Mỹ sắp bàn giao tàu tuần duyên cỡ lớn cho Việt Nam

28/05/2020 2:10 chiều

Việt – Mỹ tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương trong đó có hợp tác an ninh hàng hải và nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

Phó phát ngôn Đoàn Khắc Việt trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Mỹ chuẩn bị bàn giao tàu tuần duyên cỡ lớn cho Việt Nam.

Đây sẽ là chiếc tàu tuần tra lớp Hamilton thứ hai phía Mỹ bàn giao cho Việt Nam

Ông Việt cho biết, quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ trong thời gian qua duy trì đà tiến triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác về an ninh quốc phòng.

“Trên cơ sở những thỏa thuận đã đạt được giữa hai bên trong đó có Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng năm 2011, Tuyên bố về tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng 2015 và Kế hoạch hợp tác quốc phòng 2018-2020, hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương trong đó có hợp tác an ninh hàng hải và nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”, phó phát ngôn nói.

Phó phát ngôn Đoàn Khắc Việt

Theo một trang tin Mỹ, tàu tuần duyên USCGC John Midgett dự kiến được bàn giao cho Cảnh sát biển Việt Nam vào cuối năm 2020.

Đây sẽ là chiếc tàu tuần tra lớp Hamilton thứ hai phía Mỹ bàn giao cho Việt Nam. Chiếc đầu tiên, tàu USCGC Morgenthau, được bàn giao cuối năm 2017.

Hamilton là lớp tàu tuần tra lớn nhất của Tuần duyên Mỹ vào những năm 1960. Tàu có chức năng tuần tra lãnh hải, cứu hộ cứu nạn, khảo sát đại dương và có thể hoạt động ở mọi vùng biển trên thế giới.

Tàu chiến Mỹ áp sá-t đá Vành Khăn và đá Chữ Thập, khiêu khích TQ

Ngày 28-8, Hải quân Mỹ xác nhận khu trục hạm USS Wayne E. Meyer đã tiến hành tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trong vòng bán kính 12 hải lý quanh các đá Vành Khăn và đá Chữ Thập.


Khu trục hạm USS Wayne E. Meyer thuộc biên chế Hải quân Mỹ. Ảnh: AP

“Các lực lượng Mỹ hoạt động trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình dương đều đặn mỗi ngày, bao gồm cả khu vực biển Đông. Mọi chi-ến dịch đều được thực hiện theo đúng luật pháp quốc tế và là bằng chứng cho thấy Mỹ sẽ hoạt động ở bất kỳ đâu luật pháp quốc tế cho phép”, Trung tá Reann Mommsen , phát ngôn viên Hạm đội 7 Hải quân Mỹ khẳng định, theo trang tin quân sự USNI News .

Được biết, đá Vành Khăn và đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện đang bị Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền phi pháp.

Cũng theo ông Mommsen, sự hiện diện của khu trục hạm USS Wayne E. Meyer cũng sẽ “thách thức những tuyên bố chủ quyền trên biển quá đáng và duy trì quyền tiếp cận những tuyến đường biển được quản lý theo luật pháp quốc tế”.

“Chúng tôi đã thường xuyên thực hiện nhiều chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải trong quá khứ và sẽ tiếp tục như thế trong tương lai”, Trung tá Mommsen cho biết.

Hải quân Mỹ điều tàu khu trục Wayne E. Meyer đi qua biển Đông trong bối cảnh thương chiến giữa Mỹ – Trung leo thang những ngày gần đây. Một ngày trước đó, Trung Quốc đã từ chối không cho một tàu chiến của hải quân Mỹ cập cảng thăm thành phố Thanh Đảo.

Hồi đầu tháng 8, Hải quân Mỹ đã công bố các bức ảnh ghi lại hoạt động của các quân nhân Mỹ làm nhiệm vụ trên tàu sân bay USS Ronald Reagan tại biển Đông. Tàu sân bay này cung cấp lực lượng sẵn sàng tác chiến nhằm bảo vệ các lợi ích hàng hải của Mỹ, các đồng minh và đối tác tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Trong những tuần vừa qua, Mỹ liên tục đưa ra các tuyên bố cứng rắn, chỉ trích các hành động ng-ang ngư-ợc của Trung Quốc trên Biển Đông. Gần đây nhất, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 26-8 ra thông cáo bày tỏ “quan ngại sâu sắc trước những nỗ lực tiếp diễn của Trung Quốc khi vi phạm trật tự dựa trên luật pháp quốc tế tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

TH

Facebook Comments
Loading...

Tin Liên Quan