Lãnh đạo Kiên Giang sẽ bị xử lý thế nào khi ᴘʜá ᴛᴀɴ Phú Quốc?

30/05/2020 1:49 chiều

Truyền thông trong nước cho biết UBND tỉnh Kiên Giang, vào ngày 15/5, gửi công văn hỏa tốc đến các cơ quan ban ngành trong tỉnh yêu cầu thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến sᴀɪ ᴘʜạᴍ đất đai, tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường ở tỉnh.

Bí thư tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị

Trước đó khoảng 10 ngày, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra với xác định UBND tỉnh Kiên Giang, UBND các huyện, các sở, ngành đã ᴠɪ ᴘʜạᴍ trong công tác quản lý và sử dụng đất đai, công tác quản lý nhà nước về khoáng sản, môi trường giai đoạn 2011-2017. Đặc biệt những sᴀɪ ᴘʜạᴍ ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ tại huyện đảo Phú Quốc là UBND huyện và UBND các xã, thị trấn trực thuộc đã buông lỏng quản lý về đất đai, về trật tự xây dựng đô thị, dẫn đến tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nhằm mục đích phân lô, tách thửa đất nông nghiệp với diện tích nhỏ để chuyển nhượng. Song song đó, còn cấp giấy quyền sử dụng đất chồng lấn với diện tích đất được chứng nhận cho Vườn Quốc gia sử dụng.

Trong kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ nêu rõ Chính quyền tỉnh Kiên Giang thời kỳ 2011-2017 chịu trách nhiệm về những ᴛʜɪếᴜ sóᴛ ᴠà sᴀɪ phạm nêu trên. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân sᴀɪ phạm.

Thanh tra Chính phủ còn yêu cầu các cơ quan hành chính của tỉnh Kiên Giang bao gồm UBND tỉnh, Sở Tài chính tỉnh, Cục thuế tỉnh phải truy thu về cho ngân sách nhà nước tổng cộng 334 tỷ đồng.

Báo mạng Tiền Phong Online vào ngày 27/5, dẫn lời một cán bộ lão thành của tỉnh Kiên Giang cho biết theo như yêu cầu của Thanh tra Chính phủ thì lãnh đạo giai đoạn 2011-2017 là các chủ tịch và phó chủ tịch UBND tỉnh trong nhiệm kỳ vừa nêu phải bị kiểm điểm.

ông Nguyễn Thanh Sơn

Vị cán bộ lão thành (không nêu tên) đưa ra danh tính của các cán bộ lãnh đạo giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang mà ông cho là phải chịu trách nhiệm bao gồm cựu Chủ tịch-ông Nguyễn Thanh Sơn (từng giữ chức Bí thư Huyện ủy Phú Quốc và hiện là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương), cựu Chủ tịch-Thiếu tướng Công an Lê Văn Thi, cựu Chủ tịch-ông Phạm Vũ Hồng (từng giữ chức Chủ tịch huyện Phú Quốc).

Các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang thời kỳ 2011-2017 lần lượt bao gồm: ông Nguyễn Thanh Nghị (nay là bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang), ông Mai Anh Nhịn, ông Lê Khắc Ghi, bà Lê Thị Minh Phụng…

Bên cạnh đó, một số cán bộ lãnh đạo thuộc cơ quan Chính quyền tỉnh Kiên Giang cũng được nêu tên.

Xử lý nghiêm như thế nào?

Tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng, diễn ra vào ngày 26/5, Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh công tác phòng, chống tham nhũng vẫn phải làm ʀấᴛ ᴓᴜʏếᴛ ʟɪệᴛ ᴠà ᴍạɴʜ ᴍẽ. TBT Nguyễn Phú Trọng cũng khẳng định “không chỉ cốt xử nhiều, xử nặng mới là tốt…”.

Đài RFA nêu câu hỏi với Giáo sư Đặng Hùng Võ về trường hợp giới chức Chính quyền tỉnh Kiên Giang sẽ bị xử lý như thế nào liên quan các sai phạm đất đai nghiêm trọng theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ. Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường, Giáo sư Đặng Hùng Võ, vào tối hôm 28/5 cho biết quan điểm của ông:

“Tôi luôn luôn hy vọng đã là xử lý thì phải đảm bảo nguyên tắc công bằng và đấy là điểm rất quan trọng trong việc phát triển xã hội. Phát triển xã hội mà không có công bằng thì sẽ không thể phát triển được. Lãnh đạo của Nhà nước Việt Nam vẫn luôn có một khẩu hiệu là ‘không có vùng cấm trong xử lý’. Do đó, tôi hy vọng là mọi việc sẽ được xử lý một cách công bằng. Tức là, ai, khuyết điểm đến đâu, thậm chí tội trạng đến đâu thì xử lý ở mức về phía đảng thôi hay tiếp tục liên quan đến hình phạt hành chính, hình sự.”

Vào hôm 21/5, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng-Đô đốc Nguyễn Văn Hiến vừa bị ᴛᴜʏêɴ 4 ɴăᴍ ᴛù ɢɪᴀᴍ, ʟɪêɴ ᴓᴜᴀɴ ᴠụ đạɪ áɴ ᴛʜᴀᴍ ɴʜũɴɢ đất Quốc phòng. Nhà báo Võ Văn Tạo đưa ra nhận xét với RFA rằng bản án này chỉ là “giơ cao đánh khẽ” đối với viên chức lãnh đạo cao cấp của Việt Nam.

Chúng tôi cũng nêu vấn đề với Nhà báo Võ Văn Tạo về giới chức lãnh đạo tỉnh Kiên Giang bị xử lý ra sao? Theo suy luận cá nhân của ông liệu rằng cũng có thể sẽ “nương tay” tương tự như trường hợp của ông Hiến hay không? Nhà báo Võ Văn Tạo chia sẻ ý kiến như sau:

“Về trường hợp ở Phú Quốc sẽ xử lý ra sao thì rất là khó đoán.

Bởi vì nhìn chung đối với quan chức thì bao giờ cũng nhẹ tay hơn đối với dân thường.

Nói thẳng là như vậy. Mấy thanh niên nhà quê ăɴ ᴄắᴘ ᴍấʏ ᴄᴏɴ ᴠịᴛ ʙị đɪ ᴛù 7 ɴăᴍ. Quan chức làm thất thoát hàng chục ngàn tỷ ᴄũɴɢ đɪ ᴛù 7 ɴăᴍ. Chuyện đấy là quy luật chung.

Thế còn riêng từng vụ việc một có thể do quan điểm như thế nào đó thì chúng tôi không thật rõ, nhưng cũng có những trường hợp tương đối là nghiêm túc và ʜìɴʜ ᴘʜạᴛ xứɴɢ đáɴɢ ᴠớɪ ᴛộɪ ʟỗɪ.

Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp chỉ ᴋỷ ʟᴜậᴛ ʜàɴʜ ᴄʜíɴʜ ᴛʜôɪ, ᴄʜứ ᴋʜôɴɢ ʙị ʜìɴʜ sự.

Ngay ở Khánh Hòa nơi tôi ở cũng xảy ra sᴀɪ ᴘʜạᴍ quản lý đất đai, sơ sơ tính ra cũng 15-16 nghìn tỷ. Ủy ban Kiểm tra Tung ương cũng làm việc rồi. Thế nhưng cũng chưa thấy hình thức ᴋỷ ʟᴜậᴛ nào cho ra hồn.

Chỉ mới kỷ luật trong Đảng, cách chức nguyên bí thư. Cách chức kiểu đó thì không tác dụng gì.”

Nhà báo Võ Văn Tạo cho rằng biện pháp xử lý nặng nhất cũng là ᴛᴜʏêɴ áɴ ᴛù. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh:

“Ai cũng biết những quan chức tham nhũng như thế thì ᴠơ ᴠéᴛ cả hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng.

Vài ba ɴăᴍ ᴛù đối với họ có nghĩa lý gì đâu.

Có nhiều người ở trong ᴛù cũng sướng chẳng khác gì ở nhà.

Từ hồi ông Lê Hồng Anh làm Bộ trưởng Công an thì ông đã cho phép chuyện ᴛù ɴʜâɴ đầᴜ ᴛư ᴠàᴏ ᴛʀạɪ ɢɪᴀᴍ như xây nhà, thậm chí gắn thiết bị máy lạnh, tủ lạnh…mua bán thoải mái nếu (ᴘʜạᴍ ɴʜâɴ) có điều kiện kinh tế.

Ông Lê Hồng Anh cho rằng cách thức như thế có thể hiểu nôm na là ‘nhà nước và nhân dân cùng làm’, tức là cải thiện cơ sở vật chất của ɴʜà ᴛù. ᴛʜế ᴛʜì đɪ ᴛù cũng sướng như ở nhà.”

TH

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan