Hoàng Sa sắp tới hạn 50 năm, vì sao Việt Nam không kiện Trung Quốc?

15/03/2020 2:29 chiều

Nhân tròn 46 năm ngày Trung Quốc c.hiếm nốt cụm phía tây quần đảo Hoàng Sa (cụm Lưỡi Liềm – lưu ý thêm là cụm An Vĩnh phía Đông Tàu+ c.hiếm từ 1956), có một số bạn ko rõ nằm thông tin từ đâu lại đưa ra khung thời gian 50 năm cho việc dùng phương tiện pháp lí để đòi lại chủ quyền. Xin tổng hợp các cmt mà tôi đã nêu với một vài bạn đó.

Nhắc nhở nhau và cho những người có trách nhiệm về mốc thời gian 50 năm là đúng, nhưng nói thêm ‘hạn chót’ thì theo tôi là missleading.

Không ai đưa ra được luật hay lệ Quốc tế nào như vậy mà chỉ có điều ngược lại. Câu ‘hẹn sang năm ở HS’ là mượn từ câu ‘Next year in Jerusalem’

Tôi ko phải chuyên gia luật qt và cũng ko có điều kiên đọc hết các luật lệ qt có liên quan, chỉ xin đưa ra 2 phản ví dụ cho thấy “khung 50 năm” là không hề tồn tại.

Phản ví dụ đầu là vụ quần đảo Kuril của Nhật bị Nga c.hiếm từ cuối Thế c.hiến thứ 2 tới nay 74 năm, 2 bên hiện đang thương thuyết. Nếu có luật/lệ như thế phía Nga chắc chắn sẽ trưng ra để bác ngay từ đầu.

Và một phản ví dụ nữa còn đang nóng hổi là vụ quần đảo Chagos của Mauritius.

Nói gọn là qđ này bị Anh lấy năm 1965, sau nhiều động thái pháp lí, ngoại giao…, ngày 23/6/2017 Mauritius được ĐHĐ LHQ biểu quyết đưa t.ranh c.hấp lãnh thổ đv Chagos ra ICJ cho ý kiến và ngày 25/2/2019 ICJ đã ra phán quyết là hành động của Anh là phi pháp và phải trả Chagos cho Mauritius càng nhanh càng tốt.

Tức là sau 50 năm dư (1965-2017) vẫn có thể dùng phương tiện pháp lí để đòi lại lãnh thổ, điều đó ngầm cho thấy ko có quy định nào ngăn điều đó.

Dù Trung Quốc c.hiếm đóng 100 năm cũng không thể có chủ quyền

Về thông tin TQ sắp đủ 50 năm để c.hiếm hữu các đảo c.hiếm đóng bất hợp pháp, LS Nguyễn Văn Hậu – Phó chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM đã giải thích các vấn đề liên quan pháp lý quốc tế.

Xung quanh vấn đề Trung Quốc c.hiếm đóng bất hợp pháp một số đảo của Việt Nam, những ngày qua trên mạng Internet có ý kiến cho rằng:

“Theo luật quốc tế, nếu có t.ranh c.hấp lãnh thổ mà giữa các kháng nghị có một khoảng gián đoạn 50 năm hoặc nhiều hơn thì những đòi hỏi lãnh thổ trở nên vô hiệu. Hoàng Sa của Việt Nam đã bị Trung Quốc c.hiếm 46 năm rồi.

Từ đó đến nay Việt Nam chưa gửi bất kỳ kháng nghị, đơn kiện nào lên tòa án công lý quốc tế hoặc tòa án quốc tế về luật biển. Việt Nam chỉ còn 4 năm nữa, nếu không có bất kỳ kháng nghị hay đơn kiện nào thì theo luật biển quốc tế coi như Việt Nam chấp nhận mất Hoàng Sa và một số đảo ở Trường Sa vĩnh viễn về tay Trung Quốc…”.

Tôi khẳng định những nhận định trên là không đúng với các quy định của Hiến chương Liên Hiệp Quốc (LHQ) và nghị quyết 2625 của Đại hội đồng LHQ ngày 24/10/1970.

Cụ thể, nghị quyết 2625 quy định rõ:

“Lãnh thổ của một quốc gia không thể là đối tượng của một cuộc c.hiếm đóng q.uân s.ự do sử dụng v.ũ l.ực trái với các quy định của Hiến chương LHQ.

Lãnh thổ của một quốc gia không thể là đối tượng của một sự c.hiếm hữu từ một quốc gia khác sau khi dùng v.ũ l.ực hoặc đ.e d.ọa sử dụng v.ũ l.ực.

Bất kỳ sự thụ đắc lãnh thổ nào đạt được bằng đ.e d.ọa hay sử dụng v.ũ l.ực sẽ không được thừa nhận là hợp pháp”.

Bên cạnh đó, tại khoản 4 điều 2 Hiến chương LHQ cũng quy định:

“Các nước thành viên LHQ trong quan hệ quốc tế không được đ.e d.ọa dùng v.ũ l.ực hoặc dùng v.ũ l.ực chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ hay nền độc lập chính trị của bất kỳ quốc gia nào, hoặc nhằm những mục đích khác không phù hợp với mục đích của LHQ”.

Bài báo trên tờ Wall Street Journal của Mỹ từng đặt câu hỏi “Vì sao Trung Quốc cố tình k.hiêu k.hích Mỹ và các nước châu Á láng giềng” với hình ảnh là tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đ. âm chìm.

Do đó, việc Trung Quốc dùng v.ũ l.ực c.hiếm đóng một số đảo của Việt Nam vào năm 1974 và sau này là hành động c.hiếm đóng bất hợp pháp, đi ngược với Hiến chương LHQ và nghị quyết 2625 của Đại hội đồng LHQ.

Chính vì việc c.hiếm đóng này là bất hợp pháp nên dù Trung Quốc có c.hiếm đóng tới 100 năm nữa thì việc c.hiếm đóng đó sẽ không được xem là căn cứ để Trung Quốc xác lập chủ quyền đối với các đảo đó.

Trong khi đó, với những bằng chứng lịch sử và pháp lý mà Việt Nam đang có hiện nay, chúng ta hoàn toàn có quyền khẳng định Việt Nam là quốc gia đầu tiên phát hiện và xác lập chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa một cách hòa bình, liên tục từ thế kỷ 17, phù hợp với nguyên tắc phát hiện và c.hiếm hữu thực chất – nguyên tắc quan trọng nhất trong việc xác định chủ quyền của quốc gia đối với lãnh thổ được luật pháp quốc tế công nhận.

Và khi Trung Quốc dùng v.ũ l.ực c.hiếm đóng các đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam thì phía Việt Nam đã có sự c.hống t.rả q.uyết l.iệt và đã phát hành các công hàm ngoại giao phản đối h.ành vi c.hiếm đóng bất hợp pháp của Trung Quốc.

Việt Nam chưa bao giờ từ bỏ chủ quyền của mình đối với các đảo do Trung Quốc c.hiếm đóng bất hợp pháp.

TDT

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan