cấp thấp”, yêu cầu người dân cám ơn như vậy không chỉ làm t.ổ.n h.ạ.i hình ảnh của chính phủ trung ương và đảng cầm quyền, mà còn làm tổn th.ư.ơ.ng nghiêm trọng đến tình cảm của người dân. Về căn bản mà nói, đây là kiểu bất trung về chính trị.

Giờ đây, khi mà hàng chục ngàn người vẫn đang bị h.à.nh h.ạ vì dịch bệnh, hàng ngàn người đã m.ấ.t m.ạ.ng và t.ử thần vẫn đang nhe nanh múa vuốt c.ư.ớp đi t.í.nh m.ạ.ng con người, nhiều gia đình vẫn đang chìm đắm trong nỗi đ.a.u m.ấ.t đi người thân. Hàng chục triệu công dân Vũ Hán đã bị phong tỏa trong thành phố hơn 40 ngày, không chỉ ngày đêm khi.ế.p s.ợ, trong lòng đầy s.ợ h.ã.i và lo lắng, mà còn rất bất tiện trong cuộc sống; rất khó để có được các thiết bị phòng hộ cơ bản và nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày. Vào lúc này, lại đi yêu cầu giáo dục công dân Vũ Hán lòng biết ơn, vậy họ đã đặt nỗi đ.a.u của người dân ở đâu?

Bài báo thẳng thừng: dịch bệnh lần này hoàn toàn do con người gây ra. Do quan chức Hồ Bắc, quan chức Vũ Hán và bộ phận quản lý y tế quốc gia trong giai đoạn đầu của vụ dịch không biết ngăn chặn đúng cách, che giấu sự thật và bỏ lỡ thời gian tốt nhất để phòng ngừa và k.i.ể.m so.á.t dịch nên đã gây nên th.ả.m h.ọ.a nghiêm trọng hôm nay, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sức khỏe của người dân, trật tự kinh tế và xã hội bình thường của đất nước và khiến dịch bệnh lan rộng ra toàn thế giới.

Trong quá trình phòng chống dịch bệnh, Vũ Hán cũng xuất hiện sự hỗn loạn của Hội Chữ thập đỏ, nhân viên công vụ thực thi pháp luật thô bạo; nhiều người bệnh không được điều trị y tế, dối trên lừa dưới, hình thức chủ nghĩa. Vì vậy, tầng lớp hoạch định chính sách quốc gia đã quyết định hành động và thay thế các quan chức chính ở Hồ Bắc và Vũ Hán, với hy vọng k.i.ể.m so.á.t chặt chẽ sự lây lan của dịch bệnh và khôi phục niềm tin chính trị với người dân.

Đáng tiếc, các quan chức mới được bổ nhiệm này đã không nhìn thấy các vấn đề tồn tại trước đó, không điều tra sự thật của dịch bệnh, không truy cứu trách nhiệm các quan chức không làm tròn nhiệm vụ, càng không thành tâm xin lỗi các n.ạ.n nhân. Thay vào đó, lại bắt những người dân vẫn chưa thoát khỏi nguy cơ dịch bệnh nói lời cám ơn. Thật là không thể hiểu nổi.

Bài báo cho rằng, các quan chức yêu cầu người dân biết ơn, điều này không chỉ trái với tôn chỉ của “nước Cộng hòa Nhân dân”, mà còn đặt sai vị trí của chính phủ và nhân dân. Yêu cầu người dân biết ơn là một h.ủ t.ụ.c phong kiến lâu đời và kiểu t.ố.ng tiền tình cảm nhân dân dưới chế độ phong kiến. Trong thời “Cộng hòa Nhân dân” ngày nay, những h.ủ t.ụ.c phong kiến như vậy tuyệt đối không nên được h.ồ.i s.i.nh.

Bài báo kết luận: nếu đảng cầm quyền và các quan chức chính phủ quan tâm đến người dân, x.ó.a đó.i giảm ngh.è.o và giúp họ sống một cuộc sống tốt, người dân tự nhiên bày tỏ lòng biết ơn, nhưng đây phải là những cảm xúc tự nhiên và chân thành của người dân, chứ không phải đòi hỏi và é.p b.u.ộc….Trước khủng h.o.ả.ng quốc gia, thay vì đặt xe ngựa trước ngựa và thực hiện một cuộc giáo dục biết ơn đầy hình thức, sẽ tốt hơn nếu họ tự yêu cầu mình, làm việc chăm chỉ để phục vụ người dân, đáp ứng tích cực nhu cầu của người dân và sử dụng thành tựu thực tế để giành được trái tim dân chúng. Hy vọng rằng đảng cầm quyền và các quan chức chính phủ ở tất cả các cấp sẽ ngừng làm điều ng.u xu.ẩn yêu cầu nhân dân biết ơn này.

Theo Viettimes

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan